• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Việt Nam chiêu đãi Chủ tịch Kim Jong-un chương trình quan họ, múa cung đình Huế

26/02/2019 - 16:27 (GMT+7)
Theo thông tin từ Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, các nghệ sĩ của nhà hát đang khẩn trương hoàn thiện chương trình nghệ thuật ‘Ánh dương mùa xuân’ chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2.

Ánh dương mùa xuân là chương trình nghệ thuật nằm trong khuôn khổ tiệc chiêu đãi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dành cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un và đoàn đại biểu Triều Tiên thăm Việt Nam, nhân Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên được tổ chức tại Việt Nam.

4.jpg
NSND Quang Thọ và NSND Thái Bảo trong buổi tập luyện 
 

Ngoài đơn vị chủ lực là Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam với các nghệ sĩ được khán giả mến mộ như NSND Thái Bảo, Quán quân Sao Mai 2017 Thu Thủy, nhóm Pha Lê, nhóm  Phương Bắc..., chương trình còn có sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ Học Viện Âm nhạc Quốc gia, Học viện Múa Việt Nam, Nhà hát Quan họ Bắc Ninh.

 

Theo NSƯT Hoàng Xuân Bình - Phó Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, tác giả kịch bản chương trình nghệ thuật Ánh dương mùa xuân, chương trình là sự tổng hòa các loại hình nghệ thuật, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của từng vùng miền ở Việt Nam. Các tiết mục được chọn đều là những tiết mục đoạt giải cao tại các liên hoan ca múa nhạc toàn quốc hoặc đạt giải thưởng quốc tế.

 

Ánh dương mùa xuân được chia làm 3 phần. Phần 1 là các ca khúc ca ngợi lãnh tụ của Việt Nam và Triều Tiên. Phần 2 giới thiệu các tác phẩm âm nhạc mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam như Dân ca quan họ Bắc Ninh, Nhã nhạc cung đình Huế, Cồng chiêng Tây Nguyên - những di sản phi vật thể đã được UNESCO tôn vinh…

 

Theo yêu cầu đặc biệt của phía bạn, nên phần 3 của chương trình sẽ là các tiết mục của các nghệ sĩ Việt đã từng giành giải cao tại Liên hoan nghệ thuật quốc tế hữu nghị Mùa xuân Bình Nhưỡng, trong đó có NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo, NSƯT Hoàng Xuân Bình…

2.jpg
Các nghệ sĩ đang tích cực tập luyện cho chương trình "Ánh dương mùa xuân" 
 

NSND Quang Thọ cho biết, ông sẽ trình diễn ca khúc Triều Tiên Bài ca trung thành ca ngợi lãnh tụ Kim Nhật Thành. Ca khúc này ông đã từng biểu diễn năm 1982, nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của Chủ tịch Kim Nhật Thành. Đến năm 1989, chính tác phẩm này đã đem về cho ông chiếc Cúp Vàng tại Liên hoan nghệ thuật Quốc tế hữu nghị Mùa xuân Bình Nhưỡng, cũng đúng sinh nhật lần thứ 77 của Chủ tịch Kim Nhật Thành.

 

“Chủ tịch Kim Nhật Thành là người vỗ tay đầu tiên khi tôi vừa dứt lời, sau đó cả hội trường vỗ tay rầm rộ”, NSND Quang Thọ chia sẻ. Ông vẫn nhớ như in khoảnh khắc đó và đến nay ông vẫn còn nâng niu và giữ gìn rất cẩn thận cuốn kỷ yếu về Liên hoan nghệ thuật quốc tế hữu nghị Mùa xuân Bình Nhưỡng đầu tiên và ông cũng là ca sĩ Việt Nam đầu tiên đạt Cup Vàng tại Liên hoan này.

 

Còn NSND Thái Bảo sẽ thể hiện ca khúc Triều Tiên mang tên Đam mê ca ngợi lãnh tụ Kim Jong In, tác phẩm đã đem về cho chị Cup Bạc Liên hoan Nghệ thuật Quốc tế Mùa Xuân tháng Tư Bình Nhưỡng 2012 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành.

 

Hiện, các nghệ sĩ tham gia chương trình đang tập trung cao độ cho việc luyện tập. Chương trình Ánh dương mùa xuân có thời lượng 90 phút, sẽ được tổng duyệt vào ngày 28/2.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm