Vụ cháy chung cư mini 9 tầng ở Hà Nội: Chủ đầu tư đã bán hết cho người dân

Nguyễn Long
05/06/2024 - 16:47
Vụ cháy chung cư mini 9 tầng ở Hà Nội: Chủ đầu tư đã bán hết cho người dân

Hiện trường vụ cháy.

Công an TP Hà Nội cho biết, vụ cháy chung cư mini 9 tầng ở phường Mỹ Đình 1 không gây thiệt hại về người. Chủ đầu tư sau khi xây dựng đã bán hết cho người dân.

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini 9 tầng ở phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, chiều 5/6, Công an TP Hà Nội đã thông tin chi tiết về sự việc.

Theo đó, khoảng 9h15 ngày 5/6/2024, Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP Hà Nội nhận được tin báo cháy xảy ra tại khu vực ban công căn hộ phòng 906, tầng 9 nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini) tại địa chỉ số 26 ngõ 50 Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Ngay khi nhận được tin báo cháy, Công an TP Hà Nội đã điều động 2 xe chữa cháy của Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 2 - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH và 1 xe chỉ huy, 1 xe chữa cháy của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận Nam Từ Liêm cùng 20 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường vụ cháy.

Khi lực lượng Cảnh sát PCCC đến nơi, người dân đã sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ dập tắt đám cháy và rất may không có thiệt hại về người. Vụ cháy chỉ làm hư hỏng 1 chiếc máy giặt cũ và gây bức xạ nhiệt một phần căn hộ.

Theo Công an TP Hà Nội, ngôi nhà xảy ra cháy có quy mô 9 tầng nổi và 1 tầng mái, diện tích xây dựng 364m2. Nhà được xây kiểu nhà ống với một mặt tiền cũng là lối thoát hiểm, ba mặt giáp nhà dân. 

Tầng 1 của ngôi nhà là khu vực để xe, từ tầng 2 đến tầng 9 mỗi tầng có 7-8 căn hộ, tổng cộng có 58 phòng với 154 người sinh sống. Chủ đầu tư sau khi xây dựng đã bán hết cho người dân. Ngôi nhà đã trang bị hệ thống chữa cháy trong nhà kết nối với bể mái và bình chữa cháy xách tay.

Trước đó, vào ngày 26/9/2023, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an quận Nam Từ Liêm đã phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, UBND, Công an phường Mỹ Đình 2, Công ty Điện lực Nam Từ Liêm tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát nạn cũng như việc trang bị những dụng cụ, phương tiện cơ bản, cần thiết trong công tác PCCC và thoát nạn khi có cháy xảy ra cho đại diện Trưởng ban tự quản và những người dân sống tại ngôi nhà này.

Lực lượng Cảnh sát PCCC đã chủ động niêm yết pa-nô và quét mã QR Code tuyên truyền PCCC tại các tầng của tòa nhà. Sau khi được đoàn liên ngành kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền, người dân đã tăng cường các giải pháp như: bổ sung giải pháp ngăn cháy lan tại khu vực để xe tại tầng 1 với các tầng căn hộ bằng cửa chống cháy, mở lối thoát nạn khẩn cấp tại các căn hộ và hành lang các tầng, đồng thời trang bị thang dây, dụng cụ phá dỡ, mặt nạ lọc độc… để kịp thời thoát nạn nếu có sự cố cháy, nổ.

Do đó, ngay khi vụ cháy xảy ra, lực lượng PCCC tại chỗ gồm 4 người đã kịp thời báo động, dùng kẻng báo cháy cho toàn bộ những người sinh sống trong tòa nhà, hướng dẫn thoát nạn và sử dụng dụng cụ phá dỡ, phương tiện chữa cháy cùng người dân dùng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy. Lực lượng Cảnh sát PCCC khi đến hiện trường đã phối hợp tổ chức thoát khói và hướng dẫn người dân thoát nạn.

Việc người dân kịp thời phát hiện cháy, nắm bắt được kỹ năng thoát nạn, kỹ năng sử trang thiết bị chữa cháy ban đầu được trang bị trong nhà đã xử lý nhanh chóng, kịp thời, không để đám cháy phát triển, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản. Điều này cho thấy hiệu quả của việc triển khai thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, với phương châm "Lực lượng trong dân - Phương tiện trong dân - hậu cần trong dân - Chỉ huy trong dân".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm