• Mới cập nhật:

Khỏe

Vĩnh Phúc quyết định cách ly ổ dịch ở xã Sơn Lôi

Linh Trần 13/02/2020 - 09:55 (GMT+7)
Hội đồng Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã họp phiên bất thường và quyết định cách ly xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên), hỗ trợ người dân 40.000 đồng/người/ngày.

Sáng ngày 13/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội đồng Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã họp phiên bất thường chiều ngày 12/2 và quyết định cách ly xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Tại phiên họp, các đại biểu cho rằng, hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp, cần phải tiến hành cách ly bắt buộc các đối tượng trong vùng có dịch; việc hỗ trợ tiền ăn cho các đối tượng bị cách ly và hỗ trợ cho người tham gia trực chốt phục vụ phòng chống dịch bệnh là cần thiết. Tuy nhiên, hiện chưa có mức hỗ trợ cụ thể từ ngân sách nhà nước cho các đối tượng này. Vì thế, UBND tỉnh trình Hội đồng Nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người trực chốt phục vụ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Covid-19 gây ra.

Vĩnh Phúc quyết định cách ly ổ dịch ở xã Sơn Lôi - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi, huyện Bĩnh Xuyên, Vĩnh Phúc

Sau khi bàn thảo, góp ý, các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người trực chốt phục vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, người có hộ khẩu thường trú và tạm trú trên địa bàn tỉnh thuộc đối tượng phải cách ly tập trung hoặc cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế sẽ được hỗ trợ tiền ăn là 60.000 đồng/người/ngày; người cách ly tại cộng đồng theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ được hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày.

Nghị quyết cũng quy định mức hỗ trợ cho cán bộ y tế và những người tham gia phòng chống dịch bệnh tại các chốt là 200.000 đồng/người/ngày làm việc bình thường; 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ. 

Cùng ngày, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 269/QĐ-UBND về việc triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ tại Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Vĩnh Phúc sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản liên quan; tiến hành khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên; hạn chế các hoạt động tập trung đông người; kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân tại địa phương có dịch bằng các chốt kiểm soát nhằm hạn chế sự lây lan.

Riêng tại xã Sơn Lôi, thành lập 8 chốt kiểm soát, đồng thời,phun khử trùng, tiêu độc, huy động tối đa các lực lượng, nhất là lực lượng y tế để kiểm soát tình hình sức khỏe của người dân.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, đến nay Việt Nam đã có 15 trường hợp được xác định nhiễm virus Covid-19, trong đó riêng tại Vĩnh Phúc là 10 người. Trường hợp nhỏ tuổi nhất được xác định nhiễm virus là bé 3 tháng tuổi khi đến nhà bà ngoại chơi Tết. Đến nay, đã có 7 trường hợp được chữa khỏi và xuất viện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm