• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

“Vui Tết Độc lập” cùng đồng bào các dân tộc Việt Nam

Vân Anh 02/09/2020 - 15:01 (GMT+7)

Nhiều hoạt động thú vị diễn ra trong chương trình “Vui Tết Độc lập”

Kéo dài trong suốt tháng 9, chương trình “Vui Tết Độc lập” giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, là hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Từ ngày 1/9/2020 - 30/9/2020, Ban quản lý Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức chương trình “Vui Tết Độc lập” tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Đây là chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020), nhằm tôn vinh, giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam. 

Các hoạt động trong chương trình cũng góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc và tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ, từng bước hoàn thiện các sản phẩm du lịch và lan tỏa tinh thần cùng nhau khắc phục khó khăn, đoàn kết cùng chung tay phòng, chống dịch Covid - 19.

 “Vui Tết Độc lập” cùng đồng bào các dân tộc Việt Nam  - Ảnh 1.

Chương trình xiếc chào mừng Quốc khánh 2/9 diễn ra tại sân khấu lễ hội Làng dân tộc III, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Các hoạt động điểm nhấn có sự tham gia của hơn 100 đồng bào các dân tộc: Tày, Dao, Mông, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer.

Tham gia trải nghiệm các lễ hội truyền thống các dân tộc được tái hiện trong ngày 2/9 như: Lễ Sen Dolta (Lễ cúng ông bà) tại quần thể chùa Khmer, chị Nguyễn Thùy Vân (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) hào hứng chia sẻ, đây là lần đầu tiên chị được biết đến lễ Sen Dolta, một trong ba lễ lớn trong năm của đồng bào dân tộc Khmer. Lễ này có ý nghĩa là lễ báo hiếu, cúng ông bà tổ tiên nên dịp lễ diễn ra, con cháu dù bận rộn đến mấy cũng trở về sum họp với gia đình làm lễ báo hiếu, sau đó đi chùa làm lễ cầu an cho ông bà, tưởng nhớ công ơn đấng sinh thành, cùng các thành viên trong dòng họ ôn lại những giá trị văn hoá truyền thống quý báu của dân tộc. 

 “Vui Tết Độc lập” cùng đồng bào các dân tộc Việt Nam  - Ảnh 2.

Đây là dịp du khách được trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc

Với hai cháu nhỏ Nguyễn Như Phương (Q. Ba Đình) và Trần Kim Chi (Q. Tây Hồ), được tham gia lễ hội cúng cơm mới của đồng bào dân tộc Ê Đê là một trải nghiệm thú vị trong ngày nghi lễ Quốc Khánh. Các cháu được biết thêm về ý nghĩa tâm linh của các gia đình Ê Đê. Họ làm lễ cúng cơm mới để cảm tạ thần linh tạ ơn trời đất cho vụ mùa bội thu, thắt chặt thêm tình đoàn kết.

Cùng với các lễ hội, đến với "Vui Tết độc lập", du khách còn được tham gia các hoạt động hằng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, thử nghiệm công việc hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công; trải nghiệm nghệ thuật dân gian… Đồng thời, có dịp trải nghiệm các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống và tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc của dân tộc Mường, Ê Đê, Tày, Thái…

 “Vui Tết Độc lập” cùng đồng bào các dân tộc Việt Nam  - Ảnh 3.

Lịch trình chi tiết của chuỗi hoạt động "Vui tết độc lập" trong tháng 9/2020

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm