• Mới cập nhật:

Xã hội

Vụ 39 thi thể trong xe container ở Anh: Chính quyền xác minh, gia đình 'nín thở'

26/10/2019 - 03:39 PM
Một gia đình ở thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã làm đơn trình báo lên chính chuyền địa phương để xin làm thủ tục nhận dạng vì nghi con gái là một trong 39 nạn nhân chết trong thùng xe container tại Anh.
 Ngày 26/10, ông Bùi Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, vào ngày 25/10, ông Phạm Văn Thìn (55 tuổi, trú tại khối 7, thị trấn Nghèn) lên UBND thị trấn làm giấy xác nhận nhân thân để gửi sang nước Anh nhờ người nhận dạng vì nghi ngờ con gái ông là chị Phạm Thị Trà My (26 tuổi) nằm trong số 39 nạn nhân chết trong thùng xe container tại Essex, Vương quốc Anh.
 
Ông Thìn làm giấy xác nhận nhân thân kèm theo ảnh của con gái.
Theo đơn trình báo của ông Thìn, con gái ông xuất phát từ Việt Nam vào ngày 3/10, sau đó sang Trung Quốc rồi đi Pháp và Anh. Gia đình nghi ngờ con gái mình là 1 trong 39 nạn nhân đã tử vong được phát hiện trong xe container ở Anh.
 
Theo ông Hùng, vợ chồng ông Thìn sinh được 3 người con, chị My là con út. Sau khi học xong cấp 3, chị My có học một trường Cao đẳng. Tuy nhiên, khi chị My học giữa chừng thì chị này đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Cách đây 3 tháng, chị My từ Nhật Bản trở về quê sau 3 năm xuất khẩu làm việc. Vừa rồi, chị My lại tiếp tục làm giấy tờ để sang Anh.
 
Bà Nguyễn Thị Phong (mẹ Phạm Thị Trà My) kiệt sức chờ tin con gái..
“Theo gia đình trình báo, chị My có gửi tin nhắn về trong điện thoại của bà Nguyễn Thị Phong (Mẹ chị Trà My) vào sáng ngày 23/10. Tuy nhiên, do bà Phong không biết cách mở điện thoại nên không đọc được. Đến ngày hôm sau, khi con trai bà Phong cầm máy lên mới thấy tin nhắn với nội dung: "con xin lỗi bố mẹ, con đi nước ngoài không thành, con chết vì không thở được...".
Ngay sau đó, gia đình đã gọi lại thì không thấy ai nghe máy và hoàn toàn mất liên lạc với con gái tới nay”, ông Hùng thông tin.
 
Ngày 26/10, đoàn công tác của huyện Can Lộc cùng lực lượng công an cũng đã đến gia đình ông Thìn để thăm hỏi, động viên người thân và xác minh lại thông tin.
Liên quan đến vấn đề bảo hộ công dân trong vụ việc 39 thi thể trong container ở Anh, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết, đường dây nóng bảo hộ công dân của đại sứ quán đã nhận được cuộc gọi của 03 gia đình từ Hà Tĩnh đề nghị đại sứ quán giúp đỡ tìm hiểu do người thân của họ mất tích trùng trong thời gian xảy ra vụ 39 người chết tại Anh. Đại sứ quán Việt Nam tại London đã gửi các thông tin do các gia đình cung cấp đến cảnh sát Essex, đồng thời liên hệ với các cơ quan chức năng của nước chủ nhà như Cơ quan Phòng chống Tội phạm, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và Cảnh sát Ngoại giao đoàn đề nghị phối hợp, giúp đỡ và đề xuất có buổi làm việc trực tiếp với cảnh sát Essex. Tuy nhiên, đến nay Đại sứ quán cho biết vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào từ phía Anh.
 
Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự làm đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các địa phương, cung cấp thông từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân. Bộ Ngoại giao khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang theo dõi sát tình hình và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, Bộ Ngoại giao đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: 44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: 84981 8484 84.
Trong một động thái khác, tại cuộc họp báo với báo chí truyền thông tối 25/10 (giờ địa phương), trước các câu hỏi liên quan đến thông tin trong số 39 nạn nhân không chỉ có người Trung Quốc, đại diện cảnh sát hạt Essex từ chối bình luận thêm các chi tiết liên quan đến quốc tịch của các nạn nhân cho đến khi hoàn thành các quy trình nhận dạng chính thức. Bà Pipa Mills - Phó Cảnh sát trưởng hạt Essex cho biết, so với nhận định ban đầu về quốc tịch của các nạn nhân, thì đến thời điểm này tình hình đã có diễn biến khác. Bà Mills cho biết cảnh sát cần phải tiến hành điều tra đúng trình tự và thông tin đồn đoán không giúp ích gì và có khi còn cản trở tiến độ điều tra.
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm