• Mới cập nhật:

Xã hội

Vụ bé 7 tuổi nghi bị hãm hiếp tại TPHCM: Kết quả giám định pháp y có nhiều nghi vấn?

14/08/2019 - 18:46 (GMT+7)
Theo các luật sư trong Ban chấp hành Hội Phụ nữ, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, kết quả giám định pháp y tình dục số 14/TD.17 của Trung tâm Pháp y Sở y tế TP.HCM có nhiều điểm nghi vấn chưa được làm rõ trong vụ việc bé P.N, 7 tuổi nghi bị hãm hiếp tại Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, Q.Thủ Đức.
be-n-tai-nha.jpg
Bé N.T.P.N tại nhà riêng. Ảnh: Gia đình cung cấp

 

Hồ sơ của luật sư Mai Bích Ngân và luật sư Phan Thị Lam Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Hội Phụ nữ, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu P.N, phân tích trong kết quả giám định số 14/TD.17 của Trung tâm Giám định pháp y TP.HCM có nội dung: “Bầm tụ máu môi lớn và mặt trong đùi phải kích thước 2,8 x 3cm. Bầm tụ môi lớn bên trái và mép môi sau kích thước 2,3 x 2 cm. Âm hộ: Xung huyết xung quanh lỗ niệu đạo. Sây sát hai bên mũ âm vật, kích thước 1 x 0.2 cm mỗi vết; Màng trinh: Không rách; Âm đạo: Không thấy tổn thương; Hậu môn: Không thấy tổn thương; Kết quả cận lâm sang: Không thấy tinh trùng trong dịch phết âm đạo; Có tế bào người nam trong dịch phết âm đạo nhưng không đủ cơ sở để đối chiếu với mẫu ADN của đối tượng”.

“Với kết quả giám định nêu trên, cho thấy vùng kín của bé N.T.P.N đã bị tổn thương khá nặng. Sự tổn thương vùng kín không chỉ ở phía bên ngoài mà còn ở phía bên trong. Tuy nhiên, tại kết quả giám định pháp y tình dục số 14/TD.17 của Trung tâm Pháp y Sở y tế TP HCM có nhiều điểm nghi vấn chưa được làm rõ. Về nguyên tắc, màng trinh không rách, không có tinh trùng không đồng nghĩa với việc không có sự xâm hại tình dục. Đối với tình tiết: “Có tế bào nam trong dịch âm đạo, nhưng không đủ cơ sở để đối chiếu với mẫu ADN của đối tượng” là tình tiết hết sức quan trọng, có liên quan trực tiếp đến việc xác định sự thật khách quan của vụ việc. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT CA Q. Thủ Đức đã không làm rõ vì sao có “tế bào người nam trong dịch âm đạo”, “Tế bào người nam” này là của ai và bằng cách nào có trong dịch âm đạo của cháu P.N?”, luật sư Mai Bích Ngân cho biết.

Cũng theo luật sư Ngân, khi xét nghiệm tế bào nam, cơ quan giám định đã không làm rõ bao nhiêu kiểu gene, 15 kiểu gene hay 24 kiểu gene? Trong khi, chi tiết này bắt buộc phải có bởi nếu như không giải thích làm bao nhiêu kiểu gene, điều đó là vô lý và trái với khoa học.

inkedbenh-an_li.jpg
Bệnh án của bé P.N do Bệnh viện Từ Dũ cung cấp

 

Luật sư Mai Bích Ngân dẫn chứng ý kiến nhận định của thạc sĩ, bác sĩ Ngô Quỳnh Giao đã đưa lên trên báo Pháp luật Plus ngày 3/8/2017 về chi tiết này như sau: “Với những vết thương vùng kín của cháu N.T.P.N. đã được cơ quan chức năng miêu tả, chứng tỏ cháu bị xâm hại tình dục, vì cơ chế hình thành vết thương đã lột tả tất cả. Về bản kết luận nêu có tế bào nam (có nghĩa họ đã làm giới tính cho tế bào) mà không xác định được ADN điều đó là vô lý, phản khoa học. Với công nghệ hiện đại tiên tiến hiện nay, việc xét nghiệm ADN thông qua tế bào là chính xác nhất, mà cơ quan chức năng đã xác định được tế bào nam, đồng nghĩa họ phải làm xét nghiệm về ADN trước (kiểu gene), khi đó mới đủ cơ sở kết luận tế bào đó là nam hay nữ”.

Nói thêm về tình tiết này, các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé P.N phân thích, việc phát hiện có tế bào nam trong dịch âm đạo của cháu bé, đó là điều “bất thường” nhưng lại chưa được các cơ quan chức năng làm rõ, kỹ thuật phân tích ADN hiện nay các mẫu ADN sẽ được khuyếch đại thông qua phương pháp PCR (kỹ thuật khuyếch đại chuỗi). Các kỹ thuật viên sẽ làm cho mẫu ADN ban đầu nhân lên theo đúng cách mà nó được nhân lên trong tự nhiên. Và sau đó, trình tự ADN này sẽ được so sánh với trình tự ADN mẫu, từ đó các nhà điều tra có thể nhận diện tên tội phạm. Khi đã xác định được ADN trên mà nghi phạm để lại với mẫu ADN thực tế của nghi phạm thì có thể xác định được các tình tiết của vụ án.

quan-dinh-mau.jpg
2 chiếc quần dính máu của bé P.N được gia đình đã giao cho cơ quan công an

 

Cũng theo thông tin từ hồ sơ vụ việc của luật sư Mai Bích Ngân và luật sư Phan Thị Lam Hồng, tại công văn số 43/TTPY-GT.17 ngày 13/3/2017 của Trung tâm Pháp y TP.HCM có nội dung: “Các thương tích vùng sinh dục ngoài của P.N như đã giám định do vật tày tác động gây ra: Dương vật cương cứng gây ra được tình trạng này; Không có cơ sở khẳng định trường hợp này có giao cấu hay không”. Kết luận giám định pháp y về tình dục đối với cháu P.N cũng khẳng định, móc treo cặp không phù hợp để gây ra tình trạng thương tích tại vùng sinh dục ngoài của cháu.

Từ chi tiết quan trọng này, các luật sư đã khẳng định, theo kết quả giải thích tại công văn số 43/TTPY-GT.17 ngày 13/3/2017 của Trung tâm Pháp y TPHCM, vết thương vùng kín của cháu P.N rõ ràng không thể do té và bị móc cặp ở dưới bàn gây ra. Tuy nhiên, trong Thông báo số 170 về kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố ngày 15/5/2017 của Cơ quan CSĐT CA Q. Thủ Đức lại có nội dung: “Cháu Nhi khai bị té từ trên bàn học xuống đất và va vào cạnh bàn có móc treo cặp trong lúc đùa giỡn gây chảy máu bộ phân dịch dục và khóc tại lớp 1/8 vào khoảng 11h trưa ngày 14/2/2017 là phù hợp với lời khai của nhân chứng và hiện trường xảy ra vụ việc, phù hợp với kết quả khám, kết luận và các giải thích  pháp y”.

Theo luật sư Mai Bích Ngân, nội dung này là không phù hợp với Công văn số 43/TTPY-GT.17 nêu trên và không đúng với khoa học pháp lý về đánh giá chứng cứ.

Như báo Phụ Nữ Việt Nam đã đưa tin, đã 2 năm qua, bà Trần Mỹ Châu kiên trì đưa các thông tin về vụ việc con gái bà, là bé N.T.P.N 7 tuổi nghi bị hãm hiếp tại trường Tiểu học Lương Thế Vinh, Q.Thủ Đức, TP HCM tới báo chí và các cơ quan công quyền. Tuy nhiên, sau đó CA Q. Thủ Đức cho rằng bé N chỉ bị ngã nên chảy máu vùng kín và không khởi tố vụ án.

Vào tối ngày 14/2/2017, theo lời kể của bà Trần Mỹ Châu, bé P.N chuẩn bị đi ngủ thì phát hiện ra đáy quần của con gái dính máu. Hỏi con gái vì sao có máu, con ngập ngừng không nói, rồi òa khóc. Con bảo từ chiều tới giờ con đau lắm mẹ ơi, con không đi tiểu được. “Tôi vạch quần của con ra thăm khám, nhìn vết thương của con, đã nghĩ ngay tới việc con gái bị xâm hại. Trong suốt 45 phút, tôi ôm con vào lòng, hứa sẽ bảo vệ con, thì con mới kể bị chú làm đau. “”Chú làm con giống như ba đóng đinh vào tường, con bị ra máu ướt quần. Con đã lấy khăn giấy mẹ mua cho con mang theo, lau ướt hết 2 cái khăn””, nghe con gái kể vậy, tôi liền chạy vào coi quần áo dơ của con để trong nhà tắm, thì thấy quần của con cũng dính đầy máu”, bà Trần Mỹ Châu, mẹ của bé P.N cho phóng viên báo Phụ Nữ Việt Nam biết.

Ngày 27/02/2017, Trung tâm Pháp y của Sở Y tế TP HCM ra bản kết luận giám định pháp y về tình dục số 14/TD.17 của cháu N.T.P.N với kết quả: môi lớn, môi bé: bầm tụ máu môi lớn và mặt trong đùi phải kích thước 2,8 x 1cm. Bầm tụ máu môi lớn bên trái và mép môi sau kích thước 2,3 x 2cm; Âm hộ: Xung huyết quanh lỗ niệu đạo, sây sát hai bên mũ âm vật kích thước 1 x 0,2 cm mỗi vết. Kết quả khám cận lâm sàng: có tế bào người nam trong dịch âm đạo nhưng không đủ cơ sở để đối chiếu với mẫu ADN của đối tượng nam.

Ngày 13/3/2017, cơ quan CSĐT CA Q.Thủ Đức ra thông báo số 585 thông báo về kết quả giải quyết đơn tố cáo của gia đình cháu N, đồng thời, trưng cầu giám định 3 chiếc quần của cháu N do bà Châu giao nộp để thu giữ tinh dịch, tinh trùng và ADN. Kết quả không tìm thấy tinh trùng.

Ngày 09/5/2017, Cơ quan CSĐT Công an Q.Thủ Đức ban hành Quyết định số 125 Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố giác của bà Châu.

Ngày 12/05/2017, VKSND quận Thủ Đức ra Kết luận kiểm sát số 127/KLKS-TĐ Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 125/QĐKKTTVAHS ngày 09/5/2017 của Cơ quan CSĐT CA Q. Thủ Đức

Ngày 15/5/2017, Cơ quan CSĐT CA Q. Thủ Đức ra Thông báo số 170 về kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố với nội dung: Cháu N khai bị té từ trên bàn học xuống đất và va vào cạnh bàn có móc treo cặp trong lúc đùa giỡn gây chảy máu bộ phận sinh dục và khóc tại lớp 1/8 vào khoảng 11h trưa ngày 14/2/2017 là phù hợp với lời khai của nhân chứng và hiện trường xảy ra vụ việc, phù hợp với kết quả khám, kết luận và các giải thích  pháp y.

Gia đình cháu bé N.T.P.N đã không đồng ý với kết quả này, tìm tới luật sư và nhiều cơ quan báo chí, mong nhận được sự thật chính xác của vụ việc.

Báo Phụ Nữ Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm