Xem nữ võ sĩ Việt thi đấu võ thuật tổng hợp trong "lồng bát giác"

Quang Thái
09/12/2023 - 23:23
Trong sự kiện thi đấu của Lion Championship - giải võ thuật tổng hợp lớn nhất Việt Nam - chỉ có 1 trận tranh tài của 2 nữ võ sĩ.
Xem nữ võ sĩ Việt thi đấu võ thuật tổng hợp trong "lồng bát giác"- Ảnh 1.

Lion Championship là giải đấu võ thuật tổng hợp lớn nhất Việt Nam. MMA - võ tổng hợp thi đấu trong "lồng bát giác" - ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Mỗi giải đấu MMA được tổ chức là một sự kiện thể thao giải trí lớn, thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng yêu võ thuật và thể thao.

Xem nữ võ sĩ Việt thi đấu võ thuật tổng hợp trong "lồng bát giác"- Ảnh 2.

Cặp đấu giữa Lê Nguyễn Khánh Linh và Trần Trà My là màn so tài duy nhất của các võ sĩ nữ tại sự kiện thi đấu của Lion Championship vừa diễn ra tại Nhà thi đấu Quần Ngựa (Hà Nội). Có 12 trận tranh tài, 11 trận đấu bao gồm rất nhiều nam võ sĩ lừng danh nhưng chỉ có 1 cặp đấu của 2 nữ vận động viên.

Xem nữ võ sĩ Việt thi đấu võ thuật tổng hợp trong "lồng bát giác"- Ảnh 3.

Âm thanh, ánh sáng ở các sự kiện thi đấu luôn rất cuốn hút, không khí rực lửa, cuồng nhiệt. Các võ sĩ đều được tôn vinh khi bước ra để chuẩn bị thượng đài. Trần Trà My (Kickfit Sports Club) mạnh mẽ và đầy tự tin khi xuất hiện. Trà My mới có 10 ngày để chuẩn bị cho thi đấu MMA.

Xem nữ võ sĩ Việt thi đấu võ thuật tổng hợp trong "lồng bát giác"- Ảnh 4.

MMA - Mixed Martial Arts được hiểu là võ thuật tổng hợp hay võ tự do, môn thể thao mang tính chất đối kháng toàn diện. Khi thi đấu môn võ này, võ sĩ có thể sử dụng tất cả các đòn như đấm, đá, vật. Mục đích của MMA là tìm ra kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ các môn võ khác nhau trên thế giới.

Xem nữ võ sĩ Việt thi đấu võ thuật tổng hợp trong "lồng bát giác"- Ảnh 5.

Lê Nguyễn Khánh Linh đến từ CLB Quy Nhơn MMA Kickfit. Với tính chất của võ thuật tổng hợp, các võ sĩ thường chuyển từ các môn võ khác như boxing, teakwondo, vật sang..., và phải luyện tập để có thể có kĩ năng tổng hợp của nhiều môn.

Xem nữ võ sĩ Việt thi đấu võ thuật tổng hợp trong "lồng bát giác"- Ảnh 6.

Trước khi thượng đài, các trọng tài kiểm tra rất kĩ về thể trạng của vận động viên để đảm bảo thi đấu. Những môn đấu võ đối kháng mạnh như boxing vốn dĩ đã luôn được coi là "sân chơi không dành cho phụ nữ". Tại Việt Nam, rất ít các nữ võ sĩ có thể lên sàn đấu MMA.

Xem nữ võ sĩ Việt thi đấu võ thuật tổng hợp trong "lồng bát giác"- Ảnh 7.

Các trận thi đấu của MMA diễn ra trong 3 hiệp, mỗi hiệp 5 phút, các trận chung kết sẽ diễn ra trong 5 hiệp, hoặc cho đến khi các trọng tài xác định 1 võ sĩ chiến thắng (TKO đối thủ) và cho dừng trận đấu.

Xem nữ võ sĩ Việt thi đấu võ thuật tổng hợp trong "lồng bát giác"- Ảnh 8.

Để trở thành võ sĩ MMA, để có thể lên lồng bát giác thi đấu, mỗi võ sĩ phải trải qua quá trình đào tạo và tập luyện khắc nghiệt trong một thời gian dài. Võ sĩ MMA phải có kỹ năng chiến đấu tốt, tinh thần sắt đá, ý chí kiên cường đồng thời có chiến thuật hợp lý.

Xem nữ võ sĩ Việt thi đấu võ thuật tổng hợp trong "lồng bát giác"- Ảnh 9.

Trong MMA, lồng sắt có tác dụng bảo vệ các võ sĩ, bởi đòn đánh là rất mạnh, thêm các cú lao nhanh, các động tác vật, hoàn toàn có thể đẩy đối thủ bay ra xa, ngã khỏi sàn đấu. Trong trận đấu này, nữ võ sĩ Trà My đã áp đảo được Khánh Linh nhờ những đòn đánh nhanh nhẹn và chính xác.

Xem nữ võ sĩ Việt thi đấu võ thuật tổng hợp trong "lồng bát giác"- Ảnh 10.

MMA thành 3 nhóm kĩ thuật thi đấu Striking - Wrestling - Grappling. Striking có thể tạm hiểu là những đòn đánh cơ bản của võ thuật trong tư thế đứng. Wrestling và những đòn khóa, vật, đưa được đối phương xuống sàn. Trà My tiếp tục chiếm ưu thế trong trận đấu.

Xem nữ võ sĩ Việt thi đấu võ thuật tổng hợp trong "lồng bát giác"- Ảnh 11.

Grappling là tư thế chiến đấu cuối cùng trong MMA, cũng là 1 đặc trưng riêng của võ thuật tổng hợp. Khi đã đưa được đối phương xuống mặt sàn cần phải có kĩ thuật để kiểm soát và dành chiến thắng.

Xem nữ võ sĩ Việt thi đấu võ thuật tổng hợp trong "lồng bát giác"- Ảnh 12.

Trận đấu giữa 2 nữ võ sĩ được điều hành bởi trọng tài đài Bùi Thị Nhật Lệ. Các trận đấu có trọng tài đài (điều hành trực tiếp) và trọng tài chấm điểm. Bùi Thị Nhật Lệ là nữ trọng tài Việt Nam đầu tiên làm nhiệm vụ tại 1 trận đấu boxing quốc tế của WBA - Liên đoàn boxing thế giới.

Xem nữ võ sĩ Việt thi đấu võ thuật tổng hợp trong "lồng bát giác"- Ảnh 13.

Chiến thắng cuối cùng thuộc về Trà My. Cô là võ sĩ quê Thái Bình, có xuất phát điểm luyện tập boxing. Chiến thắng xứng đáng với những nỗ lực của Trà My. Khánh Linh dù thua trận nhưng cũng xứng đáng được tôn vinh. Để đến được với võ đài MMA, để đứng được trên sàn đấu, để có được 1 trận đấu MMA tại Lion Championship là nỗ lực của rất nhiều người.

Xem nữ võ sĩ Việt thi đấu võ thuật tổng hợp trong "lồng bát giác"- Ảnh 14.

Trà My và Khánh Linh dành cho nhau 1 cái ôm đúng tinh thần thượng võ là fair-play thể thao khi kết thúc trận đấu. MMA tại Việt Nam dần được cộng đồng MMA quốc tế công nhận là chuyên nghiệp. Những nữ võ sĩ như Trà My và Khánh Linh và thành công của trọng tài Nhật Lệ là tiêu biểu cho tinh thần vượt qua những thách thức, xóa bỏ định kiến, khẳng định sự mạnh mẽ, ý chí của người phụ nữ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm