Xử lý nghiêm các đối tượng thông báo, chia sẻ vị trí tuần tra của Cảnh sát giao thông trên nhóm kín

B. Bình
02/09/2023 - 22:43
Hành vi "báo chốt" Cảnh sát giao thông là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn giao thông và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cổng TTĐT Bộ Công an thông tin, hiện nay, trên nhiều nhóm kín mạng xã hội có hành vi chia sẻ, thông báo khu vực tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ trên đường. Đây là hành vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tới hoạt động của cơ quan Nhà nước.

Hành vi này đã khiến nhiều lái xe chủ quan, không chấp hành luật giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Lực lượng chức năng Công an tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện và xử lý các trường hợp có hành vi vi phạm trên.

Xử lý nghiêm các đối tượng thông báo, chia sẻ vị trí tuần tra của CSGT trên nhóm kín - Ảnh 1.

Hình ảnh các nhóm “báo chốt Cảnh sát giao thông” trên mạng xã hội. Ảnh: Bộ Công an

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện phát hiện nhiều Fanpage, hội, nhóm kín trên các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook, Telegram…) có hành vi thông báo, chia sẻ thông tin liên quan đến vị trí, khu vực tuần tra, kiểm soát tốc độ, đo nồng độ cồn, thực thi nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói riêng và nhiều địa phương khác nói chung, với số lượng thành viên rất lớn từ 500-10.000 người như: "Hội Lái Xe Lâm Đồng", "VOV. Lâm Đồng", "VOV Đà Lạt."…

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng và các đơn vị liên quan xác minh, xác định 5 trường hợp là các quản trị viên của các fanpage, nhóm kín có hoạt động báo "chốt" CSGT nêu trên, gồm: P.A.T (38 tuổi), H.H.D (41 tuổi), C.M.H (44 tuổi), N.N.H.V (45 tuổi) - cùng trú tại TP. Đà Lạt; V.V.M (38 tuổi) - trú tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Xử lý nghiêm các đối tượng thông báo, chia sẻ vị trí tuần tra của CSGT trên nhóm kín - Ảnh 2.

Cơ quan Công an triệu tập, làm việc với đối tượng tham gia quản trị các nhóm kín, báo "chốt" CSGT trên mạng xã hội. Ảnh: Bộ Công an

Làm việc tại cơ quan Công an, các trường hợp nêu trên đã thừa nhận là người tạo lập, tham gia quản trị các nhóm kín trên mạng xã hội. Mục đích tạo lập nhóm là để thu thập vị trí, hoạt động thanh tra, kiểm soát của các tổ công tác Cảnh sát giao thông, thông báo cho thành viên trong nhóm biết, tránh né, có biện pháp đối phó với lực lượng chức năng. Tất cả các trường hợp này đều thừa nhận hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tới hoạt động của cơ quan Nhà nước.

Căn cứ các tài liệu thu thập được, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp Trưởng nhóm là P.A.T và V.V.M về hành vi "Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật". Tổng số tiền phạt là 15 triệu đồng. 

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng xử lý bằng hình thức răn đe, cảnh cáo đối với 3 trường hợp H.H.D; C.M.H; N.N.H.V, và tiến hành vô hiệu hóa 5 nhóm kín có hoạt động báo "chốt" giao thông có số lượng hơn 10.000 thành viên.

Cơ quan Công an khuyến cáo: Nhiều người cho rằng hành vi báo "chốt" Cảnh sát giao thông thông qua các nhóm kín trên mạng xã hội là hành vi đơn giản, vô hại.

Nhưng chính những nhận thức phiến diện đó đã vô tình tiếp tay gây nguy hiểm cho xã hội, khiến người lái xe chủ quan, mất ý thức trong việc chấp hành luật giao thông.

Nhiều người sau khi sử dụng rượu, bia vẫn lái xe, vi phạm các quy định về tốc, tiềm ẩn nguy cơ cao gây ra tai nạn giao thông…

Hành vi "báo chốt" Cảnh sát giao thông là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn giao thông.

Hành vi này cũng vô tình tiếp tay, tạo điều kiện cho các đối tượng vận chuyển hàng cấm, hàng lậu thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, đối phó với sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Hiện nay, việc đăng tải các bài viết có nội dung "báo chốt" Cảnh sát giao thông vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống và đang có xu hướng dịch chuyển phương thức hoạt động sang những thủ đoạn tinh vi hơn, như lựa chọn cách truyền tin, ký hiệu riêng biệt…. Do vậy, thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục xử lý quyết liệt hơn đối với các hành vi vi phạm tương tự.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm