pnvnonline@phunuvietnam.vn
Xơ mướp giá từ 25 ngàn đồng/miếng đắt hàng trên chợ mạng
Nếu như trước đây, những quả mướp già nhiều xơ bị hái vứt đi thì hiện nay nhiều tiểu thương đang bán loại xơ này với giá khá đắt đỏ.
Có lẽ với những người Việt, xơ mướp không còn quá xa lạ. Bởi đây chính là quả mướp già. Nếu trước đây, loại quả này khi già đi không ăn được sẽ bị vứt đi thì hiện nay, mướp đã già người ta vẫn tận dụng xơ của chúng để kiếm tiền.
Chị Trần Thị Quyên, 32 tuổi - một người bán xơ mướp và xà phòng handmade trên chợ mạng - cho biết, xơ mướp nhìn bên ngoài xác xơ, khô ráp nhưng hiện rất nhiều người thích sử dụng. Bởi thế, chị cũng thu hoạch xơ mướp từ các trang trại trồng loại cây này để bán ra thị trường.
"Khi quả mướp đã già, nhăn nheo, có màu vàng, cầm nhẹ tay thì họ bắt đầu thu hoạch. Trước hết, họ ngâm mướp khô vào nước cho vỏ bong ra. Sau đó, rửa lại lớp thịt rồi phơi khô dưới nắng. Lúc này xơ mướp mới được mang ra bán", chị Quyên nói.
Hiện mức giá bán xơ mướp khô từ 25 đến 40 ngàn đồng miếng tùy theo kích cỡ làm bông tắm hay là miếng rửa chén, bát... Chị bán xơ mướp có các kích thước như xơ mướp nguyên trái 38-50 cm, 30-38 cm, 25-30cm, 20-25cm, 15-20 cm.
"Xơ mướp khô xác xơ vậy nhưng có rất nhiều công dụng. Chẳng hạn như, nhiều khách mua xơ mướp về làm bông tắm tẩy tế bào da chết vừa giúp lưu thông máu lại 100% tự nhiên nên không sợ kích ứng da", chị Quyên nói.
Ngoài mua về tẩy da chết, khách hàng thường chuộng mua xơ mướp về để rửa chén, dùng làm đế hút ẩm khi dùng bàn chải tre, hút ẩm giày dép...
Là một người chuộng sử dụng các biện pháp tự nhiên trong nhà để làm đẹp, chị Lê Minh Anh, 40 tuổi cho biết, trong nhà chị luôn dùng xơ mướp để rửa bát và làm đẹp.
"Trước đây, mình hay về quê xin những quả mướp già để lấy xơ. Nhưng mỗi năm ở quê chỉ có 1 mùa mướp nên không có đủ dùng. Vì thế thấy chợ mạng bán, mình hay đặt mua. Mình hay đặt mua 1 xơ mướp nguyên trái, được tách vỏ và hạt, phơi khô... Sau đó về cắt thành từng miếng nhỏ theo mục đích sử dụng, làm cây chà lưng hay rửa chén. Làm đẹp hay làm đồ gia dụng bằng xơ mướp đều thích lắm vì vừa sạch vừa an toàn", chị Minh Anh kể.
Theo bà nội trợ này nhận xét, do xơ mướp có các sợi xơ cứng cáp, tạo nhiều bọt. Từ đó giúp việc rửa bát đĩa luôn sạch bong. Đặc biệt, xơ mướp giúp cọ chảo chống dính mà không gây trầy xước, không dính sợi kim loại vào vật dụng trong quá trình rửa.
"Còn khi làm đẹp bằng xơ mướp sẽ giúp da sáng mịn hơn. Nguyên nhân vì trong xơ mướp luôn có glycerine giúp da luôn được dưỡng ẩm, tạo ra tính đàn hồi. Chưa kể, kết cấu sợi đan xen và những chất làm sạch tự nhiên giúp tẩy tế bào da chết, làm sạch mụn cám, mụn đầu đen an toàn, không gây kích ứng da. Nói chung sử dụng xơ mướp vừa thân thiện, an toàn cho mọi làn da, kể cả da em bé", người này khen ngợi.
Được biết, vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán cận kề, bà nội trợ này lại mua hàng chục miếng xơ mướp nguyên trái để vừa dùng, vừa tặng cho người thân trong gia đình.
"Vì mình hay sử dụng các sản phẩm tự nhiên nên người thân trong nhà cũng dùng theo. Thấy thích và an toàn nên họ cũng rất hay mua xơ mướp. Ở nhà mình và nhà người thân, xơ mướp được dùng để tắm gội, làm cây chà lưng, rửa chén... Sau khi sử dụng treo nơi thông thoáng và sau khoảng 1 tháng thì thay miếng xơ mướp khác để tránh sinh khuẩn", người này mách nước.