Xây dựng nhà ở xã hội - Kinh nghiệm từ thành phố Hải Phòng

Quang Thái
04/07/2024 - 16:37
Xây dựng nhà ở xã hội - Kinh nghiệm từ thành phố Hải Phòng

Dự án nhà ở xã hội Tổng kho 3 - Lạc Viên (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) đang được xây dựng

Tính đến tháng 6/2024, có 7 dự án nhà ở xã hội với quy mô 11.500 căn đã được triển khai, 8 dự án với quy mô gần 10.000 căn đã lựa chọn xong chủ đầu tư và chuẩn bị triển khai trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Khẩn trương, quyết liệt trong thực hiện, công khai, minh bạch trong thực hiện các thủ tục là những yếu tố khiến Hải Phòng trở thành điểm sáng trong xây dựng nhà ở xã hội.
Thông tin kịp thời, đầy đủ đến người dân

Quyết liệt là điều có thể thấy trong cách thực hiện xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Ngày 16/5/2024, UBND quận Hải An đã tiến hành đối thoại với 13 hộ dân chưa đồng tình với phương án giải phóng mặt bằng thực hiện xây dựng dự án nhà ở xã hội tại phường Tràng Cát. 

Tại cuộc đối thoại, một số hộ dân nêu ý kiến đồng tình với chủ trương thu hồi đất để thực hiện dự án nhưng cần tính thêm công cải tạo, đào ao, đắp đầm cho người dân. Các hộ dân này đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tài sản nhưng khi đơn vị thi công đến thì lại ngăn cản không cho thi công. 

Đại diện UBND quận đã lập tức phản hồi việc người dân tự ý chuyển đổi công năng sử dụng đất từ trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Theo quy định pháp luật, trường hợp này thuộc diện không được đền bù. Vì vậy, đại diện UBND quận yêu cầu các hộ dân nhanh chóng bàn giao mặt bằng triển khai dự án.

Với các dự án nhà ở xã hội tại Hải Phòng, sau khi được phê duyệt, chính quyền đẩy nhanh việc bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư, nhà thầu thi công sẽ phải cam kết về tiến độ thực hiện và phải liên tục báo cáo tiến độ với chính quyền thành phố. 

Bên cạnh đó, thông tin về nhà ở xã hội liên tục được cập nhật trên website của Sở Xây dựng, cổng thông tin điện tử của thành phố. Sở Xây dựng tiến hành gửi thông tin về các dự án đến Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Thành uỷ, Liên đoàn lao động thành phố, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng để phối hợp, cập nhật thông tin đến người dân, công nhân lao động. 

Ngay khi có thông tin về việc "cò" rao bán nhà ở xã hội, đi kèm việc "không thuộc diện cũng được mua", chính quyền thành phố lập tức cảnh báo người dân, nhà ở xã hội chỉ có thể mua khi đã được thành phố thẩm định, phê duyệt giá bán, có thông báo công khai đủ điều kiện bán và chỉ được bán cho nhóm đối tượng được mua theo đúng qui định pháp luật. 

Chính quyền thành phố yêu cầu cấp quận, phường thực hiện hỗ trợ, đơn giản hóa về thủ tục, quy trình mua nhà ở xã hội cho người dân.

Giải quyết nhà ở cho hộ dân tại chung cư cũ

Ông Đỗ Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng, cho biết, thành phố đã thực hiện "Đề án xây dựng nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại các chung cư cũ trên địa thành phố". Có 5 vị trí được thành phố xác định và lựa chọn để triển khai các dự án xây dựng nhà ở xã hội giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân tại các chung cư cũ, đã xuống cấp, nguy hiểm.

Từ chủ trương đã có, thành phố Hải Phòng tiến hành ưu tiên quỹ đất phù hợp, có vị trí tốt, thuận lợi về hạ tầng cơ sở, gần các khu đô thị; đồng thời thực hiện đối thoại, có chính sách để thu hút doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà ở xã hội, cam kết các phương án hỗ trợ thủ tục cho doanh nghiệp. 

Với cách làm này, Hải Phòng chỉ phải bố trí khoảng 1.774 tỷ đồng từ ngân sách để bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 5.700 hộ tại các chung cư cũ trong khoảng 3-4 năm. Thay vì hỗ trợ giá thuê nhà ở, thành phố thực hiện hỗ trợ 1 lần để người dân có nguồn tài chính mua nhà ở xã hội, có quyền sở hữu nhà ở.

Các dự án nhà ở hướng đến cùng lúc các tiêu chí: Có diện tích lớn hơn, quy mô lớn với nhiều khối nhà nhưng được quy hoạch xây dựng đồng bộ, nhiều tiện ích hơn nhưng vẫn ở mức giá bán phù hợp với nhóm người có thu nhập thấp.

Theo Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng, căn cứ tiến độ các dự án nhà ở xã hội đang được thực hiện trên địa bàn thành phố, dự kiến năm 2024, có 6.400 căn hộ được hoàn thành, trong đó 2.400 căn đủ điều kiện mở bán.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm