"Vẽ" sắc màu cho khu sân vườn 1400m2 để thỏa nỗi nhớ Việt Nam

Minh Minh
06/04/2023 - 06:58
"Vẽ" sắc màu cho khu sân vườn 1400m2 để thỏa nỗi nhớ Việt Nam
Đối với chị Kim Hiếu, khoảng sân vườn nhà rộng 1400m² chính là "góc Việt Nam" giúp chị thư giãn mỗi ngày.

"Chiều nay ngẩn ngơ màu nắng nhạt

Mà lòng thơ thẩn nhớ quê xa"

Chị Kim Hiếu bắt đầu bằng 2 câu thơ trước khi trải lòng về câu chuyện gửi gắm tình yêu quê hương đất nước vào khu sân vườn tại Mỹ của mình.

"Đây là tất cả tình yêu, đam mê của mình đặt vào khu vườn. Khi mình tự tay chăm từng luống hoa, cắt từng ngọn cỏ, thì nó chẳng khác nào như một đứa con của mình vậy. Nâng niu và yêu thương!"- chị chia sẻ thêm.

Thông tin nhân vật

Chị Kim Hiếu (quê Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu)

Định cư tại Mỹ đã 8 năm

Mẹ đảm trải đầy màu sắc cho khu sân vườn 1400m2 để thỏa nỗi nhớ Việt Nam  - Ảnh 2.

Khu vườn nhỏ là nơi gửi gắm tình yêu quê hương

Nói về sở thích chăm chút gia đình của người phụ nữ, có người thích đầu tư cho phòng bếp, có người thích chăm chút cho phòng ngủ, hay không gian phòng khách, nhưng với chị Kim Hiếu - một người con xa quê Việt Nam đã 8 năm, chị lại có tình yêu đặc biệt với khoảng sân vườn xanh mát.

Chị Kim Hiếu chia sẻ: "Mình xa Việt Nam đã hơn 8 năm, đủ dài để mình cảm nhận được cuộc sống xa quê thấm thía đến mức nào. Đôi khi tô bún, cọng ngò cũng trở thành xa xỉ. Và nhất là mình nhớ giấc ngủ trưa trên võng lắc lẻo à ơi ngoài vườn với gió hiu hiu. Từ khi mình có con, mình lại càng mong muốn con lớn lên với những hình ảnh quê hương của mẹ như ngày xưa. Vậy nên mình dựng góc Việt Nam trong vườn nhà cho con hiểu đôi chút về cội nguồn của Mẹ".

Những lu nước mưa, chum vại chính là nét riêng trong khu vườn nhà chị Kim Hiếu.

Điểm nhấn trong khu vườn của chị chính là những lu nước mưa, chum vại. Cảm hứng này từ trải nghiệm và ký ức tuổi thơ của chị và chị muốn ươm mầm hồn Việt vào cậu con trai, đây cũng là cách mà chị Kim Hiếu muốn gửi gắm nỗi nhớ và tình yêu quê hương Việt Nam.

Để có được những món phụ kiện trang trí đậm chất Việt này, chị Hiếu tìm mua các loại chum đất nung, lu đựng nước mưa, chậu làm tiểu cảnh, những đồ gốm hình gà, vịt, thậm chí cả đôi quang gánh, chiếc gáo dừa đậm chất Nam Bộ... và gửi theo các chuyến hàng của công ty chồng từ Việt Nam sang. Tự tay chị trang trí, rải đá sỏi và đặt những phiến đá nhỏ làm thành đường đi.

Làm vườn cực nhưng mang lại niềm vui và kiến thức

Để "phát quang" những cây cổ thụ lớn sau nhà, chị đã nhờ chồng xin giấy phép để cưa bớt cây. Quá trình xin giấy phép thì chỉ tốn thì giờ chứ không mất chi phí. "Theo quy định mình cưa 1 cây mình phải trồng lại 3 cây khác. Mình có thể chọn những loại cây có hoa để khu vườn sinh động hơn" - chị Hiếu chia sẻ.

Mẹ đảm trải đầy màu sắc cho khu sân vườn 1400m2 để thỏa nỗi nhớ Việt Nam  - Ảnh 6.

Từ việc lên ý tưởng từng góc vườn và chọn cây về trồng, chăm sóc bón phân hoặc tỉa cây, đều do chị Hiếu tự làm.

Về việc chăm sóc cây, chồng chị - anh Ross Murray tuy không biết gì về trồng cây nhưng lại là người luôn động viên chị rất nhiều. Anh nhiệt tình cổ vũ chị làm 1 góc Việt Nam cho con, vì anh cũng có tình yêu, kết nối với Việt Nam trong những năm anh làm việc ở đó, và anh cũng mong con biết về cội nguồn quê mẹ.

Mẹ đảm trải đầy màu sắc cho khu sân vườn 1400m2 để thỏa nỗi nhớ Việt Nam  - Ảnh 7.

Chị Kim Hiếu và gia đình nhỏ của mình

YouTube cũng là một kênh giúp chị tìm hiểu cách chăm sóc và chọn loại cây phù hợp cho vùng khí hậu để cây phát triển tốt hơn, dần dần chị học được cách chọn các loại hoa, cách bón phân, tỉa cành ở thời điểm thích hợp để cây phát triển tốt. "Mỗi năm mình sẽ thuê người đến tỉa cây 1 hoặc 2 lần. Đó là việc khá nặng nhọc và phải làm vào mùa đông hoặc đầu xuân cần trải thêm đất. 2 thời điểm này khí hậu còn lạnh, mưa nhiều, nên mình thuê người làm chứ không tự làm nổi" - chị Hiếu chia sẻ.


Khi được hỏi lợi ích của việc mang khu vườn nhiều màu sắc vào không gian sống, chị Hiếu chia sẻ: "Ở Mỹ, mùa đông khá dài, chỉ có mấy tháng hè là trời đẹp, trồng hoa tạo cho mình một không gian thư giãn yên bình, lành mạnh cho gia đình, và bạn bè mỗi dịp đến chơi. Mỗi sáng ra vườn ngồi uống trà, cà phê cũng thấy nhẹ nhàng dễ chịu. Nhất là khung cảnh mang đậm nét Việt Nam. Dù ở xa nhưng lại rất gần, quê hương trong chính khu vườn của mình. Công việc làm vườn dù cực, nhưng đem lại cho mình niềm vui, giữ mình bận rộn và cũng là cách mình học thêm nhiều kiến thức mới".


Chị Hiếu thích vườn nhà phải tươi tắn và nhiều màu sắc, nên thường chị chọn các loại hoa mang nhiều màu sắc về trồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm