• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ bé trai 3 tuổi bị đánh bất tỉnh rồi nhét vào tủ cấp đông: Nghi phạm đối diện mức án nào?

Nguyễn Long 15/08/2022 - 17:10 (GMT+7)

Đối tượng Nguyễn Trường Giang đã bị công an tạm giữ.

Luật sư cho rằng, hành vi của đối tượng Nguyễn Trường Giang là hành vi có dấu hiệu của tội "giết người". Nếu đối tượng có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố đối tượng về tội "giết người" để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Liên quan đến vụ bé trai 3 tuổi bị đánh bất tỉnh rồi nhét vào ngăn đá tủ lạnh ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, ngày 15/8, Công an tỉnh Hà Nam vẫn đang tạm giữ hình sự Nguyễn Trường Giang (SN 1997, trú tại thôn 8, xã Chính Lý, huyện Lý Nhân) để điều tra về tội giết người.

Theo lời khai ban đầu của đối tượng, vào khoảng 15 giờ 20 phút ngày 13/8/2022, cháu N.H.Đ (SN 2019, trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) từ nhà đi sang quán trà sữa "KAY" của Nguyễn Trường Giang để chơi, lúc này chỉ có một mình Giang ở quán.

Khi sang quán, cháu N.H.Đ thấy Giang để 1 cốc trà sữa trên bàn nên đã tự lấy uống. Giang có nói cháu N.H.Đ "cứ chơi ở đó đi để chú dọn, rửa". Khi Giang đi vào quầy để dọn dẹp thì cháu N.H.Đ đi theo, lấy bánh quy rồi ngồi lên giường ngồi ăn.

Quá trình ở quán, cháu N.H.Đ. nhiều lần hỏi "Chú đang làm gì đấy, chú ra đây chơi với cháu". Bực tức vì bị cháu N.H.Đ hỏi nhiều nên Nguyễn Trường Giang cầm chiếc chày bằng kim loại (dùng để đập đá), vung mạnh một nhát trúng vào phần đầu sau của cháu N.H.Đ, khiến cháu bé ngã khỏi giường, đập đầu xuống sàn nhà và khóc to.

Giang dỗ nhưng cháu N.H.Đ càng khóc to, gọi mẹ nên Giang đã dùng tay trái bịt miệng, tay phải bóp, ghì cổ cháu nằm trên sàn nhà, khoảng 1 phút sau cháu N.H.Đ không khóc nữa và nằm im.

Khi Giang bỏ hai tay, ra ngoài cửa quán để quan sát thì cháu N.H.Đ bất ngờ kêu "Ông ơi, mẹ ơi, chú đánh con".

Thấy vậy, Nguyễn Trường Giang nảy sinh ý định giết cháu N.H.Đ nên đã dùng dây dù buộc, siết chặt lại phía sau gáy cháu N.H.Đ; tiếp đó đối tượng bịt miệng, bóp cổ và đập mạnh đầu cháu xuống sàn nhà làm N.H.Đ bất tỉnh.

Khi cháu nằm im và không có phản xạ gì thì Nguyễn Trường Giang bế cháu đặt vào thùng các-tông, cho vào ngăn đông của tủ lạnh rồi bỏ đi...

Khoảng 30 phút sau, ông nội cháu N.H.Đ kiểm tra camera thấy cháu vào quán trà sữa của Giang nhưng gọi điện hỏi thì Giang nói không biết.

Sau khi phá cửa quán, mọi người vào trong quán trà sữa tìm cháu N.H.Đ, mở tủ lạnh ra và phát hiện cháu N.H.Đ đang ở trong ngăn đông. Sau đó gia đình đưa cháu N.H.Đ đi cấp cứu.

Hành vi có dấu hiệu của tội "giết người"

Trao đổi dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi của đối tượng nói trên có dấu hiệu của tội "giết người".

Vụ bé trai 3 tuổi bị đánh bất tỉnh rồi nhét vào tủ lạnh: Nghi phạm đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Luật sư Đặng Văn Cường

Luật sư Cường phân tích, tủ cấp đông là tủ chuyên dụng để bảo quản đồ tươi sống, có khoang rộng, chứa được nhiều thực phẩm, thông thường nhiệt độ là ở độ âm, có khi tới -18 độ C. Nếu một đứa trẻ ở độ tuổi 3-4 tuổi mà đưa vào tủ cấp đông một thời gian ngắn vài chục phút cũng có thể tử vong; nếu trong tình trạng thương tích, bị trói thì tính mạng lại càng bị đe dọa nguy hiểm hơn.

Hành vi của đối tượng nói trên đối với đứa trẻ trong tình huống này là rất bất thường, bước đầu chưa xác định được mục đích của hành vi. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân động cơ sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của thanh niên này, làm rõ khả năng nhận thức điều khiển hành vi để xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Theo luật sư Cường, một người bình thường sẽ nhận thức được rằng, nếu đưa một đứa trẻ còn quá nhỏ như vậy vào tủ cấp đông rồi đậy nắp lại trong một khoảng thời gian, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột và duy trì ở nhiệt độ âm như vậy hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của đứa trẻ.

Nếu người này nhận thức được điều đó, nhận thức được hành vi có thể nguy hiểm đến tính mạng của đứa trẻ nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì đây là hành vi giết người. Hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại khoản một điều 123 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trường hợp quá trình xác minh, điều tra nếu có căn cứ cho thấy người thanh niên này có biểu hiện tâm thần, cần trưng cầu giám định tâm thần để xác định khả năng nhận thức điều khiển hành vi của người này.

“Đây là hành vi rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật. Cháu bé không tử vong do được phát hiện và cấp cứu kịp thời, nằm ngoài ý thức chủ quan của đối tượng. Bởi vậy, trường hợp đối tượng có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố đối tượng về tội giết người để xử lý nghiêm minh trước pháp luật”, luật sư Cường nêu ý kiến.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm