• Mới cập nhật:

Xã hội

Việt Nam xuất hiện vùng trồng đậu nành dược liệu đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ

26/06/2018 - 08:05 (GMT+7)
Mới đây, Cục quản lý Y, Dược cổ truyền - Bộ Y tế đã công nhận vùng trồng đậu nành dược liệu Bảo Xuân đạt chuẩn GACP- WHO (Tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới). Dược liệu đạt tiêu chuẩn này đủ điều kiện xuất khẩu sang liên minh châu Âu và Mỹ…

Nằm biệt lập trên một bãi đất tự nhiên giữa con sông Đào (xã Thành Lợi - huyện Vụ Bản – Nam Định), hơn 3ha đậu nành dược liệu của Công ty Nam Dược tránh được những tác động tiêu cực của các vùng sản xuất nông nghiệp xung quanh. Đây cũng là vùng trồng đậu nành đầu tiên tại Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc. Để chuyển hóa từ một loại cây nông nghiệp truyền thống trở thành cây dược liệu đòi hỏi những quy trình trồng trọt rất khắt khe. Không được phép sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, những người nông dân bắt buộc phải làm cỏ bằng tay và tất cả các lá sâu cũng phải được hái bỏ.

a.jpg

Vùng trồng đậu nành dược liệu của Bảo Xuân tại Nam Định được Bộ Y tế công nhận đạt chuẩn GACP-WHO

 

Theo nghiên cứu của Viện Di truyền Nông nghiệp, do được trồng và chăm sóc theo những tiêu chuẩn khắt khe của Tổ chức Y tế thế giới nên những hạt đậu nành ở đây đảm bảo sạch và có hàm lượng hoạt chất cao hơn hẳn các giống đậu nành khác.

Nếu như đậu nành thực phẩm thường giàu protein và chất xơ thì đậu nành dược liệu lại mang “sứ mệnh” hỗ trợ điều trị bệnh, phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe. Do đó, đậu nành dược liệu có rất nhiều điểm khác biệt so với đậu nành thực phẩm.

Trong đó, điểm khác biệt quan trọng của đậu nành dược liệu là giống cây đậu nành phải hoàn toàn thuần chủng, không biến đổi gen. Đồng thời, đậu nành dược liệu phải là giống đậu nành cho hàm lượng isoflavone cao tối ưu, giàu Omega và vitaminE.

Hai vấn đề này đã được Công ty Nam Dược hết sức chú trọng thông qua việc hợp tác với Viện Di truyền Nông nghiệp để chuyển giao giống đậu nành dược liệu không biến đổi gen, đảm bảo hàm lượng hoạt chất isoflavone, omega, vitaminE cao tối ưu.

a-2.jpg

PGS.TS Đặng Trọng Lương (bên phải) - Viện Di truyền Nông nghiệp bàn giao giống đậu nành không biến đổi gen cho Bảo Xuân

 

Bên cạnh đó, do được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn GACP-WHO nên cây đậu nành dược liệu ở đây còn phải vượt qua rất nhiều tiêu chí khắt khe như: Khu vực trồng cách xa khu dân cư, khu công nghiệp, đất, nước... được kiểm nghiệm định kỳ, đảm bảo không bị tạp nhiễm; Khu nhân giống riêng, tránh pha tạp, chọn hạt giống và cây trồng tốt trước khi gieo trồng; Không phun thuốc trừ sâu ở giai đoạn cây lớn, không phun thuốc diệt cỏ...

Hiện nay, ngoài vùng trồng đậu nành dược liệu này thì chưa có vùng trồng đậu nành nào đạt chuẩn GACP-WHO. Sự kiện này đã đánh dấu một bước tiến mới trong sản xuất dược liệu trong nước, góp phần nâng cao chất lượng các sản phẩm hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ đủ điều kiện xuất khẩu sang các thị trường khó tính như châu Âu và Mỹ.

bao-xuan-2.jpg

Biotrade EU - Dự án Thương mại Sinh học của Liên minh châu Âu đã tài trợ cho vùng trồng đậu nành dược liệu

 

Được biết, vùng trồng đậu nành dược liệu nói trên là một trong những dự án quan trọng do Biotrade EU - Dự án Thương mại Sinh học của Liên minh châu Âu sau khi lựa chọn nhiều đơn vị đã quyết định tài trợ cho Công ty Nam Dược - nhà sản xuất ra sản phẩm tinh chất mầm đậu nành uy tín tại Việt Nam.

Chia sẻ về dự án, TS. Phạm Lương - Giám đốc Tổ chức Helvetas Việt Nam - đơn vị thực hiện dự án BioTrade cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao cách làm bài bản, nghiêm túc của công ty Nam Dược, do đó, trong rất nhiều doanh nghiệp dược tại Việt Nam, chúng tôi lựa chọn Nam Dược để tài trợ xây dựng vùng trồng đậu nành dược liệu với các tiêu chí khắt khe nhằm đáp ứng tiêu chuẩn BioTrade cho sản xuất dược liệu sạch, an toàn, bền vững. Vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP-WHO là bước quan trọng đầu tiên trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm dược liệu, bên cạnh việc chuẩn hóa trong khâu sản xuất và hệ thống quản lý chất lượng, và cuối cùng là cam kết về đạo đức kinh doanh. Đây là các yếu tố để đạt chứng nhận của BioTrade”.

Trong thời gian tới, được sự tài trợ của Biotrade-EU, một chuỗi các vùng trồng dược liệu sạch khác sẽ tiếp tục được phát triển tại nhiều địa phương trên cả nước. Các vùng trồng này vừa đem lại nguồn lợi cho bà con nông dân, vừa gìn giữ, bảo tồn và cung cấp nguồn dược liệu sạch để sản xuất ra các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm