• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Viện kiểm sát tiếp tục truy tố Nguyễn Hữu Linh về hành vi dâm ô trẻ em

29/07/2019 - 13:39 (GMT+7)
VKSND quận 4 ngày 29/7 cho biết, đã hoàn tất cáo trạng bổ sung, tiếp tục truy tố đối với Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.
linh.jpg
Hình ảnh Nguyễn Hữu Linh (giữa) rời phiên tòa sơ thẩm vào ngày 25/6/2019. Ảnh: Đ.T.H

 

Phiên xét xử sơ thẩm ngày 25/6/2019, TAND Q.4 đã trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trong phiên tòa này, cùng các lời khai tại CA Q.4, biên bản Kết luận điều tra, biên bản hỏi cung, biên bản cáo trạng, bị cáo Nguyễn Hữu Linh chỉ thừa nhận hành vi ôm, hôn bé gái ở thang máy chung cư Galaxy 9 tổng cộng 3 lần. Ông Linh thừa nhận hành động này là sai nhưng không nhận tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi vì chưa đủ yếu tố cấu thành phạm tội theo Điều 147 BLHS năm 2015.

Tại cáo trạng có ghi kết luận của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TP HCM xác nhận: "Hình ảnh trong tập tin video cần giám định là hình ảnh thật, không tìm thấy dấu hiệu bị can thiệp, cắt ghép hình ảnh tập tin video cần giám định". Tuy nhiên, phần kết luận cáo trạng của Viện KSND Q.4 lại không mô tả hành vi khách quan của tội phạm mà bị cáo đã thực hiện là chưa đầy đủ. Công văn của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TP HCM cũng chỉ giải thích rất có thể bàn tay trái của ông Linh đã chạm vào phần cơ thể phía trước của bị hại, theo đánh giá của Chủ tọa phiên sơ thẩm là chủ quan, chưa rõ ràng. Chính vì điều này, Hội đồng xét xử TAND Q.4 đã yêu cầu làm rõ giám định camera khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây, bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước của bé gái hay không.

xet-xu-linh.jpg
Hình ảnh chụp lại từ camera an ninh thang máy cho thấy Nguyễn Hữu Linh ôm hôn cháu bé

 

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM ngày 22/7/2019 đã đưa ra kết luận giám định bổ sung số 1215/KLGĐ-TT. Theo đó, không đủ cơ sở kết luận giám định trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không.

Công văn số 690/PC09-Đ3 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM trả lời nguyên nhân do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát camera. Đối với các giám định còn lại do Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM thực hiện trước đó để Công an Q.4 làm căn cứ xác định hành vi đều chính xác, khách quan.

Ngay sau khi kết luận này của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM được đưa ra, và thông tin luật sư của Nguyễn Hữu Linh kiến nghị đình chỉ vụ án và đình chỉ bị can, dư luận vô cùng quan tâm và bày tỏ lo lắng cho rằng vụ án có nguy cơ chìm xuồng.

65393590_451492918965650_5092243282042290176_n.jpg
Chiếc xe chở Nguyễn Hữu Linh rời khỏi phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Đ.T.H

 

Như Báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, vào khoảng 21h ngày 1/4/2019, Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng) đi vào thang máy tại chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, P.1, Q.4, TPHCM). Khi đó có 1 bé gái đang sinh sống tại chung cư cũng đi vào thang máy để lên nhà và nhờ bảo vệ bấm thang máy. Lúc cửa thang máy đóng lại, ông Linh đã ôm hôn bé gái. Bé gái hoảng sợ, lúc thang máy chuẩn bị mở ra, Nguyễn Hữu Linh còn kéo bé gái lại để ôm hôn thêm lần nữa. Cô bé chạy ra ngoài với tinh thần hoảng loạn, vấp té sau đó. Toàn bộ sự việc đã được camera an ninh chung cư ghi lại. 

Với các chứng cứ này, Ban quản lý chung cư mời ông Linh và gia đình bé gái làm việc. Thông tin sau đó cho thấy, 2 bên đã có sự hòa giải. Tuy nhiên, khi đoạn clip được phát tán lên mạng xã hội thì dư luận đã lên án gay gắt. Đặc biệt, vì ông Linh từng làm trong cơ quan bảo vệ pháp luật nhưng lại vi phạm pháp luật, trong hoàn cảnh tội phạm ấu dâm xuất hiện ngày càng ngang nhiên và nhiều tại rất nhiều địa phương trên cả nước.

Khi Công an Q.4, TPHCM mời lên làm việc, ông Nguyễn Hữu Linh đã cho rằng không sàm sỡ bé gái, chỉ thấy cô bé dễ thương thì "nựng". Thời điểm ấy, ông Linh vừa đi uống bia về.

Rất nhiều tổ chức bảo vệ phụ nữ và trẻ em đã lên tiếng, yêu cầu các cơ quan liên quan cần nhanh chóng điều tra, đưa sự việc ra ánh sáng. Viện KSND Tối cao cũng có văn bản chỉ đạo Viện KSND Q.4 khẩn trương phối hợp xác minh, xử lý nghiêm, bất kể người đó là cán bộ đương chức hay nghỉ hưu. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm