Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
18/03/2026 - 11:49 (GMT+7)

Vụ nữ sinh lớp 7 uống thuốc trừ sâu: Nhà trường vẫn khẳng định "không có bạo lực học đường"

Hà Phương
Vụ nữ sinh lớp 7 uống thuốc trừ sâu: Nhà trường vẫn khẳng định "không có bạo lực học đường"

Em P.T.T.H (học sinh lớp 7, Trường THCS Quang Hưng đang điều trị theo dõi ở bệnh viện

Nữ sinh lớp 7 ở Hưng Yên nhập viện sau khi uống thuốc trừ sâu, nghi liên quan bạo lực học đường. Trong khi Hiệu trưởng khẳng định không có bạo lực, chỉ là mâu thuẫn bạn bè, gia đình cho rằng em bị cô lập, xúc phạm kéo dài và chưa được xử lý thỏa đáng.

Nhà trường nói không có bạo lực, mâu thuẫn xuất phát từ 2 phía

Liên quan đến vụ em P.T.T.H (học sinh lớp 7, Trường THCS Quang Hưng, xã Quang Hưng, tỉnh Hưng Yên) uống thuốc trừ sâu, nghi bị bạo lực học đường, bà Phạm Thị Đức Hòa, Hiệu trưởng Trường THCS Quang Hưng (xã Quang Hưng, tỉnh Hưng Yên) cho biết, nhiều năm qua, nhà trường không xảy ra tình trạng bạo lực học đường. Ban giám hiệu luôn sát sao với học sinh, đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an khi cần thiết để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Liên quan đến trường hợp học sinh H., bà Hòa đánh giá đây là học sinh ngoan, không có biểu hiện vi phạm. Trong quá trình học tập từ tiểu học đến đầu cấp THCS, em luôn đạt kết quả tốt. Do có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mồ côi bố mẹ, sống cùng ông bà cao tuổi), nhà trường và giáo viên thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để em duy trì kết quả học tập, đủ điều kiện nhận các chính sách hỗ trợ và học bổng.

Theo Hiệu trưởng, ngày 9/3, ông nội của H. đến trường phản ánh việc em có biểu hiện muốn nghỉ học. Ngay sau đó, nhà trường đã làm việc trực tiếp với học sinh và các bên liên quan.

Tại buổi làm việc, H. cho biết nguyên nhân khiến em buồn chán là do một số bạn không chơi cùng và xảy ra sự việc một bạn giẫm lên cặp sách.

"Nhà trường đã mời học sinh liên quan lên làm việc; học sinh này thừa nhận hành vi và đã xin lỗi trước mặt gia đình", Hiệu trưởng thông tin.

Qua xác minh, nhà trường nhận định mâu thuẫn giữa H. và một số bạn xuất phát từ 2 phía. Một số học sinh phản ánh H. từng đăng video lên nhóm mạng xã hội, có lời lẽ chưa phù hợp khi không được tương tác, dẫn đến việc các bạn rời nhóm và hạn chế giao tiếp.

"Nhà trường đã phân tích để học sinh nhận thức rõ vấn đề, đồng thời giao giáo viên chủ nhiệm tiếp tục gặp gỡ, hỗ trợ các em cải thiện mối quan hệ. Việc hòa nhập cần có thời gian, không thể giải quyết ngay lập tức", bà Hòa nói.

Sau buổi làm việc, em H. trở lại lớp với tâm lý ổn định, sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, sau đó em có 1 ngày nghỉ học. Nhà trường đã chủ động liên hệ, cử giáo viên xuống gia đình thăm hỏi và ghi nhận học sinh có dấu hiệu bất ổn về tâm lý, sức khỏe. Gia đình cho biết em từng uống thuốc trừ sâu nhưng đã nôn ra; giáo viên đã đề nghị đưa em đi kiểm tra y tế để đảm bảo an toàn.

Vụ nữ sinh lớp 7 uống thuốc trừ sâu: Nhà trường vẫn khẳng định "không có bạo lực học đường"- Ảnh 1.
Vụ nữ sinh lớp 7 uống thuốc trừ sâu: Nhà trường vẫn khẳng định "không có bạo lực học đường"- Ảnh 2.

Gói thuốc trừ sâu được cho là nữ sinh uống trước đó

Những ngày tiếp theo, học sinh đi học trở lại nhưng gia đình phản ánh em có biểu hiện mệt, thậm chí ngất tại nhà. Tối 17/3, khi nắm được thông tin em nhập viện, nhà trường đã cử giáo viên vào bệnh viện thăm hỏi. Thời điểm này, học sinh đã được chuyển xuống khoa Nhi (Bệnh viên đa khoa Hưng Yên) đang truyền dịch và sức khỏe tạm ổn định.

Song song với đó, nhà trường đã báo cáo sự việc tới lãnh đạo địa phương và phối hợp với công an xã để nắm bắt tình hình. Hiệu trưởng khẳng định, trong suốt quá trình, nhà trường không có hành vi bạo lực hay gây áp lực đối với học sinh; mâu thuẫn chủ yếu xuất phát từ quan hệ bạn bè.

Về biện pháp xử lý, bà Hòa cho hay: "Nhà trường đã giao giáo viên chủ nhiệm gặp gỡ từng nhóm học sinh để tìm hiểu và tháo gỡ, tránh để các em đối chất trực tiếp gây căng thẳng. Đồng thời, giáo viên bộ môn được yêu cầu tăng cường quan sát, kịp thời nhắc nhở nếu có hành vi chưa phù hợp".

Liên quan đến thông tin cho rằng nhà trường yêu cầu học sinh viết bản kiểm điểm, bà Hòa khẳng định không có việc ép buộc. Theo bà, nếu cần làm rõ sự việc, học sinh sẽ viết tường trình trước, sau đó nhà trường mới xem xét trách nhiệm của các bên theo đúng quy trình, không có chuyện yêu cầu kiểm điểm ngay.

Về thông tin em H. có ý định viết đơn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng cho biết nhà trường có đề nghị học sinh cho xem nội dung đơn để nắm bắt thông tin, phục vụ việc xác minh.

Tôi có nói H.: "Mang đơn cho cô xem. Đơn liên quan đến cô giáo chủ nhiệm thì H. cũng có lỗi một phần, nếu H. viết đơn lên Bộ Giáo dục và Đào tạo không qua nhà trường liệu có vượt cấp không?".

Hiệu trưởng cho rằng, việc phản ánh vượt cấp khi sự việc chưa được làm rõ ở cấp trường có thể khiến thông tin thiếu đầy đủ, ảnh hưởng đến quá trình xử lý.

Bên cạnh đó, nhà trường bày tỏ lo ngại về khả năng học sinh chịu tác động từ môi trường mạng xã hội. "Học sinh sử dụng điện thoại và mạng xã hội khá thành thạo, không loại trừ khả năng bị ảnh hưởng bởi các nội dung hoặc tương tác tiêu cực. Nhà trường đã khuyến nghị gia đình phối hợp theo dõi", Hiệu trưởng cho biết.

Liên quan đến việc chuyển lớp, chuyển trường, bà Hòa cho biết nhà trường sẵn sàng tạo điều kiện nếu gia đình có nhu cầu, song việc này cần cân nhắc để tránh ảnh hưởng tâm lý học sinh. Theo quy định, việc chuyển trường thường thực hiện vào đầu hoặc giữa năm học, tuy nhiên nhà trường vẫn linh hoạt xem xét trong từng trường hợp cụ thể.

"Quan điểm của nhà trường là luôn tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, phối hợp với gia đình để hỗ trợ các em ổn định tâm lý, tiếp tục học tập", bà Hòa nhấn mạnh.

Hoàn cảnh của nữ sinh

Bà Nguyễn Thị Châm (74 tuổi, bà nội H.) kể, mẹ H. mất từ khi nữ sinh mới 2 tuổi, 2 năm sau bố H. cũng qua đời để lại con gái duy nhất cho ông bà chăm sóc, nuôi dưỡng. Cuộc sống ở quê của vợ chồng bà Châm khó khăn, hai ông bà không có thêm khoản phụ cấp nào.

"Con bé mồ côi từ nhỏ nên phải chịu nhiều thiệt thòi nhiều. Tôi vừa như người bà vừa như người mẹ tâm sự với cháu mỗi ngày. Trước con bé vui tươi, hồn nhiên lắm nhưng từ đầu năm học 2025–2026 đến nay, cháu có dấu hiệu bị một số bạn trong lớp cô lập, trêu chọc và gây áp lực tinh thần. Cháu kể, bị một số bạn quay lưng, đặt biệt danh mang tính xúc phạm, thậm chí chụp ảnh, chỉnh sửa theo hướng tiêu cực rồi lan truyền trong phạm vi rộng hơn. Tình trạng này kéo dài khiến cháu chịu áp lực tâm lý nặng nề", bà Châm kể lại.

Vụ nữ sinh lớp 7 uống thuốc trừ sâu: Nhà trường vẫn khẳng định "không có bạo lực học đường"- Ảnh 3.

Ông Phạm Hồng Thái (85 tuổi, ông nội H.) ở viện chăm sóc cháu gái

Ngày 16/3, thấy cháu H. đi học về người mệt lả, sau đó bất tỉnh. Trong tình huống vợ chồng già không biết xoay xở ra sao nên nhờ người con rể từ Hà Nội về đưa H. đi bệnh viện cấp cứu.

"Cháu H. có kể là đã báo với cô chủ nhiệm nhiều lần và báo cả hiệu trưởng nhà trường. Cô chủ nhiệm nắm thông tin nhưng không giải quyết. Nếu như sự việc được giải quyết triệt để, thấu đáo thì con bé không uất ức quá để xảy ra sự việc này. Cũng may được can thiệp kịp thời nên H. không ảnh hưởng đến tính mạng", bà nội em H. kể.

Ông Phạm Hồng Thái (85 tuổi, ông nội H.) cũng đã đến gặp Hiệu trưởng Trường THCS Quang Hưng yêu cầu làm rõ, ngăn chặn tránh để sự việc đi quá xa.

"Khi gặp hiệu trưởng, cô bảo em H. hòa giải với các bạn, H. cũng có lỗi một phần. Em có chia sẻ nếu các bạn làm quá sẽ làm đơn gửi lên Bộ Gíao dục và Đào tạo thì cô ngăn cản". Chính sau sự việc vì uất ức, H. cho biết ngay trong chiều cùng ngày đã ra tiệm tạp hóa gần nhà mua gói thuốc trừ sâu uống.

Theo chị Phạm Thị Hiền (bác ruột của H.), hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn. H. sống cùng ông bà nội đã lớn tuổi và bác trai không đủ sức khỏe và điều kiện chăm sóc. Phía ngoại, ông bà đều đã qua đời; hai chị em ruột của mẹ cũng mất, cậu ruột hiện ốm nặng, không có khả năng hỗ trợ.

Cũng theo chị Hiền, ngoài việc bị nói xấu trực tiếp, H. còn nhận nhiều tin nhắn xúc phạm từ các tài khoản ẩn danh. Có thời điểm, em bị dồn ép tại khu vực nhà vệ sinh, kèm theo lời lẽ chửi bới.

Chị Hiền cho hay, ông nội của em từng trực tiếp đến trường trình bày, nhưng theo phản ánh, sự việc chưa được xử lý triệt để. Sau khi xảy ra vụ việc, khi liên hệ với giáo viên chủ nhiệm, gia đình nhận được câu trả lời là "không có bạo lực học đường" và cho rằng nguyên nhân xuất phát từ phía học sinh.

"Gia đình đang tính đến phương án chuyển trường để đảm bảo an toàn tâm lý cho H., tuy nhiên gặp khó khăn do địa phương chỉ có 1 trường THCS. Gia đình cũng nghĩ đến chuyển hộ khẩu cho H. đến Hà Nội học nhưng vẫn còn một số vấn đề chưa thể chuyển ngay", chị Hiền chia sẻ.

Vụ việc tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận, gióng lên cảnh báo về bạo lực tinh thần và tình trạng cô lập trong môi trường học đường, đồng thời cho thấy nhu cầu tăng cường hỗ trợ, tham vấn tâm lý cho học sinh, đặc biệt với những em có hoàn cảnh thiếu vắng sự chăm sóc của cha mẹ.

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận