Xây dựng nhân cách con trẻ bằng sự trải nghiệm

Tùng An
04/04/2023 - 09:21
Mới hơn 10 tuổi, song các vận động viên nhí của gia đình Luật sư Phạm Thành Long là Phạm Bạch Long và Phạm Thiên Long, tiếp tục trở thành gương mặt VĐV bán chuyên quen thuộc tại giải chạy Tien Phong Marathon lần thứ 64, và tạo nên một dấu ấn mới khi tham gia chạy ở cự ly 10 km.

Rèn con từ thủa còn thơ

Nhiều người cho rằng, để các con tham gia chạy bộ quá sớm sẽ khiến chúng rất vất vả, nhưng với LS Phạm Thành Long, chính sự vất vả đó mới giúp các con nên người. Bên cạnh những giờ học, gia đình Luật sư Long thường đưa các con cùng tham gia hoạt động thể thao của cộng đồng, bởi trong môi trường mà tất cả mọi người cùng phấn đấu thì bản thân các con cũng sẽ "bị lây" tinh thần này.

"Với tôi, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn và vất vả nếu chúng ta không rèn luyện mỗi ngày. Tập chạy bộ cũng vậy, mỗi ngày phấn đấu một chút, tăng quãng đường lên một chút, chúng ta sẽ hoàn thành cự ly mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ đạt tới", LS Long nói.

Luôn khích lệ các con, gia đình Luật sư Long luôn tạo ra những mục tiêu mới khi tập luyện để các con đạt tới. Cũng chính nhờ rèn luyện thể thao, không chỉ mang lại một sức khỏe tốt hơn cho chính con trẻ, mà còn giúp chúng gắn kết với nhau.

Xây dựng nhân cách con trẻ bằng sự trải nghiệm - Ảnh 1.

VĐV nhí Phạm Bạch Long vượt qua các đối thủ cùng trang lứa để về đích

Xây dựng nhân cách con trẻ bằng sự trải nghiệm - Ảnh 2.

VĐV Nhí Phạm Thiên Long về đích

"Ít ai ngờ rằng hai đứa con út của tôi là Phạm Bạch Long và Phạm Thiên Long đã tham gia vào những giải chạy Marathon lớn ngay khi mới hơn 5 tuổi. Với chúng, tham gia vào những giải chạy cộng đồng lớn sẽ giúp chúng có kỹ năng cọ sát, trở nên mạnh dạn hơn, có tính tự lập cao hơn và đặc biệt, chúng phải tự vượt qua chính mình, tự khắc phục mọi khó khăn trên quãng đường chạy... đó chính là thành tích mà chúng đạt được, chứ không phải huy chương vàng hay bạc", Luật sư Long chia sẻ.

Song hành cùng các con trên từng cung đường chạy cả ở nhà cũng như trên đường đua, Luật sư Bạch Thị Lệ Thoa luôn là người hậu thuẫn và khích lệ các VĐV nhí của gia đình. "Điều tôi luôn tự hào, đó là Phạm Thiên Long và Phạm Bạch Long chưa bao giờ bỏ cuộc trên đường đua. Chúng đã nỗ lực đến bước chạy cuối cùng. Đó chính là thành tích tuyệt vời nhất, bởi trong cuộc sống sau này, thành công chỉ đến với những người không bỏ cuộc", Luật sư Bạch Thị Lệ Thoa nói.

Hãy cho trẻ sự trải nghiệm

Trải nghiệm là điều vô cùng cần thiết với mỗi người và vô cùng quý đối với các con trẻ. Sự trải nghiệm thực tế giúp con trẻ dần xây dựng cho bản thân một nhân cách tốt, hiểu hơn về cuộc sống và biết trân trọng những gì mình đang có.

Xây dựng nhân cách con trẻ bằng sự trải nghiệm - Ảnh 3.

Trao đi những món quá cho các em nhỏ khó khăn là sự trải nghiệm quý

Khuyến khích các con tham gia vào hành trình trải nghiệm là điều mà gia đình luật sư Phạm Thành Long vẫn luôn thực hiện. Không chỉ đơn giản là những cuộc thi đấu thể thao, mà những VĐV nhí của gia đình thường tham gia hoạt động từ thiện của các nhóm cộng đồng doanh nhân như BNI hay Eagle Camp. Thông qua những trải nghiệm thực tế này, các con nhỏ hiểu rõ hơn giá trị của sự cho đi để nhận lại, giá trị của sự chia sẻ và lòng biết ơn.

Xây dựng nhân cách con trẻ bằng sự trải nghiệm - Ảnh 4.

Các bạn nhỏ cùng trao tặng mái trường mới cho học sinh vùng cao Điện Biên

Cha mẹ nào cũng thương con và luôn mong muốn mang tới những điều gì đó tốt đẹp nhất cho con mình, song tình yêu thương đó sẽ trở nên vô giá khi chính chúng ta, những bậc làm cha mẹ trở thành những tấm gương phản chiếu để con noi theo mỗi ngày. Không chỉ là tính chuyên cần trong học tập, siêng năng, mà ngay cả việc rèn luyện và xây dựng tính kỷ luật, vượt qua nỗi sợ của bản thân, biết yêu thương và trân trọng những gì đang có, biết sẻ chia với cộng đồng cũng cần được vun đắp ngày...để sau này, khi bước vào cuộc sống, chúng luôn có sự tự tin, có một ý chí thép vượt mọi khó khăn và trên hết, chúng luôn có một lòng nhân ái vì cộng đồng và xã hội.

Nguồn: Tự giới thiệu
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm