• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ cha đánh nát tay con, bắt đi bán vé số: Cục Trẻ em lên tiếng

Hà Khê 05/05/2021 - 15:12 (GMT+7)
Hành vi của người cha trong vụ việc trên đã vi phạm nghiêm trọng Luật Trẻ em, gây phẫn nộ trong dư luận, hành vi đó cần phải bị nghiêm trị.

Đó là quan điểm của ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) - khi trao đổi với PV Báo Phụ nữ Việt Nam.

Liên quan đến vụ cha đánh con nát tay con rồi bắt đi bán vé số mà Báo PNVN đã đăng tải, chiều 5/5/2021, trao đổi với PNVN, ông Đặng Hoa Nam cho biết, ông đã nắm được thông tin vụ việc qua các bài phản ánh của Báo PNVN. Ngay trong chiều 4/5, ông đã giao cho Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 liên hệ với chính quyền địa phương để xác minh, làm rõ, đồng thời có phương án bảo vệ cháu bé.

Ông Nam bày tỏ sự phẫn nộ với hành vi của người cha trong đoạn clip mà Báo PNVN đăng tải.

Vụ cha đánh nát tay con rồi bắt đi bán vé số: Cục Trẻ em lên tiếng - Ảnh 1.

Bàn tay đầy máu của bé H.A sau khi bị cha ruột đánh. Ảnh: Nguồn tin riêng gửi cho Báo PNVN

Theo ông Đặng Hoa Nam, theo Luật Trẻ em, bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi tiếp nhận thông tin về các vụ việc trẻ em bị xâm hại, bạo lực thì cần thông tin đến ngay một trong 3 địa chỉ sau, đó là Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, hoặc UBND phường, xã, thị trấn nơi xảy ra sự việc và cơ quan công an địa phương. Từ thông tin tiếp nhận được, các cơ quan chức năng đó sẽ có biện pháp can thiệp ngay nhằm bảo đảm an toàn nhất cho trẻ.

Hiện Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đang kết nối với chính quyền địa phương Hóc Môn để có biện pháp can thiệp.

Người cha đã vi phạm 2 hành vi. Thứ nhất là bạo lực đối với trẻ, đánh trẻ gây thương tích. Thứ hai, việc bắt ép trẻ đi bán vé số là hành vi bóc lộc sức lao động của trẻ. Cả hai hành vi trên đều cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Theo ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, hiện Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ 111 phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, làm rõ và có phương án bảo vệ cháu bé.

Theo ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, hiện Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, làm rõ và có phương án bảo vệ cháu bé.

Cơ quan chức năng cần căn cứ vào mức độ của hành vi để có hình thức xử lý phù hợp. Trước hết, cần cách ly cháu bé ra khỏi gia đình để đảm bảo an toàn, chăm sóc sức khỏe, ổn định tâm lý cho cháu.

Đây là vụ việc khá điển hình, cần xử lý nghiêm minh. Trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền địa phương, nơi gia đình cháu cư trú.

Trước đó, liên quan đến vụ việc gây phẫn nộ dư luận này, chia sẻ trên Báo PNVN, bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, đề nghị, cần khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ hành vi bạo lực của người cha.

Trong một diễn biến khác, cha cháu bé đã bỏ trốn khỏi địa phương sau khi vụ việc đăng tải trên báo chí.

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm