Xem bữa tối là hiểu vì sao người Nhật sống thọ

HÀ VŨ
21/05/2022 - 19:00
Xem bữa tối là hiểu vì sao người Nhật sống thọ
Nếu là một người quan tâm đến sức khỏe và mong muốn kéo dài tuổi thọ, bạn cũng nên tham khảo những bí quyết ăn tối của người Nhật.

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2018, tuổi thọ trung bình của nam giới Nhật Bản là 81 tuổi, và tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 86 tuổi. Nhật Bản là quốc gia có nhiều người sống thọ đứng đầu thế giới liên tiếp 20 năm.

Nhìn vào bữa cơm của người Nhật, cuối cùng chúng ta cũng hiểu tại sao họ sống thọ đến trăm tuổi và có rất ít người béo phì, nằm ở 5 điểm dưới đây:

1. Thời gian ăn tối muộn nhất trước 19h

Thời điểm ăn tối có thể tác động tới cân nặng của bạn. Ảnh minh họa

Người Nhật rất coi trọng ba bữa ăn trong ngày, đặc biệt là bữa tối, cần phải lên kế hoạch trước, ăn gì, không ăn gì... Sau đó họ sắp xếp để bữa tối không quá sớm cũng không quá muộn. 

Một nghiên cứu từ Nhật Bản từng công bố rằng, những người ăn tối lúc 22h giờ thường có lượng đường trong máu cao hơn trung bình 18% và khả năng đốt cháy chất béo ít hơn đến 10% so với người ăn tối lúc 18h.

Đó là lý do người Nhật lên kế hoạch ăn tối muộn nhất trước 19h giờ và không nạp thêm bất kỳ thứ gì trước khi đi ngủ 3 tiếng. Khi ăn, chỉ ăn no đến 7 phần. Điều này sẽ giúp cơ thể có thêm thời gian tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, tránh cảm giác bụng nặng nề khi ngủ vào ban đêm, giảm bớt nguy cơ béo phì, mắc bệnh mãn tính.

2. Bữa tối người Nhật không ăn đồ thừa chất

Ở nước ta, bữa tối thường được coi là bữa ăn cả gia đình quây quần; cũng là bữa ăn mà các công ty, hội nhóm hay tụ tập ăn uống nhất. Trong bữa ăn này thường có lẩu, thịt nướng, thịt gà... Việc ăn đồ nhiều chất vào buổi tối thực sự không tốt, có thể gây tích mỡ, tăng cân, không có lợi cho tiêu hóa.

Ngược lại, bữa tối của người Nhật chủ yếu là đồ hấp, luộc và đồ sống. Với họ, chế biến đồ ăn càng đơn giản thì cơ thể càng nhận nhiều cellulose, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất khác phong phú nhất... Bữa ăn phần lớn là đỗ xào, cải xanh, khoai lang, rau chân vịt, đậu phụ, đều là các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Người Nhật khi ăn thường bắt đầu bằng rau củ, có tác dụng giảm ăn thịt sau đó, tăng cảm giác no, tránh mắc bệnh.

3. Bữa tối người Nhật chỉ ăn ít cơm

Người Nhật cũng ăn cơm mỗi bữa giống như người Việt nhưng họ lại có tỉ lệ béo phì rất thấp. Vì sao vậy? Vì mỗi bữa họ thường chỉ ăn kèm một chén cơm nhỏ khoảng 100g. Thêm vào đó, cơm của người Nhật thường để nguội mới ăn, vì họ cho rằng khi cơm nguội thì cấu trúc của gạo sẽ thay đổi và hàm lượng tinh bột kháng sẽ tăng lên. Chất này không dễ tiêu hóa, khi vào trong cơ thể sẽ làm chậm sự hấp thụ glucose trong cơ thể. Chính vì vậy, lượng đường trong máu sẽ không tăng quá nhanh, giúp ổn định mức đường huyết.

4. Người Nhật nói không với món tráng miệng

Nhiều quốc gia thích ăn đồ ngọt sau bữa cơm như một món tráng miệng nhưng ở Nhật Bản thì đồ ngọt thường chỉ xuất hiện vào dịp lễ hoặc sự kiện đặc biệt, ít khi hiện diện trong bữa cơm hàng ngày. Để tránh béo phì, người Nhật luôn chủ động tránh xa các loại bánh ngọt làm từ kem hoặc bơ sữa và hàm lượng đường cao vào buổi tối. Thậm chí, món bánh mochi nổi tiếng của người Nhật cũng sử dụng bột gạo, hạn chế tối đa chất béo, đường và các phụ gia...

5. Tâm trạng khi ăn bữa tối rất quan trọng

Tâm trạng khi ăn cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Ảnh minh họa

Người Nhật rất chú trọng đến tâm trạng của mình, dù là bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối, đều luôn giữ tâm trạng thoải mái khi ăn, vứt bỏ mọi buồn phiền, tập trung vào thưởng thức những món ngon. Ăn uống với tâm trạng vui vẻ giúp hấp thu các chất dinh dưỡng tốt nhất, đồng thời còn ức chế các nguy cơ gây bệnh. Ngoài ra, người Nhật thường vận động nhẹ nhàng sau bữa ăn. Về cơ bản, người Nhật không thức khuya, vì họ đều biết rằng thức khuya làm tổn thương cơ thể nhiều nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm