Xu hướng mừng cưới không tiền mặt: Dâu rể nhàn tênh, khách mời thích thú vì sự tiện lợi

S.A
25/08/2023 - 07:38
Sắp đến mùa cưới rồi, chuẩn bị tinh thần chưa mọi người ơi?

Đến hẹn lại lên những câu chuyện xoay quanh mùa cưới, đặc biệt là mừng cưới luôn được cư dân mạng quan tâm. Mừng thế nào cho tình cảm, mừng bao nhiêu là hợp lý,... rất nhiều vấn đề cần cân nhắc. 

Bên cạnh đó hình thức mừng cưới bây giờ cũng khác xưa rất nhiều. Nếu như trước đây mọi người thường trao quà hay tiện mừng tận tay cô dâu chú rể thì bây giờ có nhiều cách vừa tinh tế vừa nhanh gọn hơn hẳn. Đó chính là chuyển khoản. 

Mừng cưới không tiền mặt

Khoảng 5 năm trước, những hình ảnh về đám cưới "quẹt thẻ" của một cặp đôi Hà Nội đã nhận về nhiều sự chú ý. Ở thời điểm đó, hình ảnh cô dâu cầm QR Code, chú rể cầm máy POS (viết tắt của Point of Sale - máy thanh toán chấp nhận thẻ ngân hàng để chuyển tiền) để nhận tiền mừng cưới khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao. Trong đó nhiều người tò mò nhưng cũng tỏ ra thích thú vì sự mới lạ, hiện đại.

Xu hướng quẹt QR Code mừng cưới: Cái gì nhanh gọn thì mình ưu tiên! - Ảnh 1.

Đám cưới đám cưới quẹt thẻ đầu tiên tại Việt Nam năm 2018 (Ảnh chụp màn hình)

Từ đó đến nay, hình thức mừng cưới này đã không còn xa lạ ở các đám cưới và được người trẻ ưa chuộng. Bằng chứng là chỉ cần tìm kiếm từ khoá “mừng cưới không tiền mặt” sẽ nhận về hàng 34,5 triệu kết quả trong 0,34s. 

Ngoài điểm chung có mã QR Code trong đám cưới, các cô dâu chú rể cũng có chung lý do khi chọn không dùng tiền mặt. Đó là sự tiện lợi và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian công sức cho mọi người; là việc giảm thiểu tối đa rác thải từ vỏ phong bì.

Về phía cô dâu chú rể, họ có thể dễ dàng kiểm soát tiền mừng, tránh thất lạc. Tính xa hơn, cặp đôi cũng không phải rơi vào cảnh ôm một bọc tiền mặt đi gửi ngân hàng sau khi đám cưới xong. 

Xu hướng quẹt QR Code mừng cưới: Cái gì nhanh gọn thì mình ưu tiên! - Ảnh 2.

(Ảnh: Lê Thị Loan)

Xu hướng quẹt QR Code mừng cưới: Cái gì nhanh gọn thì mình ưu tiên! - Ảnh 3.

Không khó để bắt gặp những QR Code trong đám cưới (Ảnh: Vân Nga)

“Tiền nằm trong điện thoại chứ không phải ví, chuyển khoản mừng cưới là bình thường”

Nhưng có một quy luật tự nhiên, đó là việc gì mới cũng dễ nhận về những luồng ý kiến khác nhau. Nhiều người cho rằng xét về mặt truyền thống, mừng cưới vẫn nên chọn tiền mặt. Hơn nữa không phải ai cũng đủ rành rõ công nghệ để thực hiện thao tác chuyển khoản hay quẹt thẻ, nhất là người lớn tuổi. 

Dẫu vậy giữa thời đại công nghệ phát triển, việc tận dụng những tiện ích hiện đại để mọi hoạt động nhanh gọn và suôn sẻ hơn cũng là điều vô cùng thú vị. Đây cũng chính là ý kiến của cư dân mạng về chuyện quẹt QR Code mừng cưới:

- Xã hội ngày càng phát triển, thanh toán di động đã trở thành một hình thức quan trọng và phổ biến. Việc sử dụng mã QR để nhận tiền mừng cưới chỉ là thay đổi cách thức và kênh nhận quà thôi, còn giá trị tình cảm và ý nghĩa đều không thay đổi. 

- Mừng cưới theo cách này không chỉ giảm bớt sự bất tiện khi nhận tiền mặt mà còn giảm nguy cơ tiền giả đồng thời giải quyết tình huống khách quên mang tiền mặt. Tôi nghĩ chúng ta nên sử dụng rộng rãi hơn. 

- Bây giờ tiền của người ta nằm trong điện thoại di động chứ không ở trong ví nữa nên sử dụng mã QR là chuyện bình thường. Thật tiện lợi nữa là đằng khác.

- Cách đây không lâu, bạn tôi cưới vợ nhưng ở xa nên tôi không có điều kiện dự đám cưới. Sau đó tôi đã chuyển khoản tiền mừng, tiện lợi và không cần phải nhờ vả ai gửi tiền mừng. Rất ủng hộ!

- Việc sử dụng mã QR để nhận tiền quà cưới có lợi cho cả khách mời và cặp đôi, tôi thực sự không nghĩ ra lý do gì để phủ nhận hay phản đối việc làm này.

Nguồn: Tổng hợp
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm