• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ đánh ghen trên xe Lexus ở phố Lý Nam Đế: Người chồng chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

Nguyễn Long 16/09/2020 - 19:05 (GMT+7)

Vụ đánh ghen gây xôn xao trên mạng xã hội.

Liên quan đến vụ đánh ghen trên xe Lexus ở phố Lý Nam Đế (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, hành vi của người chồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hai ngày nay, vụ việc được cho là chồng chở bồ nhí trên Lexus LX 570 bị vợ lao vào đánh ghen trên phố Lý Nam Đế (phường cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khiến dư luận xôn xao. Phân tích dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, không chỉ người vợ bị xem xét xử lý mà cả người chồng cũng bị xử phạt, thậm chí có thể bị xử lý hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Trách nhiệm của người vợ

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, người vợ trong clip đánh ghen có thể bị phạt đến 3 triệu đồng về hành vi vi phạm an ninh trật tự, an toàn xã hội. Cụ thể Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình quy định: Hành vi đánh nhau có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng (điểm a khoản 2 điều 5); hành vi gây rối làm mất trật tự công cộng có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (khoản 3 điều 5). 

Bởi vậy, với hành vi đánh nhau, gây mất an ninh trật tự nơi công cộng thì người phụ nữ (người được cho là vợ của người đàn ông trong clip) có thể sẽ bị phạt đến 3.000.000 đồng theo quy định tại điều 5, Nghị định 167 nêu trên.

Trách nhiệm "người thứ ba"

Dưới góc độ pháp luật thì "người thứ ba" chen vào cuộc sống hôn nhân gia đình của người khác là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân gia đình một vợ một chồng. Tuy nhiên quan hệ hôn nhân gia đình được điều chỉnh bởi pháp luật dân sự, hôn nhân gia đình, chỉ có một số quan hệ đặc biệt được điều chỉnh bởi pháp luật hành chính, hình sự. 

Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng như đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ thì có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 cũng quy định về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Mối quan hệ giữa người đàn ông và cô gái trẻ trong vụ việc đánh ghen này rất có thể là quan hệ bồ bịch ngoài hôn nhân hoặc có thể là trào lưu "Sugar - Dady, Sugar - Baby" đang diễn ra trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội.

Vụ đánh ghen ở phố Lý Nam Đế: Người chồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự - Ảnh 1.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Trách nhiệm người chồng

Luật sư Cường cho biết, những hình ảnh trong clip cho thấy người đàn ông này đã đánh cùi trỏ vào mặt vợ mình, đánh đập vợ mình để giải thoát cho cô gái trẻ. Bởi vậy, trong tình huống này nếu người vợ có đơn trình báo đề nghi xử lý về hành vi cố ý gây thương tích và quá trình xác minh cho thấy người phụ nữ có tỷ lệ thương tích thì dù thương tích dưới 11% nhưng hành vi được xác định là có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn thì người đàn ông này vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trước đó, chiều 15/9, mạng xã hội chia sẻ loạt clip ghi lại sự việc một người phụ nữ bắt quả tang chồng lái ô tô đi cùng người phụ nữ được cho là bồ nhí. Tức giận, người phụ nữ này đã đánh ghen ngay trên đường phố. Sự việc xảy ra trên đường Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Theo nội dung đoạn clip, người phụ nữ mặc áo chống nắng, đội mũ bảo hiểm sau khi phát hiện chồng mình lái xe Lexus LX 570 chở theo cô gái trẻ (được cho là tình nhân) trên đường thì tỏ ra vô cùng tức giận. Người phụ nữ giật cửa xe để lôi cô gái trẻ xuống đường, sau đó liên tục chửi bới lớn tiếng và giật tóc, đánh đập cô gái rất mạnh tay... Người đàn ông trong clip đã xông vào giải cứu cho cô gái bằng việc đấm và thúc cùi chỏ nhiều cái rất mạnh vào mặt vợ để cô gái chạy thoát.

Dù bị chồng đánh nhưng người vợ vẫn túm chặt tóc cô gái giật ngược ra sau và lôi đi xềnh xệch trên đường. Vừa giật tóc vừa đánh tát cô gái dữ dội, người phụ nữ còn lớn tiếng "báo công an đi".

Tuy nhiên đến cuối clip, người vợ đã bị chồng đấm rất mạnh vào mặt nên phải buông tay. Sau khi ra tay với vợ, người chồng vội vàng nói với cô gái "em chạy đi". Cô gái bị đánh ghen tóc tai rối bời nhưng vẫn chạy thật nhanh vào đám đông.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm