• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ xâm hại phụ nữ tại nơi làm việc ở Quảng Trị: Phạt hành chính là không thỏa đáng

07/08/2018 - 12:11 (GMT+7)
Trong văn bản mới nhất gửi cơ quan chức năng, Hội LHPN Việt Nam khẳng định: Đây là vụ việc xâm hại phụ nữ tại nơi làm việc đang được dư luận xã hội quan tâm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của phụ nữ, việc xử phạt hành chính đối với hành vi nói trên của ông Nguyễn Bình Tr. là không thỏa đáng.

Như PNVN đã đưa tin, vụ việc nữ chuyên viên N.T.L.A (công tác tại Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Triệu Phong, Quảng Trị) tố bị đồng nghiệp là ông Nguyễn Bình Tr. hiếp dâm tại nơi làm việc khiến dư luận xôn xao, phẫn nộ.

Hình ảnh nữ chuyên viên này phải nằm viện điều trị vì sang chấn tâm lý, rách môi, tím nhiều bộ phận cơ thể khiến nhiều người xót xa và bức xúc về hành vi của nam đồng nghiệp. Trong khi dư luận đang mong chờ một kết quả xử lý nghiêm minh thì mới đây cơ quan CSĐT công an huyện Triệu Phong đã có quyết định không khởi tố vụ án hình sự, xử phạt hành chính ông Nguyễn Bình Tr. 200 nghìn đồng.

quang-tri-2.jpg
Vết thương trên môi của chị L.A do đồng nghiệp gây ra khi thực hiện hành vi.

 Ngay sau khi có quyết định này của cơ quan điều tra, nạn nhân N.T.L.A đã có đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng, phản bác về quyết định này. Nạn nhân cho rằng, đây là quyết định thiếu khách quan, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Đồng hành cùng với nữ chuyên viên này suốt hơn 1 tháng qua, Các cấp Hội LHPN, từ Trung ương đến địa phương, đã có nhiều động thái quyết liệt, lên tiếng mạnh mẽ về sự việc này.

Sáng nay, 7/8/2018, Hội LHPN Việt Nam đã có công văn số 1926/ĐCT – CSPL gửi Tổng cục Trưởng Tổng cục Cảnh sát, Cục Trưởng cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đề nghị về việc “chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc nữ cán bộ phòng Tài chính Kế hoạch tố nam đồng nghiệp hiếp dâm tại nơi làm việc”.

Nội dung công văn nêu rõ: "Trung ương Hội LHPN Việt Nam nhận thấy đây là vụ việc xâm hại phụ nữ tại nơi làm việc đang được dư luận xã hội quan tâm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của phụ nữ, việc xử phạt hành chính đối với hành vi nói trên của ông Nguyễn Bình Tr. là không thỏa đáng. Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam kính đề nghị đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, đồng chí Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45) chỉ đạo điều tra, xác minh làm rõ vụ việc để giải quyết theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ. Đồng thời thông báo cho Đoàn Chủ tịch Hội LPHN Việt Nam biết kết quả”.

quang-tri-1.jpg
Nữ chuyên viên phải nhập viện điều trị sau khi bị Nguyễn Bình Tr. xâm hại tại cơ quan.

 Liên quan đến vụ việc này, trước đó Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã có công văn gửi Hội LHPN tỉnh Quảng Trị yêu cầu lãnh đạo Tỉnh hội chỉ đạo các cấp Hội chủ động phối hợp với cơ quan chức năng để nhanh chóng làm rõ nội dung sự việc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ; đồng thời đến động viên, chia sẻ với chị N.T.L.A; nghiên cứu, tư vấn pháp lý cho chị L.A để thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam, bà Đỗ Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 28/6/2018, tổ chức này đã có văn bản chỉ đạo Hội LHPN huyện Triệu Phong nhanh chóng thăm hỏi, động viên chị L.A, đồng thời làm việc với cơ quan chức năng để kịp thời nắm bắt thông tin, tiến trình xử lý, kiến nghị cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi có kết luận điều tra của công an huyện Triệu Phong, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị có văn bản gửi công an tỉnh Quảng Trị, Viện KSND tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Triệu Phong, công an huyện Triệu Phong đề nghị tiếp tục làm rõ, xử lý nghiêm. “Ban Thường vụ Hội LHPN nhận thấy đây là vụ việc có ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm phụ nữ, có tác động xấu đến môi trường văn hóa, đạo đức xã hội… Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đề nghị công an tỉnh, Viện KSND tỉnh kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các cơ quan liên quan của huyện Triệu Phong giải quyết vụ việc nghiêm minh, theo đúng quy định…”, bà Lý khẳng định.

 PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm