Vụ đắm tàu tại Quảng Ninh: 46 nạn nhân đã được tìm thấy và cứu hộ

PV (tổng hợp)
20/07/2025 - 07:40
Vụ đắm tàu tại Quảng Ninh: 46 nạn nhân đã được tìm thấy và cứu hộ

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, thăm hỏi, trao hỗ trợ cho gia đình nạn nhân.

Sau hơn 13 giờ đồng hồ với sự nỗ lực của hàng nghìn người và hàng trăm phương tiện thuộc các lực lượng, đến rạng sáng ngày 20/7, các lực lượng chức năng đã thu thập các vật dụng còn lại của các nạn nhân để phục vụ xác minh danh tính. Tổng số nạn nhân được tìm thấy và cứu hộ đến hiện tại là 46 người.

Như PNVN đã đưa tin, vào khoảng 13h45 chiều 19/7, do giông lốc bất ngờ, tại khu vực gần hang Đầu Gỗ, Vịnh Hạ Long đã xảy ra vụ đắm tàu du lịch mang số hiệu QN-7105.

Tỉnh Quảng Ninh đã huy động tối đa lực lượng tham gia cứu hộ như: Lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh, Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, Vùng 1 Hải quân cùng các đội thợ lặn chuyên nghiệp và nhiều phương tiện cứu hộ hiện đại.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ đắm tàu du lịch mang số hiệu QN-7105 trên Vịnh Hạ Long do giông lốc bất ngờ chiều 19/7, tối cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp có mặt chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn các du khách và thuyền viên gặp nạn.

Vụ đắm tàu tại Quảng Ninh: Gần 1.000 người cùng hơn 100 phương tiện tham gia tổ chức tìm kiếm cứu nạn- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường.

Đến 21h30, các lực lượng chức năng đã cứu được 10 người, đồng thời vớt được 29 thi thể nạn nhân. Cùng với các lực lượng tại chỗ, Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Quốc phòng), Quân chủng Hải quân đã phối hợp triển khai thêm các lực lượng hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Đúng 0h ngày 20/7, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh quyết định lật tàu để tìm kiếm người bị nạn. Công tác trục vớt và lật tàu đã được các lực lượng chức năng gấp rút triển khai. Sau khi tàu được lật ngang, đội ngũ làm công tác cứu hộ phải dùng đèn pin để tìm kiếm nạn nhân từ khu vực cửa sổ mạn phải thân tàu. Song song với việc tổ chức trục vớt phương tiện, phạm vi tìm kiếm đã được mở rộng ra các khu vực lân cận trong phạm vi 7km.

Đến 1h10 sáng ngày 20/7, trong quá trình tiến hành trục vớt con tàu bị nạn, các lực lượng chức năng đã tìm thấy thêm 2 thi thể nạn nhân. 


Vụ đắm tàu tại Quảng Ninh: Gần 1.000 người cùng hơn 100 phương tiện tham gia tổ chức tìm kiếm cứu nạn- Ảnh 2.

Song song với việc lật tàu, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm với mục tiêu không bỏ sót bất kỳ nạn nhân nào ngay trong đêm.

Sau hơn 13 giờ đồng hồ với sự nỗ lực của hàng nghìn người và hàng trăm phương tiện thuộc các lực lượng, đến 5h30 ngày 20/7, với sự tham gia của gần 1.000 người thuộc lực lượng của các đơn vị cùng hơn 100 phương tiện tham gia tổ chức tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích và nhiều ngư dân là người địa phương, am hiểu luồng lạch; tổng số nạn nhân được tìm thấy và cứu hộ đến hiện tại là 46 người. Các lực lượng chức năng đã thu thập các vật dụng còn lại của các nạn nhân để phục vụ xác minh danh tính. 

Trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường, đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, động viên các lực lượng đang làm nhiệm vụ, nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực hết mình để tìm kiếm những người mất tích và yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, sớm nhất đưa các nạn nhân còn lại lên bờ.

Trước đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã yêu cầu chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, doanh nghiệp... cùng chung tay chia sẻ, động viên các gia đình có người thân thiệt mạng, mất tích; hỗ trợ chỗ ở, lương thực, thực phẩm, nước uống... cho thân nhân những người bị nạn.

Đồng chí Vũ Đại Thắng cũng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới bà con, người thân có người bị thiệt mạng, mất tích.

Con tàu hiện đã được lai dắt về đến bờ. Các lực lượng tiếp tục bố trí lực lượng trực và tiếp tục tìm kiếm vòng ngoài. Công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích vẫn đang tiếp tục được khẩn trương triển khai, với tinh thần quyết liệt và sẵn sàng cho các phương án tìm kiếm trong trường hợp điều kiện thời tiết chuyển biến xấu.

Vụ đắm tàu tại Quảng Ninh: Gần 1.000 người cùng hơn 100 phương tiện tham gia tổ chức tìm kiếm cứu nạn- Ảnh 3.

Lực lượng y tế sẵn sàng đưa các thi thể lên bờ.

Những người đã được cứu sống đang được chăm sóc sức khỏe. Đối với những nạn nhân thiệt mạng, công tác chuẩn bị nhận diện thi thể được thực hiện chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thân nhân đến nhận người thân.

Kịp thời hỗ trợ các nạn nhân

Liên quan đến vụ việc đắm tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, bước đầu tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân tử vong là 25 triệu đồng/người, nạn nhân bị thương 8 triệu đồng/người. Tỉnh cũng bố trí nơi ở và hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn, nghỉ cho gia đình nạn nhân khi ở Quảng Ninh.

Ngay trong đêm 19/7, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên nạn nhân đang cấp cứu, hồi sức tại bệnh viện. Ủy ban MTTQ tỉnh cũng hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân tử vong 5 triệu đồng/người, nạn nhân bị thương 3 triệu đồng/người.

Vụ đắm tàu tại Quảng Ninh: Gần 1.000 người cùng hơn 100 phương tiện tham gia tổ chức tìm kiếm cứu nạn- Ảnh 5.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh thăm hỏi, trao hỗ trợ cho người bị nạn.

Sẻ chia những mất mát với gia đình người bị nạn, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng hỗ trợ các gia đình nạn nhân tử vong 40 triệu đồng/người, nạn nhân bị thương 25 triệu đồng/người.

Chị Đinh Thị Thùy L. (SN 1987, quê Ninh Bình) là một nạn nhân được cứu sống, cho biết, gia đình chị có 8 người đi cùng trên tàu, do sự cố xảy ra quá nhanh khiến chị và nhiều người không kịp trở tay. Tuy nhiên, nhờ có kỹ năng bơi lặn, chị L. kịp lấy hơi để thoát ra ngoài, sau đó quay lại quan sát xem những người khác đã ra được chưa. Nhưng khi cố lặn trở vào trong tàu, chị không thể tiếp cận được nữa.

Chị L. cho biết: "Tôi khi đó có mặc áo phao và cũng có kỹ năng bơi lội nên tham gia ứng cứu được một cháu nhỏ. Một người đàn ông khác bị bất tỉnh nhưng người này nặng quá nên mọi người chỉ có thể buộc dây vào người nạn nhân để không trôi đi mất".

Trong số các nạn nhân thoát nạn, có bé trai Hoàng Nhật M. (SN 2015, trú tại phường Hoàng Mai, Hà Nội) may mắn được cứu sống, tuy nhiên thông tin về cha mẹ em vẫn chưa được xác định. Khi được đưa ra khỏi thân tàu đắm, cháu có tình trạng sức khỏe tạm ổn định nhưng tinh thần hoảng loạn. 

Cháu M. kể, thời điểm xảy ra sự cố, nạn nhân đi du lịch cùng gia đình. Khi tàu bị lật, cháu may mắn vào được vào một khoang có không khí, nơi cháu cố gắng giữ bình tĩnh và chờ lực lượng cứu hộ đến ứng cứu. Sau một thời gian mắc kẹt, cháu tìm cách thoát ra ngoài và may mắn được lực lượng chức năng phát hiện, đưa lên tàu cứu hộ an toàn.

Hiện tại, các lực lượng chức năng đang nỗ lực tập trung cao độ, tìm mọi biện pháp và huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương, xuyên đêm tìm kiếm cứu nạn đảm bảo nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm