• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Xét xử vụ bé Nhật Linh ở Nhật: Đại sứ quán Việt Nam mong muốn có bản án đích đáng với hung thủ

04/06/2018 - 17:35 (GMT+7)
Ông Nguyễn An Tiến - Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Bí thư thứ nhất phụ trách vấn đề cộng đồng - có mặt tại phiên xét xử khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam mong muốn vụ án sẽ được xét xử nghiêm minh nhất và có bản án thích đáng đối với hung thủ để ngăn chặn các thảm kịch tương tự tái diễn.
Như PNVN đã phản ánh, ngày 4/6, tại Tòa sơ thẩm Chiba (Nhật Bản) xét xử nghi phạm Yasumasa Shibuya trong vụ án bé gái Lê Thị Nhật Linh bị sát hại, các công tố viên đã lần lượt trình bày các bằng chứng gồm các tài liệu như ảnh chụp, bản ghi chép, bằng chứng ADN... liên quan đến vụ án.
 
Theo công tố viên, ngày 24/3, bị cáo Shibuya đã bắt bé Nhật Linh lên ô tô, cưỡng hiếp trước khi bóp cổ và phi tang thi thể của nạn nhân tại mương nước ở thành phố Abiko của tỉnh Chiba. Nhiều ảnh chụp làm bằng chứng được dự đoán sẽ gây sốc khi công bố tại tòa đã bị lược bỏ hoặc thay thế bằng tranh vẽ để giảm bớt mức độ bi thương. 
yasumasa-shibuya-3.jpg
Nghi phạm Yasumasa Shibuya bị cảnh sát dẫn đi
 
Các công tố viên cho biết, ADN của nạn nhân như tóc được tìm thấy trên nhiều vật dụng của bị cáo như ô tô, các đồ vật trên xe. Không chỉ như vậy, công tố viên còn cung cấp bằng chứng quan trọng đó là phát hiện ADN của bị cáo trên thi thể của nạn nhân. Đây là những bằng chứng được công tố viên sử dụng để buộc bị cáo phạm các tội bắt cóc, dâm ô và phi tang thi thể. Công tố viên nói rõ: "Bị cáo Shibuya thực hiện hành vi phạm tội có tính chất tàn ác, gây hậu quả nghiêm trọng". Đề cập đến nhiệm vụ Hội trưởng Hội phụ huynh mà bị cáo được giao phó trước khi bắt cóc, công tố viên tuyên bố bị cáo đã phản bội lòng tin của cộng đồng địa phương dành cho y. 
nguoi-dan-du-phien-toa.jpg
Đông đảo người dân đến dự phiên tòa
 

Trước những lời buộc tội của công tố viên, bị cáo Shibuya tiếp tục phủ nhận cáo buộc và cho rằng cơ quan điều tra đã ngụy tạo bằng chứng chống lại bị cáo. Luật sư của bên bị cáo đã tranh luận rằng dấu vết ADN của bị cáo trên cơ thể nạn nhân có thể là ADN có từ trước ngày xảy ra vụ án vì bị cáo cho nạn nhân đi nhờ ô tô. Thậm chí, luật sư còn cáo buộc trong quá trình điều tra, các điều tra viên đã cố tình tạo bằng chứng ADN để buộc tội bị cáo. 
anh-le-van-hao.jpg
Anh Lê Anh Hào, bố của bé Nhật Linh, trả lời báo giới

 

Sau khi kết thúc ngày xét xử đầu tiên, trả lời phỏng vấn của báo chí, anh Lê Anh Hào, bố của bé Nhật Linh, cho biết hôm nay là ngày đầu tiên anh trực tiếp đối diện với bị cáo Shibuya. Đối với việc bị cáo Shibuya phủ nhận mọi lời buộc tội của công tố viên, anh Hào cho rằng đã có hơn 100 cảnh sát đã tham gia điều tra trong thời gian dài; vì vậy, anh tin tưởng vào bằng chứng của cảnh sát cho dù bị cáo ngoan cố không thừa nhận. Hiện nghi phạm chỉ có duy nhất Shibuya và việc nghi phạm bị xét xử tại tòa chứng tỏ y có liên quan đến vụ án. 
me-nhat-linh.jpg
Mẹ bé Nhật Linh chia sẻ hình ảnh chú chim đồ chơi mà em yêu thích 
Tòa sơ thẩm dự kiến sẽ tiến hành 10 phiên tranh tụng kéo dài đến ngày 18/6.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm