• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ BS Chiêm Quốc Thái bị vợ cũ chém, BS Trần Hoa Sen có vai trò gì?

22/10/2019 - 16:14 (GMT+7)
Sau phiên sơ thẩm vào tháng 6/2019, BS Chiêm Quốc Thái đã có kháng cáo vì cho rằng cấp sơ thẩm chưa xem xét đến hành vi của BS Trần Hoa Sen trong vụ án là yếu tố bỏ lọt tội phạm. Vì bà Sen là một mắt xích quan trọng, là đồng phạm giúp sức để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Theo bản án sơ thẩm, Vũ Thụy Hồng Ngọc và BS Chiêm Quốc Thái sống với nhau như vợ chồng từ năm 2008 nhưng tới năm 2011, hai người mới đăng ký kết hôn và chung sống tại Q.2, TP HCM. Đến giữa năm 2014, vì thường xảy ra mâu thuẫn nên BS Thái dọn ra ngoài ở. Năm 2015, Ngọc làm đơn ly hôn và phân chia tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Vào tháng 3/2018, BS Trần Hoa Sen gọi điện mời bà Ngọc đến nhà riêng chơi. Bà Sen cũng gọi điện cho Thanh đến nhà trao đổi việc làm ăn. Tại đây, Ngọc và Thanh làm quen với nhau. Sau đó, Ngọc tâm sự với Thanh về chuyện bị ông Thái nói xấu trên mạng xã hội và cả hai đang làm thủ tục ly hôn. Nghe vậy, Thanh hứa sẽ đánh dằn mặt BS Thái. Thấy Thanh đồng cảm với mình, Ngọc bàn với anh ta kế hoạch trả thù. Sợ người nhà BS Sen biết chuyện, Ngọc trao đổi với Thanh trong phòng riêng và đặt vấn đề đánh dằn mặt, gây thương tích nhẹ cho ông Thái với giá 1 tỷ đồng. Thanh đồng ý với kế hoạch này của Ngọc. Một tuần sau, Ngọc bỏ 500 triệu đồng vào túi xách mang đến nhà của BS Sen nhờ chuyển cho Thanh. Nhận được tiền, Thanh gọi đàn em đến công ty bàn kế hoạch thực hiện "hợp đồng" với Ngọc.

Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc tại tòa sơ thẩm, tháng 6/2019

 

Tối ngày 28/3/2018, 2 đàn em của Thanh phát hiện BS Thái cùng 1 người phụ nữ ra khỏi bệnh viện của BS Thái, đi ăn tối tại nhà hàng trên đường Nguyễn Huệ, Q.1 nên bám theo. Đến 22h, ông Thái vừa ra khỏi nhà hàng, nhóm này cầm dao xông đến chém trúng lưng, vai BS Thái rồi lên xe tẩu thoát. Ông Thái được đưa đến bệnh viện cấp cứu, thương tật 5%. Nạn nhân làm đơn yêu cầu điều tra, khởi tố những người chủ mưu, ra tay chém ông nhưng không yêu cầu bồi thường. Thanh cùng các đồng phạm lần lượt bị bắt và khai nhận được Ngọc thuê "xử" ông Thái. Mỗi đàn em được Thanh trả 30 triệu đồng. Ngày 24/5/2018, khi Ngọc làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất để qua Mỹ thì bị cảnh sát bắt.

Tại phiên sơ thẩm, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc, vợ cũ BS Chiêm Quốc Thái 18 tháng tù; Phan Nguyễn Duy Thanh, 38 tuổi, Giám đốc công ty vệ sĩ Song Thanh, trụ sở Q.Tân Phú, TP HCM 1 năm 3 tháng và 5 đàn em của Thanh cũng phải lãnh 1 năm 4 tháng tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau phiên sơ thẩm, BS Chiêm Quốc Thái đã có kháng cáo vì cho rằng cấp sơ thẩm chưa xem xét đến hành vi của BS Trần Hoa Sen trong vụ án là yếu tố bỏ lọt tội phạm. Vì bà Sen là mắt xích quan trọng, là đồng phạm giúp sức để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Viện KSND TP HCM cũng có kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Thanh. Theo kháng nghị của VKS, Phan Nguyễn Duy Thanh là kẻ cầm đầu, nhận hợp đồng và phân công nhiệm vụ cho 5 bị cáo còn lại trong vụ án nên cần phải tuyên phạt mức án cao hơn các đối tượng còn lại. Việc TAND TP HCM tuyên phạt Thanh 15 tháng tù nhưng phạt 5 bị cáo đồng phạm là đàn em của Thanh 16 tháng tù là không đúng các quy định của pháp luật, mức án không có tính chất răn đe và phòng ngừa chung.

Dự kiến ngày 31/10/2019, TAND Cấp cao tại TP HCM sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm