• Mới cập nhật:

Xã hội

Vụ làm giả bệnh án tâm thần: Quy trình khám chữa bệnh rất chặt chẽ?

14/08/2018 - 15:08 (GMT+7)
“Trong số 94 bệnh án tâm thần đang được rà soát đều là bệnh nhân có thật với hồ sơ bệnh án rõ ràng với chẩn đoán, quy trình điều trị”, ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc BV Tâm thần TƯ I cho biết.
Mới đây, cơ quan CSĐT công an TP. Hà Nội đã bắt giữ đối tượng Lê Thanh Tùng (32 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vì tội cố ý gây thương tích.
Tuy nhiên, sau đó đối tượng này đã xuất trình bệnh án với kết luận “tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”. Nghi ngờ bệnh án được làm giả, cơ quan CSĐT đã tiến hành xác minh và xác định, Tùng đã mua bệnh án tâm thần với số tiền 85 triệu đồng. Cơ quan CSĐT đã khởi tố, bắt tạm giam 2 bác sĩ của BV Tâm thần TƯ I, đồng thời xác minh 94 bệnh án tâm thần khác.
BV Tâm thần TƯ I

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc BV Tâm thần TƯ I cho biết, quy trình khám chữa bệnh ở bệnh viện rất chặt chẽ.

Theo đó, bệnh nhân đến khám phải yêu cầu có giấy giới thiệu địa phương. Nếu phải vào điều trị nội trú, người bệnh sẽ cần làm cam kết không có vi phạm pháp luật nếu không sẽ buộc phải xuất viện.
Đối với 94 hồ sơ trên, ông Chiến cho biết cơ quan công an đã rà soát xong 60 hồ sơ. Trong đó, nhiều trường hợp là bệnh nhân có quyết định điều trị bắt buộc, hoặc bệnh nhân cai nghiện, ngáo đá. “Trong số 94 trường hợp này đều là bệnh nhân thật, có hồ sơ bệnh án rõ ràng với chẩn đoán, quy trình điều trị. Còn việc hồ sơ có giả hay không cơ quan công an đang tiếp tục điều tra.
Về việc 2 bác sĩ của BV bị bắt vì làm bệnh án giả, bác sĩ Chiến cho biết, vẫn có thể có lỗ hổng và một vài cá nhân có ý đồ xấu đã lợi dụng, làm sai mục đích.
Ngoài ra, có một số người giả bệnh, tự bịa triệu chứng, phối hợp người thân để khai báo triệu chứng bệnh. Nếu trình độ bác sĩ non kém, chưa có kinh nghiệm có thể chẩn đoán sai.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm