Nữ tiến sĩ khởi nghiệp đầy khởi sắc với mô hình cá lóc bông sạch

Tác giả: Nhóm PV
Danh mục: Sản phẩm hồng
Khởi nghiệp với cá lóc bông, tiến sĩ Sinh học Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Công ty TOH Fish đã bước đầu thành công với mô hình khép kín từ nuôi trồng, chế biến đến phân phối dòng cá tươi đóng gói ướp lạnh, phục vụ nhu cầu cá sạch nội địa và xuất khẩu.

Sức mạnh của tri thức và niềm tin

Chị Hằng chia sẻ cá lóc bông vốn rất được ưa chuộng tại Singapore nhờ thành phần dinh dưỡng vượt trội cùng tác dụng đặc biệt giúp liền sẹo và phục hồi sức khỏe ở bệnh nhân hậu phẫu cũng như phụ nữ sau khi sinh. Người Singapore còn dùng cá lóc bông tạo ra chế phẩm dinh dưỡng cao cấp, phục vụ nhu cầu của giới thượng lưu.

Nhận thấy đây là một loài cá có đầy đủ cơ sở để phát triển thành dòng cá sạch vì nó chỉ thích ăn cá tươi và sống trong môi trường nước sạch, rất phù hợp với xu thế ưa chuộng thực phẩm sạch của Việt Nam và nhu cầu xuất khẩu ngày một tăng nên chị Hằng đã quyết định về nước, một mình vác ba lô đi khắp các vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ để tìm hiểu về loài cá này. Thấy chị một thân một mình cực nhọc, người thân bạn bè khuyên can nhưng chị vẫn đeo đuổi.

dsc_0057mov00_00_06_41still001.jpg
Với tố chất tự thân, Hằng tham gia không thiếu một công đoạn nào của công ty từ ngày đầu khởi nghiệp cho đến nay

 

Sau thời gian lặn lội tìm hiểu, chị quyết định dừng chân tại khu vực hồ Gia Ui, Xuân Lộc, Đồng Nai, nơi có nguồn thức ăn cá mồi dồi dào, nguồn nước sạch trực tiếp từ hồ tự nhiên cộng thêm sự ủng hộ của đối tác nhà nuôi dày dặn kinh nghiệm.

Chị đã thuyết phục được nhà nuôi tuân thủ quy trình chọn con giống tốt, thả theo mật độ thưa, kiểm soát chất lượng nguồn nước, nguồn thức ăn cá mồi và chế độ chăm sóc hợp lí. Ngay sau 18 tháng của vụ thứ nhất, kết quả cá sinh trưởng rất tốt (4-5kg/con) mà không tốn chi phí thuốc men như phương thức nuôi cũ. Tuy nhiên thời gian nuôi dài, nhà nuôi phải đối mặt với rủi ro thiên tai rất cao. Vì vậy đảm nhận đầu ra là một thách thức và trách nhiệm nặng nề dành cho người khởi xướng như chị.

dji-01111080pmp400_03_29_14still001.jpg
Nông dân cho cá ăn

 

Vượt qua khó khăn để thực hiện mục tiêu

Từ một nhà nghiên cứu ở nước ngoài trở về, lại chuyển hướng sang lĩnh vực sản xuất và kinh doanh, chị Hằng phải tự tay lo tất cả từ việc tìm kiếm, thậm chí là chế ra các loại công cụ, máy móc, thiết kế nhà xưởng, quy trình cho đến quản lí công nhân và tìm đầu ra cho sản phẩm... Thêm vào đó, cá lóc bông vẫn còn là một sản phẩm chưa phổ biến với người Việt, xưa nay chủ yếu phục vụ xuất khẩu và một số rất ít phục vụ nhu cầu nội địa.

Vẫn đầy quyết tâm, chị Hằng chia sẻ: “Để thành công, cần phải giữ cho mình một niềm tin sáng suốt, tìm đúng đối tác, biết chấp nhận thiệt thòi ở buổi đầu và tiến bước trước khó khăn. Phải có nhiều kế hoạch nhưng phải cụ thể và linh hoạt, xuyên suốt và thực tế”.

dji-0100-1080p-60fpsmp400_01_06_27still004.jpg
Một góc hồ nuôi nhìn từ trên cao

 

Với kiến thức tích lũy từ quá trình học tập và nghiên cứu sinh học phân tử, cùng với kinh nghiệm quản lí chất lượng vi sinh tại một nhà máy sản xuất vật tư y tế của Hoa Kỳ tại Singapore, chị đã nhanh chóng bắt nhịp được với một lĩnh vực hoàn toàn mới. Chị đã bước đầu thành công trên con đường dẫn dắt TOH fish theo hướng tạo ra sản phẩm chất lượng cao phục vụ nhu cầu ngày một khắt khe của người tiêu dùng với quy trình 3S khép kín: Sạch nuôi trồng, Sạch chế biến, Sạch phân phối.

dsc_0050mov00_00_02_58still001.jpg
Một con cá lóc bông khi thu hoạch nặng từ 4 đến 5 kg

 

Chỉ từ một con cá lóc bông nhưng TOH fish hiện nay đã cho ra gần 20 sản phẩm sơ chế và chế biến khác nhau từ phi lê, bao tử, trứng cá (rất giàu omega), đầu cá, chà bông, chả cá, thịt cá giả xông khói, một nắng... Sản phẩm ban đầu được bán thử nghiệm online theo mô hình từ trang trại trực tiếp đến người tiêu dùng (Farm to Family) để chị trực tiếp được lắng nghe từ người tiêu dùng. Đến nay, sản phẩm cá tươi ướp lạnh đã có mặt trong toàn hệ thống của Saigon CO.OP với doanh số năm 2017 đạt gần 6 tỷ đồng, dù còn thấp nhưng là thành quả đáng khích lệ cho một sản phẩm mới như cá lóc bông sạch TOH fish.

trungca_resize.jpg
Trứng cá lóc bông cũng là một sản phẩm giàu dinh dưỡng

 

Chị Hằng cho biết trong thời gian tới, TOH fish phấn đấu trở thành một trong những nhà cung cá lóc bông chất lượng cao hàng đầu Đông Nam Á, nhắm tới các thị trường tiềm năng tại Singapore và Malaysia, nơi được coi là thiên đường tiêu thụ của cá lóc bông cùng với các thị trường mới đầy hứa hẹn khác.

Ý kiến của bạn