• Mới cập nhật:

Xã hội

Xây dựng chỉ tiêu, giải pháp cụ thể để giải quyết những vấn đề của phụ nữ dân tộc thiểu số

26/08/2019 - 17:38 (GMT+7)
Đó là một trong những nội dung cơ bản được lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Hội LHPN Việt Nam nêu lên tại buổi làm việc vào ngày 26/8/2019 nhằm giải quyết các vấn đề đặt ra đối với phụ nữ dân tộc thiểu số hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách giới vùng dân tộc thiểu số.
anh-sua1.jpg
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà (bìa phải) và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến (bìa trái) tại buổi làm việc.
 

Đặt vấn đề về sự cần thiết phải lồng ghép giới trong Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà nêu thực tế hiện nay có nhiều vấn đề đặt ra với phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) như: Sinh kế, xóa đói giảm nghèo, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… Trong lĩnh vực tham chính, đội ngũ cán bộ người DTTS là nữ không chỉ ít hơn so với nam giới mà còn ít hơn so với phụ nữ nói chung. Là cơ quan đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, Hội LHPN Việt Nam luôn quan tâm đến nhóm phụ nữ DTTS. Đây là 1 trong 3 nhóm phụ nữ yếu thế được Hội xác định cần quan tâm hỗ trợ (bên cạnh nhóm phụ nữ di cư và phụ nữ cao tuổi). Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà mong muốn, bình đẳng giới, các vấn đề liên quan đến phụ nữ DTTS sẽ được lồng ghép trong xây dựng Đề án tổng thể này. Việc có những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể sẽ tạo cơ hội để giải quyết các vấn đề của phụ nữ DTTS, thu hẹp khoảng cách giới vùng DTTS.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định, ngay từ đầu khi xây dựng dự thảo Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030, Ủy ban Dân tộc đã quan tâm đến bình đẳng giới. Kết quả điều tra kinh tế -xã hội 53 DTTS năm 2015 cho thấy, phụ nữ DTTS đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó nổi lên 4 điểm cần được quan tâm giải quyết. Đó là chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ DTTS (theo kết quả điều tra, tỷ lệ phụ nữ DTTS sinh con tại nhà là gần 40%); phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em (tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng là 32%); sinh kế, việc làm cho phụ nữ DTTS và tham chính. Những vấn đề này đều đã được đưa vào dự thảo Đề án tổng thể.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em là những hoạt động được thiết kế trong dự thảo Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi

 

Bày tỏ quan điểm ủng hộ Hội LHPN Việt Nam đề xuất xây dựng chính sách, giải pháp hỗ trợ phụ nữ DTTS bổ sung vào dự thảo Đề án tổng thể, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đề nghị Hội cần nghiên cứu, đề xuất chỉ tiêu cụ thể. Về giải pháp, dự thảo Đề án tổng thể dự kiến thiết kế 9 dự án, trong đó có 1 tiểu dự án có hoạt động hướng đến phụ nữ DTTS. Việc đề xuất bổ sung giải pháp của Hội cần hướng đến 4 mục tiêu là tham chính, giải quyết đói nghèo, tạo sinh kế và chăm sóc sức khỏe sinh sản của phụ nữ, chăm sóc trẻ em.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm