Vũ Diệu Thảo lần đầu biểu diễn trên sân khấu “Xuân quê hương” phục vụ kiều bào

Bảo Minh - Ảnh: Hòa Nguyễn
15/01/2023 - 17:25
Vũ Diệu Thảo lần đầu biểu diễn trên sân khấu “Xuân quê hương” phục vụ kiều bào
Từng nhiều năm tham gia Xuân quê hương với vai trò MC, biên tập phóng sự đồng hành…, nhưng đến năm 2023, Vũ Diệu Thảo mới lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu chương trình với vai trò là nghệ sĩ biểu diễn đàn Tỳ bà.

Coi việc biểu diễn phục vụ kiều bào là "mệnh lệnh từ trái tim"

Trong chương trình Xuân quê hương 2023 với chủ đề "Đất nước niềm tin và khát vọng" do Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức tại Hà Nội vào tối 14/11, nghệ sĩ đàn Tỳ bà Vũ Diệu Thảo đã biểu diễn cùng sân khấu với nhiều gương mặt tên tuổi như Hồng Nhung, Quang Dũng, Ngọc Anh (3A), Tấn Minh, Hoàng Tùng, Kim Tử Long…

Trong suốt hành trình 15 năm của Xuân quê hương, Diệu Thảo đã tham gia rất nhiều lần chương trình này, nhưng với nhiều vai trò khác nhau - khi là MC dẫn kết nối các điểm cầu tại Hoàng thành Thăng Long, có lúc trong vai trò biên tập phóng sự đồng hành cùng chương trình… Đến năm 2023, lần đầu tiên Diệu Thảo xuất hiện trên sân khấu Xuân quê hương với vai trò là nghệ sĩ biểu diễn đàn Tỳ bà. 

Cô chia sẻ: "Với tôi, đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc là một phần không tách rời của dân tộc. Hai mươi năm qua, suốt sự nghiệp của mình, dù bận đến đâu nhưng khi được mời tham gia những show diễn phục vụ kiều bào tôi đều cố gắng thu xếp. Là một trong những thành viên tham gia xây dựng kênh truyền hình phục vụ kiều bào, tôi hiểu âm nhạc dân tộc có vị trí quan trọng thế nào trong đời sống tinh thần của bà con. Tôi tham gia biểu diễn phục vụ những người Việt xa quê là vô điều kiện, như mệnh lệnh từ trái tim mình vậy", nữ nghệ sĩ cho biết.

Xuân quê hương là chương trình nghệ thuật lớn, mang ý nghĩa chính trị văn hóa quan trọng, lại được truyền hình trực tiếp tới hàng triệu khán giả là áp lực không chỉ của riêng Diệu Thảo mà của tất cả nghệ sĩ tham gia. "Nhà sản xuất Đoàn Thúy Phương khi trao đổi với tôi ngay sân khấu, khi mọi thứ vẫn còn dang dở, đã thốt lên: "Ôi, áp lực quá em ơi, nhưng chúng ta cùng cố gắng nhé!". Tâm trạng và cảm xúc của chị cũng chính là của chúng tôi - những nghệ sĩ tham gia chương trình. Mỗi cá nhân đều cần phải cố gắng, nghiêm túc và chuyên nghiệp, tạo nên thành công của chương trình. Mọi thứ đều khiến tôi thấy mình thật may mắn và hạnh phúc khi được góp phần nhỏ bé trong tập thể lớn tuyệt vời của Xuân quê hương", Diệu Thảo chia sẻ.

Vũ Diệu Thảo kết hợp cùng ca sĩ Ngọc Anh (3A) trong Xuân quê hương 2023

Vũ Diệu Thảo kết hợp cùng ca sĩ Ngọc Anh (3A) trong Xuân quê hương 2023

Trong Xuân quê hương 2023, Vũ Diệu Thảo kết hợp với NSƯT Lệ Giang và ca sĩ Ngọc Anh ở màn mashup "Chảy đi sông ơi - Mái đình làng biển". Nói về màn biểu diễn này, Diệu Thảo cho biết, mỗi lần kết hợp cùng ca sĩ Ngọc Anh là một lần cảm xúc của cô được thăng hoa. Các nghệ sĩ kết hợp ăn ý đến nỗi khi lên đến câu hát cao trào, sân khấu lặng đi một lúc, khán giả vỗ tay liên tục, cảm xúc dường như vỡ òa, Ngọc Anh và Diệu Thảo nhìn nhau cười qua ánh mắt. "Chúng tôi đã nhiều lần biểu diễn chung với nhau, nhưng đây có lẽ là lần thăng hoa nhất. Bước ra khỏi sân khấu, tiến về phía cánh gà, trái tim tôi vẫn đập rộn ràng, nhưng bỗng thở phào nhẹ nhõm vì mình đã hoàn thành nhiệm vụ", Diệu Thảo nói.

Tết là nhà, là tình thân và sum họp

Xuân quê hương được tổ chức trong những ngày Tết cận kề, điều này khiến Vũ Diệu Thảo thêm hoài niệm về Tết xưa… Nữ nghệ sĩ chia sẻ, cô là người Hà Nội, họ hàng cả nhà nội và ngoại cũng đều ở Thủ đô, vậy nên ngày còn bé, cô có chút "tủi thân" khi cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, những người xung quanh mình nườm nượp, náo nức thu xếp công việc, mua sắm tất bật để mang quà về quê. Dù đôi khi chỉ là cành đào thật đẹp với những nụ hoa mập mập, xinh xinh; đôi khi là những cành, những nụ tầm xuân được gói ghém cẩn thận, tỉ mỉ và nâng niu xếp gọn ở một góc tàu hỏa trên đường về quê ăn Tết…

"Khi mọi người về quê ăn Tết, tôi ở lại Hà Nội với một tâm trạng rất lạ, rất khác. Sáng mùng 1 Tết nào tôi cũng ra đường thật sớm, cảm xúc bình yên. Dường như sự thưa vắng khiến đường phố trở nên yên tĩnh, không khí cũng vì thế lạnh hơn một chút, tâm trạng nôn nao và bồi hồi vì một năm mới bắt đầu với nhiều ước vọng, khát khao và hoài bão… Năm mới là một bước chuyển vô hình mà người ta vẫn hay nói là "thời khắc chuyển giao". Chúng ta tin vào những điều đẹp đẽ mà năm mới tốt lành mang lại, nhà nhà, người người gặp nhau đều mang đến những lời chúc, sự yêu thương và hy vọng đến cho nhau", cô bộc bạch.

Vũ Diệu Thảo hiện là giảng viên đàn Tỳ bà - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Vũ Diệu Thảo hiện là giảng viên đàn Tỳ bà - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Với Diệu Thảo, "Tết là nhà", Tết là tình thân và sum họp, Tết đoàn viên. Ký ức đáng nhớ nhất của cô có lẽ là khi ông bà vẫn còn. "Năm nào ông ngoại cũng gói bánh chưng, bà phụ giúp rửa lá dong, đãi đỗ xanh, con cháu quây quần xung quanh nghe ông bà vừa gói bánh, vừa kể chuyện, cô, dì, chú, bác xung quanh cũng tán thưởng theo… Tết có lẽ vui nhất ở khâu chuẩn bị, vì mỗi nhà ngoài việc tự mua sắm thì còn hay chia sẻ thực phẩm Tết, nhà có măng khô nhiều đem chia cho mỗi nhà một ít, nhà cuốn nem sẽ cuốn nhiều thêm để góp vui cho mỗi nhà cũng thưởng thức… Tết vui, đầm ấm và hạnh phúc là vì thế", cô bồi hồi.

Vào những khoảnh khắc đầu tiên của một năm, Diệu Thảo thường cầu mong sức khỏe tốt, mong sự bình an và niềm vui hạnh phúc đến với mình, với người thân và những người xung quanh. Cô hay dùng từ "chẳng mong gì hơn", bởi vì cô giản dị từ trong cách nghĩ, thích những điều tự nhiên nên cũng không mong cầu gì nhiều. Với cô, cứ an yên, tự tại là hạnh phúc nhất rồi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm