pnvnonline@phunuvietnam.vn
Vợ Lam Trường cùng chồng con nặn bánh tới 10h đêm
Yến Phương - bà xã kém 17 tuổi của Lam Trường từng thực hiện nhiều món ăn hấp dẫn và trong mùa dịch này, cô lại trổ tài thường xuyên hơn. Vợ của giọng ca Katy Katy cũng chăm chỉ đổi món để chồng con bớt ngán, khi là cơm tấm, bún, bánh, cả những món ăn vặt nhâm nhi cùng trà.
Đặc biệt, bé Phoebe rất khoái chí với tài năng nấu nướng của mẹ và thích thú mỗi khi được mẹ cho làm bánh cùng, thậm chí rủ mẹ thực hiện.
Lam Trường và vợ trẻ Yến Phương.
Món ăn vừa được Yến Phương chia sẻ - cơm tấm nhà làm với nhiều thành phần hấp dẫn như sườn, bì, dưa leo, mỡ hành, canh, kim chi và nước chấm ăn kèm.
Nồi rau củ kho của bà xã nam ca sĩ trông thanh đạm mà đầy màu sắc. Cô chia sẻ: "Bớt thịt cho nhẹ người".
Yến Phương vui vẻ khi nấu nướng cho ông xã: "Lại vào bếp nấu cơm tối cho chồng, rồi làm ấm trà gừng sả ăn bánh nhâm nhi..."
"Muốn ăn phải lăn vào bếp thôi, thích ăn sate mà xưa giờ không làm. Nay thời thế tạo anh hùng tự mần ăn cho đã cơn thèm. Mình thích ăn bánh tráng muối sate hành phi đơn giản thơm thơm à", cô chia sẻ việc tự làm sa tế tại nhà.
Bên cạnh đó Yến Phương còn chia sẻ kinh nghiệm trữ hành và ngò, đặc biệt rất hữu ích trong mùa dịch: "Sợ để hư nên mình rửa sạch, để thật ráo nước rồi xắt nhỏ để từng túi rồi đông lạnh. Mỗi lần nấu canh thì lấy 1 nhúm bỏ vào nồi vẫn tươi xanh thơm cả nồi canh. Bỏ vào đồ xào này nọ thì nên lấy tí nước nóng rồi bỏ ít hành ngò vào cho tươi rồi hãy bỏ vào đồ xào. Đây là cách mình trữ khi còn bên Mỹ. Vì 2-3 tuần mới đi chợ 1 lần".
Những khi rảnh rỗi, cô lại làm nhiều loại bánh khác nhau, như bánh khoai lang tím "hot trend", khá đẹp mắt.
Có hôm cả gia đình miệt mài làm bánh tới khuya: "Vợ chồng con cái nặn hấp bánh bao tới 10h đêm, còn dư bột cái làm luôn vài cái bánh bao cadé", Yến Phương cho biết.
Bánh bao cadé là bánh có nhân màu vàng, có vị béo ngọt như custard, được làm từ trứng, đường, sữa…
Bé Phoebe vô cùng hào hứng mỗi lần được cùng mẹ vào bếp làm bánh.
Cô bé còn rủ mẹ làm bánh flan.
Yến Phương chăm sóc chồng con không chỉ những bữa cơm mà còn tạo sự hứng thú từ những món ăn vặt không kém phần hấp dẫn.
Tham khảo cách làm bánh bao cadé thơm ngon như vợ Lam Trường thực hiện: Nguyên liệu làm bánh bao nhân cadé (16 cái) Bột mì đa dụng 300 gr Trứng gà 2 trái Bột custard 20 gr (bột trứng/ bột sư tử) Tinh bột bắp 40 gr Bơ lạt 60 gr Sữa đặc 60 gr Nước cốt dừa 60 gr Bột nở 1 muỗng cà phê Men nở 1 muỗng cà phê Đường cát 40 gr Sữa tươi không đường 190 gr (ướp lạnh) Tinh chất vanila 1 muỗng cà phê Bột mì đa dụng, bột custard hay bơ lạt bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng làm bánh, siêu thị,... Hoặc có thể đặt online trên các trang thương mại điện tử. Cách chế biến bánh bao nhân cadé Làm nhân cadé Đập 2 trái trứng gà vào tô to, đánh đều cùng 20gr đường cát, 20gr bột custard, 1/5 muỗng cà phê muối và 40gr tinh bột bắp, đánh đều hỗn hợp cho đến khi các nguyên liệu tan hết. Cho 60gr bơ lạt vào nồi cùng 60gr sữa đặc và 60gr nước cốt dừa, bắc lên bếp để lửa lớn cho bơ tan hết, khuấy đều liên tục cho các nguyên liệu hoà tan vào nhau và tránh làm hỗn hợp bị cháy ở đáy nồi. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn, bắt đầu có khói bốc lên thì bạn nhấc hỗn hợp khỏi bếp. Bạn đổ từ từ hỗn hợp sữa dừa vào hỗn hợp trứng, đồng thời khuấy mạnh tay liên tục để trứng không bị vón cục, cho thêm vào hỗn hợp 1 muỗng cà phê tinh chất vanila để tăng mùi thơm, nêm nếm lại cho vị ngọt vừa khẩu vị. Cho hỗn hợp sữa trứng vào nồi, đặt lại lên bếp mở lửa nhỏ, khuấy liên tục trong khoảng 8 - 10 phút cho hỗn hợp sệt lại, không còn dính nồi và kết thành khối dẻo mịn là được, tắt bếp và nhấc hỗn hợp khỏi bếp, để nguội. Chia nhân cadé thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần 20gr, vo viên tròn cho ra đĩa rồi bọc màng bọc thực phẩm lại bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Trộn và nhào bột Cho vào tô to 300gr bột mì, 20gr đường cát, 1 muỗng cà phê bột nở và 1 muỗng cà phê men nở, trộn đều cho các loại bột hoà lẫn vào nhau. Cho vào tô bột 190 gr sữa tươi không đường đã được ướp lạnh, trộn đều cho sữa thấm hết vào bột. Khi thấy bột đã ráo và thấm hết sữa, bạn đem bột đi nhào nặn khoảng 10 phút cho khối bột kết dính, dẻo mịn là được. bạn chia bột thành 16 phần đều nhau, mỗi phần 30 gr, không cần ủ bột, cho bột lên khay và bọc màng bọc thực phẩm lại để bột không bị khô. Nặn bánh Lấy từng viên bột ra, nhào nặn lại cho mềm bột, dùng cán bột cán dài khối bột ra rồi gấp đôi lại, xoay ngang miếng bột rồi tiếp tục cán dẹt. Lặp lại bước trên 3 lần để bột mướt mịn. Sau khi cán bột mướt mịn, bạn cán đều các cạnh để dàn mỏng bột thành miếng hình vuông dẹt, cán rìa bột mỏng hơn phần giữa một chút. Sau đó, bạn cho 1 viên nhân vào giữa và se kín miệng lớp bột lại bọc kín nhân, ngắt bỏ phần bột thừa. Vo viên bánh giữ 2 lòng bàn tay cho bột nhẵn mặt. Hấp bánh Cắt 1 tờ giấy nến đục nhiều lỗ nhỏ lót vào lòng xửng hấp rồi đặt bánh lên cách thưa nhau. Ủ bánh ở nhiệt độ 30 độ C trong khoảng 15 - 20 phút, sau khi ủ bạn thấy bánh nở to hơn một chút, sờ vào bánh thấy vỏ bánh căng mềm mịn là đạt. Bắc một nồi nước sôi lên bếp để lửa trung bình, khi nước sôi lớn thì bạn cho xửng bánh lên hấp trong 7 phút. Sau 7 phút, bạn tắt bếp, nhấc xửng khỏi nồi vẫn đậy kín nắp xửng ủ nóng bánh thêm 5 phút. Sau 5 phút, bạn hé nắp xửng mở từ từ và lấy bánh ra. Thành phẩm Bánh bao hấp chín mềm, thơm, lớp vỏ căng mướt, mịn xốp nhưng vẫn có độ mềm dẻo, dai dai hấp dẫn. Lớp nhân cadé lấp đầy bên trong bánh ngọt thơm, bùi béo hấp dẫn. Chúc các bạn thành công! |