• Mới cập nhật:

Xã hội

Việt Nam nhất trí ủng hộ 'Tuyên bố Khẩn cấp về Thiên nhiên và Con người' của Liên hợp quốc

24/09/2019 - 16:31 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo trên thế giới đã nhất trí ủng hộ sự ra đời của bản “Tuyên bố Khẩn cấp về Thiên nhiên và Con người” của Liên Hợp quốc.
Ngày 24/9, tại New York (Mỹ), trước kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 74 sắp diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo trên toàn cầu lên tiếng ủng hộ sự ra đời của bản “Thảo thuận mới Khẩn cấp về Con người và Thiên nhiên”.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Việt Nam đang rất nỗ lực chung tay cùng với thế giới thực hiện các quá trình chuyển dịch hướng tới mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững, luôn đặt ứng phó với biển đổi khí hậu, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường ở vị trí quan trọng trong nghị quyết và định hướng phát triển”.
 
Ảnh của một tấm pano cho thấy Trái đất đang nóng lên từng ngày

 

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đối với các nhà lãnh đạo trên thế giới: “Việt Nam đang rất nỗ lực chung tay cùng với thế giới thực hiện các quá trình chuyển dịch hướng tới mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững, luôn đặt ứng phó với biển đổi khí hậu, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường ở vị trí quan trọng trong nghị quyết và định hướng phát triển”.
 
Trái đất đang trong thời kỳ khủng hoảng kể từ năm 1970, khi quần thể các loài động vật hoang dã đã giảm khoảng 60%. Trong khi đó, tác động của con người và sự khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên tiếp tục tăng theo cấp số nhân. Những hậu quả con người đang phải hứng chịu từ thiên nhiên đó là lũ lụt, cháy rừng và các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng. Các bằng chứng khoa học cảnh báo rằng, nếu không có những hành động khẩn cấp, những hậu quả này sẽ ngày càng xấu đi.
 
Trong năm 2020, nhiều hiệp ước quốc tế - bao gồm Mục tiêu Phát triển Bền vững, Công ước Tự nhiên và Hiệp định Khí hậu – sẽ được đàm phán lại. Đây chính là thời khắc quan trọng để các nhà lãnh đạo trên thế giới coi phát triển bền vững là trọng tâm của phát triển chính trị, kinh tế và xã hội. WWF (Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên) và các tổ chức khác kêu gọi hình thành một thoả thuận mới cho thiên nhiên và con người, trong đó mọi nỗ lực sẽ tập trung vào đảm bảo an toàn cho tương lai của nhân loại.
 
Đáng chú ý, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu – một yếu tố khiến cho các mối đe doạ đối với môi trường Việt Nam như mất sinh cảnh, mất đa dạng sinh học, khai thác tài nguyên không bền vững... ngày càng trầm trọng. Những tác động của biến đổi khí hậu chưa bao giờ rõ nét như hiện nay như cháy rừng, lũ lụt, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 
Trước đó, sự kiện “Các nhà lãnh đạo vì Thiên nhiên và Con người” được tổ chức bởi WWF và các đối tác diễn ra vào tối 23/9 theo giờ địa phương, nhằm thảo luận về các vấn đề môi trường khẩn cấp mà thế giới đang phải đối mặt và kêu gọi hình thành một bản “Tuyên bố Khẩn cấp về Thiên nhiên và Con người” vào kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 75 trong năm sau. Dự kiến, bản tuyên bố được ký bởi các nguyên thủ quốc gia vào tháng 9/2020 sẽ thể hiện một cam kết chính trị mạnh mẽ với những mục tiêu tham vọng về khí hậu, đa dạng sinh học, đại dương và các Mục tiêu Phát triển Bền vững trong năm 2020.
 
Tổng Giám đốc của WWF Quốc tế Marco Lambertini phát biểu: “Cuộc họp của các nhà lãnh đạo trên thế giới tại New York năm 2020 sẽ là cơ hội để đảm bảo một tương lai bền vững cho con người và thiên nhiên. Những quyết định đưa ra trong năm sau sẽ có tác động tới nhiều thập kỷ sau và chúng ta phải sử dụng cơ hội này một cách khôn ngoan. Ngay bây giờ, các nhà lãnh đạo cần thừa nhận tình trạng khẩn cấp mà hành tinh chúng ta đang phải đối mặt, thể hiện cam kết của mình trong việc coi đa dạng sinh học là trọng tâm của các hiệp định trong năm tới và cùng thảo luận về một Bản Tuyên bố Khẩn cấp về Thiên nhiên và Con người ngay từ bây giờ”. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm