• Mới cập nhật:

Khỏe

Vụ truyền hóa chất hết hạn cho bệnh nhi: Có dấu hiệu tráo đổi thuốc

Linh Trần 03/07/2020 - 17:45 (GMT+7)

Lọ thuốc truyền cho bệnh nhi được xác định đã hết hạn

"BV nhận thấy có hiện tượng tráo đổi thuốc nên đã chuyển hồ sơ cho công an điều tra vụ việc", bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc BV Truyền máu- Huyết học TPHCM, cho biết về vụ truyền hóa chất hết hạn cho bệnh nhi.

Liên quan đến sự cố truyền hóa chất hết hạn cho người bệnh xảy ra tại BV Truyền máu - Huyết học TPHCM, ngày 3/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với BV về vấn đề này.

Theo thông tin trước đó, 24/6/2020, BV nhận được phản ánh của gia đình bệnh nhân L.T.K.C. (SN 2016) được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng. Nhận được thông tin, Bộ Y tế đã yêu cầu BV làm rõ.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc BV, cho biết, đây là sự cố đáng tiếc. Ngay sau khi nhận được thông tin, BV đã họp hội đồng chuyên môn nghiêm túc rút kinh nghiệm và đình chỉ công tác các cá nhân liên quan. Nhận thấy có hiện tượng tráo đổi thuốc, BV đã chuyển hồ sơ cho công an điều tra vụ việc.  

Về phía người bệnh, BV đã cử các bác sĩ giỏi nhất chăm sóc và theo dõi sát bệnh nhân. Hiện sức khỏe bệnh nhi trong 7-8 ngày nay ổn định, ăn uống bình thường. Xét nghiệm mới nhất cho thấy sức khỏe tiến triển tốt sau 8 tháng điều trị.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho rằng, đây là sự cố y khoa không ai mong muốn, Bộ Y tế đã có Thông tư 43 hướng dẫn quản lý, phòng ngừa sự cố y khoa. Sau việc này, BV cần tìm hiểu nguyên nhân, khắc phục, xử trí, rút kinh nghiệm để tránh mắc lại, đem lại niềm tin cho người dân.

PGS. Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị BV xem xét xử lý vấn đề nội bộ; rà soát lại quy trình tại các khoa, phòng để khắc phục, không để tái diễn sự việc tương tự.

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), đề nghị BV xem xét sự việc một cách tổng thể, phòng ngừa khủng hoảng quản lý, pháp lý và truyền thông. BV cần cung cấp đầy đủ thông tin cho Công an điều tra một cách trung thực kịp thời, phản ánh đúng, công khai, khoa học. Ngoài ra, BV cũng cần cung cấp thông tin cho báo chí để thông tin đa chiều, chính xác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm