Xác suất 1/50 triệu người, người mẹ mang thai đôi ở 2 tử cung

Phan Hằng
16/11/2023 - 16:10
Xác suất 1/50 triệu người, người mẹ mang thai đôi ở 2 tử cung

Kelsey mang thai đôi ở 2 tử cung.

Trường hợp mang thai đôi của người phụ nữ này rất hiếm gặp, cô có thể đối mặt với khả năng cao sinh 2 em bé vào 2 thời điểm khác nhau.

Mang thai đôi không phải là tình trạng quá xa lạ với mọi người, thông thường cả 2 em bé ở chung 1 tử cung. Tuy nhiên, có một tình trạng hiếm gặp khiến cho 2 em bé tách ra ở 2 tử cung riêng biệt.

Kelsey Hatcher (32 tuổi) sống tại Alabama, Mỹ sinh ra đã có 2 tử cung. Đây là một tình trạng hiếm gặp ở phụ nữ, chỉ có khoảng 0,3% người mắc phải. Tuy nhiên, điều đáng nói là khi cô mang thai đôi, mỗi bào thai lại ở một tử cung. Bác sĩ nói với cô rằng, xác suất trong trường hợp của cô chiếm 1/50 triệu người.

Hiện tại, Kelsey đang mang thai được 34 tuần, ngày dự sinh dự kiến là 25/12.

Vào tuần thai thứ 8, Kelsey đi siêu âm và rất sốc khi nghe bác sĩ thông báo.

"Chúng tôi đều choáng váng và cười suốt buổi trong lần siêu âm đầu tiên", cô chia sẻ.

Cô cho biết thêm, 2 tuần sau khi mang thai, bản thân cảm nhận được 2 bào thai giống như tách ra làm đôi khi cô nằm ngửa.

"Có một dấu vết giống như lúm đồng tiền ở giữa bụng và 2 em bé ở hai bên. Điều đó thật tuyệt vời", cô thốt lên.

Theo Shweta Patel, bác sĩ sản phụ khoa đã chăm sóc Kelsey, tình trạng của Kelsey rất hiếm gặp, một số bác sĩ thừa nhận mình chưa bao giờ tiếp nhận một trường hợp nào đặc biệt như vậy.

Shweta giải thích tình huống của Kelsey rằng: “Trường hợp rất có thể là cô ấy rụng trứng riêng lẻ, có một quả trứng trong mỗi ống dẫn trứng, nghĩa là trứng đi xuống mỗi bên tử cung một cách riêng biệt, tinh trùng đi vào từng ống dẫn trứng riêng biệt, sau đó tách ra và thụ tinh”.

Xác suất 1/50 triệu người, người mẹ mang thai đôi ở 2 tử cung- Ảnh 1.

Kelsey nói: "Lần đầu tiên tôi nghe về tình trạng hiếm gặp của mình, tôi đã nghĩ: Liệu mình có thể tìm thấy ai đó có cùng trải nghiệm tương tự không". Tuy nhiên, cô chỉ tìm thấy 1 trường hợp tương tự và không có người nào mang thai giống như cô.

Theo báo cáo, trường hợp mang thai đôi ở 2 tử cung là cực kỳ hiếm gặp. Trường hợp tương tự xảy ra ở Bangladesh, đó là vào năm 2019, một phụ nữ 20 tuổi sinh non một bé trai và 26 ngày sau sinh ra một bé khác khỏe mạnh. Bác sĩ đã bị sốc bởi điều này.

Tình trạng của Kelsey có thể dẫn đến một số biến chứng tiềm ẩn so với việc thụ thai một sự sống mới trong một tử cung, bao gồm sinh non, sảy thai, vị trí bào thai bất thường, hạn chế tăng trưởng trong tử cung và suy cổ tử cung.

Vì điều này, việc mang thai của Kelsey được coi là có nguy cơ cao. Ngoài ra, vì hai tử cung có thể co bóp vào những thời điểm khác nhau nên Kelsey có thể sinh 2 em bé vào những thời điểm khác nhau. Đó là lý do cô cần chuẩn bị tinh thần cho 1 hoặc 2 ca sinh mổ.

Kelsey cho biết cô và chồng đã chuẩn bị tinh thần. Trước đó cô đã sinh 3 đứa con khỏe mạnh, đủ tháng. Dù trường hợp này hiếm gặp nhưng cô tin tưởng vào đội ngũ y bác sĩ

"Mỗi lần tôi gặp bác sĩ, họ đều nói rằng đây là một trường hợp mà họ chưa bao giờ gặp trước đây, nó quá mới mẻ. Tuy nhiên, tôi nghĩ mình đã có một đội ngũ y bác sĩ giỏi nhất phụ trách và được chăm sóc tại bệnh viện tốt nhất ở Alabama”, cô chia sẻ.

Hiện tại, quá trình mang thai của Kelsey vẫn diễn ra suôn sẻ, trường hợp của cô trở thành chủ đề nóng được thảo luận bởi các bác sĩ. Khi tin tức về cô lan truyền trên mạng, nhiều người tỏ ra bất ngờ vì lần đầu họ nghe thấy trường hợp mang thai hiếm gặp như thế này. Cư dân mạng cầu chúc cho Kelsey thuận lợi sinh em bé khỏe mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm