• Mới cập nhật:

Khỏe

Viêm xoang nhiễm khuẩn và những điều cần biết

QN 28/09/2020 - 12:16 (GMT+7)
Viêm xoang nhiễm khuẩn là tình trạng niêm mạc phủ trong xoang bị viêm do tác nhân vi khuẩn gây nên. Ngoài các biểu hiện đặc trưng của viêm xoang như sốt, chảy mũi, ngạt mũ, đau xoang,... thì bệnh nhân còn có thể có triệu chứng tại ổ nhiễm khuẩn ban đầu. Bệnh bắt buộc phải sử dụng kháng sinh trong điều trị.

1. Viêm xoang nhiễm khuẩn là gì

Viêm xoang là bệnh lý tai mũi họng rất phổ biến trên lâm sàng. Bệnh có thể gây nên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như dị ứng, bất thường cấu trúc mũi xoang, trào ngược dạ dày thực quản, nhiễm khuẩn,... Trong đó, viêm xoang nhiễm khuẩn là tình trạng thường gặp hàng đầu, đặc trưng bởi niêm mạc xoang bị viêm do vi khuẩn xâm nhập.

Vi khuẩn có thể xâm nhập tới xoang do nhiều con đường khác nhau để phát triển và gây viêm xoang do nhiễm khuẩn chẳng hạn như xâm nhập trực tiếp, theo các đường lân cận từ các cơ quan đang bị nhiễm khuẩn (mũi, họng,...), bội nhiễm trên một tình trạng viêm do virus đang xảy ra.

Những loại vi khuẩn thường gây viêm xoang nhiễm khuẩn ở người thường được ghi nhận trên thực tế kể đến như Streptococcus Pneumonia, Haemophilus Influenza, và Moraxella Catarrahalis,...

Viêm xoang nhiễm khuẩn có thể biểu hiện bằng nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nhau như bệnh diễn tiến kéo dài không thuyên giảm (>10 ngày), các triệu chứng biểu hiện rầm rộ (sốt cao, nước mũi vàng, xanh, đau nhiều,...), hoặc sốt tái phát sau khi đã ngưng sốt vài ngày,...

Viêm xoang nhiễm khuẩn và những điều cần biết - Ảnh 1.

Viêm xoang nhiễm khuẩn nguyên nhân viêm xoang thường gặp hàng đầu

2. Triệu chứng của viêm xoang nhiễm khuẩn

Cũng tương tự như các tình trạng viêm xoang do các nguyên nhân khác, viêm xoang nhiễm khuẩn cũng có các triệu chứng điển hình của bệnh lý viêm xoang khi người bệnh mắc phải. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

- Triệu chứng tại chỗ: Đau vùng xoang bị viêm (xoang hàm trên, xoang trán), đau các điểm đau đặc trưng của xoang khi ấn vào (xoang hàm - điểm trên đường ngang qua cửa mũi trước cách cánh mũi 1cm, xoang sàng- hố nằm dưới đầu trong cung mày, xoang trán- hố nằm trên đầu trong cung mày), có thể có nóng hoặc đỏ da ngoài vùng xoang, chảy mũi (nước mũi có thể có mủ xanh hoặc vàng, có thể có mùi thối, rỉ máu, thấy chảy nhiều hơn ở bên có xoang bị viêm),...

Soi mũi có thể thấy các cuốn mũi sưng nề, chấy nhầy phủ các cuốn mũi hoặc đọng lại ở các cuốn mũi, chảy ra cửa mũi trước hoặc sau tùy xoang bị viêm.

- Triệu chứng toàn thân: Bệnh nhân khi bị viêm xoang thường có sốt, đau đầu, mệt mỏi,...

- Triệu chững xét nghiệm: Bệnh nhân viêm xoang do nhiễm khuẩn thường có bạch cầu tăng trong đó chủ yếu là tăng bạch cầu đa nhân trung tính, hình ảnh mờ xoang trên phim Xquang, CT-Scan hoặc phim MRI.

Bên cạnh các triệu chứng của bệnh viêm xoang, người bệnh viêm xoang nhiễm khuẩn còn có thể biểu hiện bằng các triệu chứng của bệnh ban đầu như viêm họng, viêm amydal, viêm mũi, đau răng,...

Viêm xoang nhiễm khuẩn và những điều cần biết - Ảnh 3.

Triệu chứng của viêm xoang nhiễm khuẩn - Ảnh Internet

3. Điều trị viêm xoang nhiễm khuẩn như thế nào?

Đối với viêm xoang nhiễm khuẩn, ngoài các biện pháp điều trị chung cho bệnh viêm xoang như làm thông thoáng mũi xoang, vệ sinh mũi xoang, xông nước nóng có menthol, kháng viêm,... thì việc sử dụng kháng sinh là bắt buộc.

Kháng sinh thường được lựa chọn để sử dụng cho bệnh nhân viêm xoang nhiễm khuẩn là amoxicillin/acid clavulanic. Đôi khi có thể dùng cefuromxim, ceftriaxone,... Thời gian điều trị thường kéo dài từ 5-7 ngày, có thể lên đến 10-14 ngày và phối hợp nhiều loại kháng sinh nếu bệnh nặng.

Nếu tình trạng bệnh của bệnh nhân không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với điều trị kháng sinh thì cần làm kháng sinh đồ để lựa chọn kháng sinh nhạy cảm với vi khuẩn gây bệnh hoặc có thể được chỉ định làm phẫu thuật điều trị trong trường hợp cần thiết.

Có thể thấy rằng, vi khuẩn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất và thường gây nên tình trạng nặng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, viêm xoang do nhiễm khuẩn hoàn toàn có thể được điều trị hiệu quả nếu được nhận biết sớm và chính xác. Do đó, ngay khi có các triệu chứng bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán bởi các bác sĩ có chuyên môn.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm