• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ án chạy thận tại Hòa Bình: Trưởng khoa Hồi sức nói gì về hệ thống nước RO?

14/01/2019 - 21:47 (GMT+7)
"Nước sản xuất thường đã đạt tiêu chuẩn, chứ khoa không thể đảm bảo. Khoa chỉ xem lưu lượng nước, độ dẫn điện có đảm bảo không. Sau khi test máy mà mọi thông số không có báo động thì cho chạy thận".

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BV kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Đa khoa Hòa Bình), trả lời HĐXX vụ án chạy thận tại BV vào cuối buổi chiều ngày 14/1. 

Tại tòa, bị cáo Khiếu cho biết, khoảng gần 9h ngày 29/5 thì nhận được thông tin về việc xảy ra sự cố ở Đơn nguyên thận nhân tạo nên nhanh chóng chạy xuống. Lúc đó, có đầy đủ các bác sĩ gồm bác sĩ Linh, Huyền, Lương và một số điều dưỡng đang cấp cứu bệnh nhân.

Khi xuống đến nơi, bị cáo đã báo cáo Giám đốc là hiện trong một ca lọc máu có 18 bệnh nhân có một số bệnh nhân ngứa, đau bụng, khó thở để xin ý kiến để xử lý. Sau đó, bị cáo tiếp tục liên hệ với Phó Giám đốc BV Bạch Mai và được tư vấn có thể do ngộ độc do hóa chất. Khi có bệnh nhân tử vong, bị cáo đã báo cáo với Giám đốc Trương Quý Dương.

_mg_0405.JPG
Bị cáo Hoàng Đình Khiếu trả lời tại phiên tòa

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc có biết ngày 28/5 hệ thống lọc RO số 2 được sửa chữa hay không, bị cáo Khiếu cho biết đã được điều dưỡng Hằng báo cáo chiều ngày 27/5. Tuy nhiên, đến sáng ngày 29/5, bị cáo chưa được ai báo cáo, bàn giao về việc hệ thống nước RO đảm bảo chất lượng.

Bị cáo Khiếu cũng cho biết, hệ thống máy lọc này khi nhập về thì Phòng Vật tư sẽ bàn giao cho các khoa bảo quản. Tại Khoa Hồi sức tích cực và Đơn nguyên thận nhân tạo, trách nhiệm về mặt quản lý của khoa do bác sĩ Hoàng Công Tình, Phó khoa phụ trách. “Thực tế, thiết bị y tế dùng chung nên chỉ có Trưởng khoa, Phó khoa, Điều dưỡng trưởng nhận từ Phòng Vật tư. Bị cáo cũng đã có biên bản bàn giao của Phòng Vật tư và đã có quyết định giao cho bác sĩ Tình và điều dưỡng Hằng. Trong đó, giao cho bác sĩ Tình là có quyết định, còn điều dưỡng Hằng nhận bàn giao từ phòng vật tư”, bị cáo Khiếu khai.

_mg_0428.JPG
Bị cáo Hoàng Công Lương trao đổi với Luật sư

Về quy định đối với điều dưỡng trưởng, bị cáo Hoàng Đình Khiếu cho biết, thực hiện theo Thông tư 07/2011. Theo đó, Thông tư 07 khi nói về nhiệm vụ của Điều dưỡng trưởng có trách nhiệm quản lý thiết bị vật tư, y tế. Thực tế, tại BV Đa khoa Hòa Bình, Điều dưỡng trưởng tất cả các khoa khi khi được giao nhiệm vụ đều thực hiện theo Thông tư 07.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, Điều dưỡng trưởng là Đinh Tiến Công. Tuy nhiên, Đơn nguyên thận nhân tạo nằm tách rời, riêng biệt không chung với khoa. Vì vậy, bị cáo đã phân công điều dưỡng Hằng phụ trách mảng điều dưỡng ở đơn nguyên Thận nhân tạo (phân công trên giao ban).

Khi hỏi về trách nhiệm đối với hệ thống nước RO, bị cáo Khiếu cho biết, hệ thống sản xuất ra thường đã đạt tiêu chuẩn chứ khoa không thể đảm bảo. Khoa chỉ xem lưu lượng nước, độ dẫn điện có đảm bảo không. Sau khi test máy mà mọi thông số không có báo động thì cho chạy thận. Trường hợp hệ thống lọc nước hỏng hóc thì khoa báo lên Phòng Vật tư để sửa sửa chữa rồi nhận bàn giao cho khoa.

Đến 17h15, HĐXX kết thúc phần xét hỏi với bị cáo Hoàng Đình Khiếu. Phiên tòa nghỉ và sẽ làm việc vào sáng ngày 15/1.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm