Vì sao Đức Long Gia Lai được hủy án phá sản?

Minh Anh
16/11/2023 - 21:05
Vì sao Đức Long Gia Lai được hủy án phá sản?

Ảnh minh hoạ

Toà án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã hủy quyết định mở thủ tục phá sản đối với Tập đoàn Đức Long Gia Lai, sau khi đã xem xét doanh nghiệp không mất khả năng "trả nợ".

Trước đó, vào hồi tháng 9, Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai đã thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản theo yêu cầu của Công ty cổ phần (CTCP) Lilama 45.3.

CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (mã chứng khoán: DLG, HOSE) đã có các đơn và nộp báo cáo tài chính (BCTC) các năm 2021, 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 tới Tòa án tỉnh Gia Lai nhằm khẳng định doanh nghiệp có đủ khả năng trả các khoản nợ và công ty vẫn hoạt động bình thường.

Sau khi có quyết định mở thủ tục phá sản, Đức Long Gia Lai đã chuyển trả tổng cộng 4 tỷ đồng và cam kết lộ trình thanh toán theo thủ tục thi hành dân sự đối với tài khoản L43 (CTCP Lilama 45.3).

Do vậy, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng, đây là tình tiết mới chứng minh DLG không mất khả năng thanh khoản, chưa lâm vào tình trạng phá sản và có thiện chí trả nợ. Bên cạnh đó, Tòa án xét thấy Tập đoàn Đức Long Gia Lai hoạt động đa ngành nghề, có nhiều chi nhánh và cơ sở hoạt động ở nhiều địa phương khác nhau, doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường với nhiều nhân công.

Ngày 16/11, "đại gia phố núi" Đức Long Gia Lai nhận quyết định của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng về việc hủy quyết định mở thủ tục phá sản.

Ngoài thanh toán khoản nợ trên với Lilama 45.3, DLG đã nhanh chóng thanh toán thêm các khoản nợ khác. Theo báo cáo tài chính quý 3/2023, tổng số nợ phải trả người bán ngắn hạn đã giảm gần 110 triệu đồng so với thời điểm 6 tháng đầu năm, còn 280,48 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh quý 3 cho thấy nhiều tín hiệu khả quan sau lần lỗ nặng vào năm ngoái, âm 1.197,2 tỷ đồng.

Diễn biến lợi nhuận tại Đức Long Gia Lai những năm gần đây

Vì sao Đức Long Gia Lai được huỷ án phá sản?- Ảnh 1.

Nguồn: Tổng hợp BCTC

Doanh thu đạt 289,1 tỷ đồng, giảm nhẹ 11,4% so với cùng kỳ. Song, do cắt giảm đáng kể các loại chi phí như: Chi phí bán hàng giảm 20%, chi phí quản lý doanh nghiệp giảm mạnh 54% so với cùng kỳ.

Kết quả, doanh nghiệp vẫn thu về 15,7 tỷ đồng tiền lãi sau thuế trong quý 3, lũy kế 9 tháng đạt 50,2 tỷ đồng. Con số này cho thấy, DLG đang dần có dấu hiệu phục hồi trở lại, liên tiếp các quý năm nay đều đạt lợi nhuận dương.

Vì sao Đức Long Gia Lai được huỷ án phá sản?- Ảnh 2.

Biến động cổ phiếu DLG tại sàn thời gian gần đây (Nguồn: SSI iBoard)

Tại sàn, ngay sau khi đón nhận "tin vui", mã cổ phiếu DLG nhanh chóng tăng kịch "trần" với 6,06%, xếp thứ 2 trong top những mã tăng mạnh nhất phiên hôm nay (16/11), đạt thị giá là 2.260 đồng/cp với khối lượng mua là 2,3 triệu cổ phiếu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm