pnvnonline@phunuvietnam.vn
Viêm tụy cấp do rượu bia tăng nhanh: Cảnh báo các nguy cơ và tác hại do rượu bia gây ra
Những con số “biết nói” về tỉ lệ viêm tụy cấp do sử dụng rượu bia
Trả lời báo Sức Khỏe Đời Sống, GS.TS Nguyễn Gia Bình - Nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai cho biết, những năm gần đây có đến 70% số ca viêm tụy cấp nhập viện là do rượu bia và mỡ máu. Trong đó, nhiều người đã tử vong do hoại tử hoặc suy đa tạng phủ mà nguyên nhân chính là sử dụng rượu, bia quá mức.
Mới đây, các bác sĩ bệnh viện Thủ Đức - TP. HCM đã cấp cứu thành công một ca bệnh viêm tụy cấp ở mức độ nguy kịch. Bệnh nhân là anh B.T.Đ (49 tuổi) nhập viện cấp cứu với những biểu hiện lâm sàng là đau bụng dữ dội kéo dài, chướng bụng và buồn nôn. Các bác sĩ tại đây đã tiến hành thăm khám và chẩn đoán, kết quả cho thấy anh Đ có chỉ số Triglyceride lên đến 7470mg/dl. Đây là một con số vô cùng nguy hiểm, có thể gây biến chứng suy tạng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Không chỉ anh Đ, rất nhiều người khác cũng đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do viêm tụy cấp mà phần lớn do uống rượu. Theo các chuyên gia y tế, tỉ lệ tử vong do viêm tụy cấp có thể lên đến 30%.
Các số liệu từ “Báo cáo về sử dụng rượu bia tại Cộng đồng Châu Âu năm 2012” cho biết nếu một người uống nhiều hơn 2 đơn vị cồn (tương đương 2 chén rượu mạnh 25ml) trong một ngày, nguy cơ tử vong, tai nạn và thương tích sẽ tăng lên đáng kể.
Cảnh báo tác hại khôn lường của việc lạm dụng rượu, bia
Nhiều người cho rằng sử dụng rượu bia sẽ chỉ gây ảnh hưởng đến gan, dạ dày, thần kinh,… gây ra các bệnh như ung thư gan, ung thư dạ dày và các bệnh lý về thần kinh. Tuy nhiên tụy mới là cơ quan chịu ảnh hưởng đầu tiên và nguy hiểm nhất. Cũng theo GT.TS Bình, phần lớn bệnh nhân viêm tụy cấp mà ông tiếp xúc đều là những người nghiện rượu, có người uống đến nửa lít mỗi ngày trong nhiều năm liền.
Ngoài ra, việc lạm dụng rượu bia cũng gây ra những tác hại sau:
Ảnh hưởng đến não bộ
Khi sử dụng rượu bia với quá mức sẽ gây rối loạn não bộ, khiến cho não bộ mất đi khả năng kiểm soát, điều chỉnh các hoạt động. Từ đó dẫn đến tình trạng say rượu, đi loạng choạng, mất kiểm soát, mất trí nhớ và tinh thần không ổn định.
Ảnh hưởng đến tim mạch
Lạm dụng rượu bia rất dễ dẫn đến tình trạng cơ tim bị thoái hóa, bộ máy tim mạch tổn thương và suy tim. Thậm chí bạn còn có nguy cơ mắc phải phì đại tâm thất và xơ hóa nếu sử dụng các loại rượu nặng trong thời gian dài.
Ngoài ra, rượu bia còn làm tăng huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, người có lối sống không lành mạnh do lạm dụng rượu bia cũng dễ mắc phải các bệnh tim mạch.
Phá hủy dạ dày
Theo các nghiên cứu, rượu bia khi vào cơ thể sẽ bị chuyển hóa từ ethanol thành acetaldehyde gây nên tình trạng viêm loét dạ dày. Đồng thời, đồ uống có cồn cũng kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid hơn, từ đó khiến người uống buồn nôn và nôn.
Tác hại nghiêm trọng đến gan
Khi uống rượu, 20% được hấp thu tại dạ dày và 80% tại ruột non và sẽ chuyển hóa 90% vào gan chỉ sau 30 – 60 phút. Lúc này gan phải gánh một lượng độc tố vô cùng lớn, dẫn đến suy giảm chức năng gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan và có thể gây ra ung thư gan.
Loãng xương, tiêu cơ bắp
Uống rượu bia quá nhiều sẽ dẫn đến việc giảm canxi trong cơ thể và ảnh hưởng đến các hooc-mon tăng trưởng. Do đó bạn sẽ rất dễ bị loãng xương. Đồng thời chất cồn có trong bia, rượu sẽ hạn chế máu đến các cơ bắp và khiến bạn trở nên yếu hơn sau một thời gian sử dụng các đồ uống có cồn này.
Suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể
Rượu bia có thể phá hủy các tế bào bạch cầu mà cơ thể tạo ra để ngăn các loại bệnh tật tấn công. Chính vì thế người uống nhiều rượu bia thường có sức đề kháng yếu, dễ mắc các bệnh hô hấp như viêm phổi hoặc lao. Ngoài ra, người uống nhiều rượu bia cũng có khả năng cao nhiễm bệnh Gout, đồng thời ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, khó thụ thai hơn người không uống rượu bia.
Rượu bia không chỉ có hại với sức khỏe con người mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều tệ nạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội. Chính vì thế người dân cần phải nâng cao ý thức về việc uống rượu bia, chỉ sử dụng trong mức độ an toàn, tránh ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể.