Xã hội

Vợ bị bệnh nuôi chồng tâm thần và hai con nhỏ

08/04/2019 - 03:42 PM
Dáng người gầy còm, ốm yếu, da mặt đen xỉn như màu của cuộc đời. Đi hết hơn nửa đời người - người đàn bà lam lũ vẫn không một ngày được ngơi nghỉ một lần bởi chồng chị tâm thần, nằm liệt một chỗ. Con thì đứa ốm o, đứa bệnh, không tiền khám chữa. Bản thân thì mang mấy chứng bệnh đeo dài dẳng, vậy mà vẫn phải lao đầu vào làm để kiếm tiền mưu sinh...

Chị Lăm Thị Chắc, ngụ tại xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi, Cà Mau năm nay 54 tuổi. Cái tuổi đáng ra cũng nhẹ bớt phần nào gánh nặng cuộc đời, ấy vậy mà vẫn ngày ngày bươn chải với nắng mưa, khi thì làm cỏ mướn, khi thì đi lột tôm cân ký kiếm vài đồng lo cơm áo gạo tiền. Việc ở quê không nhiều, nên những ngày không có việc chị lại đi đặt lú trên sông kiếm con tôm, con cá mang bán.

 

Chị bị bướu tuyến giáp và bệnh phổi từ nhiều năm nay, nhưng do không có tiền nhiều để điều trị nên chỉ khám qua loa kiếm vài viên thuốc cho gọi là có. Bởi chị còn nhiều gánh nặng phải lo nghĩ hơn là lo cho cái bệnh tình của mình.

anh56.jpg
Chị Lăm Thị Chắc bên 2 con

 

Anh Lê Quốc Sỹ - chồng chị Lăm Thị Chắc, bị tâm thần đã nhiều năm nay, thời gian gần đây, anh lại bị tai biến nên liệt nằm một chỗ, lại hay lên cơn co giật thường xuyên.

 

Anh chị có tất cả 5 người con, 3 người con gái lớn của chồng đã lập gia đình xa quê, cuộc sống cũng nghèo nên không đỡ đần gì được cho cha mẹ. Giờ ở nhà chỉ còn hai đứa con nhỏ còn đi học.

 

Cháu Khải Đăng đang bị bướu ở cánh mũi hiện không có tiền điều trị. Năm nay 15 tuổi nhưng Đăng chỉ mới học lớp 4, bởi mang chứng bệnh từ nhỏ nên sức khỏe Đăng yếu ớt, nhiều lần bị học gián đoạn. Mặc dù học trễ vậy mà Đăng vẫn rất ham học, dù mỗi lần đến lớp đều bị bạn trêu chọc là “đứa mũi to” khiến Đăng mặc cảm lắm. Tuy vậy Đăng vẫn rất ham học và rất thích đến trường.

 

Sự ham học của hai con chính là động lực để chị Chắc nỗ lực đi làm kiếm tiền, ráng cho con theo đuổi mong ước được đi học. Cái ráng đó được chị đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, và cả những lần đang làm mà bỗng ngã ngất xỉu ngang bởi sức khỏe yếu và vì thiếu ăn, thiếu ngủ. Nhọc nhằn vậy mà chị vẫn cố gắng từng chút, từng chút bằng tất cả những gì mình có, để mong có một ngày mọi khó khăn sẽ được đẩy lùi...

Chia sẻ xin gửi về: Gia đình chị Lăm Thị Chắc – Địa chỉ: Ấp Cầu Ván, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi, Cà Mau - hoặc BTC chương trình Khát Vọng Sống: Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất – 82 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Q.1 – TP HCM. Điện thoại (84.028) 38.207.084.

Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn.

***Chương trình do Báo Phụ nữ Việt Nam bảo trợ thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn