Vỡ đập trong đêm, huy động hàng trăm người dân khắc phục sự cố

Đình Nguyên
16/09/2021 - 13:33
Vỡ đập trong đêm, huy động hàng trăm người dân khắc phục sự cố
Mưa lớn, nước đổ về khiến đập nước ở huyện Yên Thành, Nghệ An, bị vỡ. Hàng trăm người đã được huy động ngay trong đêm để khắc phục sự cố.

Ngày 16/9, trao đổi với PNVN, lãnh đạo UBND xã Tiến Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, cho biết, hiện địa phương đã khắc phục xong sự cố, đảm bảo an toàn cho đập nước Bàn Vàng.

Vỡ đập trong đêm ở Nghệ An, huy động hàng trăm người dân khắc phục sự cố - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu đã đến trực tiếp tại hiện trường chỉ đạo khắc phục sự cố

Theo đó, khoảng 16h ngày 15/9, đập Bàn Vành có dung tích gần 0,1 triệu m3 tại địa bàn xã Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) xảy ra sự cố vỡ đập. Ngay khi đó, UBND huyện Yên Thành đã chỉ đạo huy động lực lượng "4 tại chỗ" của địa phương với hơn 150 người, cùng với lực lượng bộ đội, công an huyện và các phương tiện, máy móc để khắc phục.

Trong tối 15/9, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đoàn công tác đã có mặt trực tiếp tại hiện trường chỉ đạo khắc phục sự cố.  Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo đơn vị thi công thực hiện ngay các biện pháp kỹ thuật như dùng bao cát để lấp đoạn vỡ thân đập, sau đó kết hợp với đá hộc và đất tiếp tục lấp đầy. 

Ngay trong đêm, hàng trăm người dân cũng đã được huy động để khắc phục. Bằng các biện pháp như dùng bao cát để lấp đoạn vỡ thân đập, sau đó kết hợp với đá hộc và đất tiếp tục lấp đầy các vị trí xảy ra sự cố. Trong đêm 15/9, người dân và các lực lượng kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho vùng hạ du.

Theo lãnh đạo UBND xã Tiến Thành, đập Bàn Vàng được xây dựng từ hàng chục năm trước, chủ yếu đắp bằng đất, qua thời gian nên đã xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2010, địa phương có gia cố thêm.

Nguyên nhân có thể do tại vị trí cống của đập bị xói, cộng thêm tổ mối lâu ngày phía trong thân đập đã khiến đập bị vỡ khi lượng nước đổ về nhiều.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm