Xua tan nóng bức mùa hè với chè sữa trân châu nhân dừa

02/04/2019 - 17:26
Trước thông tin nhiều hàng trà sữa nổi tiếng đều “dính phốt” vì sử dụng nguyên liệu bẩn thì món chè trân châu nhân dừa nhà làm vừa đáp ứng được sở thích và đảm bảo chất lượng cho bé và các thành viên trong gia đình.
che4.jpg
Các viên trân châu sắc màu khi thả vào nồi - Ảnh minh họa

 

Từ nhỏ, tôi đã rất thích ăn các sản phẩm làm từ trái dừa. Còn nhớ, mẹ tôi rất hay làm món thịt kho dừa, nhưng dừa bao giờ cũng hết sạch, chỉ còn thịt ở lại. Kem tôi cũng chỉ chọn kem vị dừa và món ăn tráng miệng bao giờ cũng có thêm nước cốt dừa thơm ngậy.

Lớn hơn một chút, mọi nhà cứ đến dịp Tết cổ truyền mới rục rịch làm mứt dừa, còn tôi thì có thể làm mứt dừa quanh năm, cứ thấy thèm ăn là lập tức mua dừa về sên một mẻ. Mọi người hay làm mứt dừa dây, còn tôi lại hay thái thành từng viên vuông nhỏ xinh, sên với cà phê thơm lừng, thả vào hộp ăn dần…

Mùa hè thì dừa càng phát huy tác dụng khi có thể làm kem chuối. Tôi vốn không thích ăn chuối, nhưng vì kem chuối có thêm nguyên liệu chủ đạo là dừa và lạc rang giòn nên lại thành món kem ngon không tưởng. Có lẽ cứ món ăn nào có vị dừa là thành món khoái khẩu với tôi.

Ngoài ra, có một món ăn mà hầu như cuối tuần nào tôi cũng làm vì cả nhà cùng thích ăn. Đó là món chè trân châu hạt lựu, thơm và đậm vị dừa. Nguyên liệu để làm món này gồm có bột năng, cùi dừa, bột trà xanh, nước chanh leo, thanh long hoặc dứa (vị tùy theo sở thích của các thành viên trong gia đình). 

che3.jpg
Viên trân châu nhân dừa khi vớt ra khỏi nồi nhìn vô cùng hấp dẫn - Ảnh minh họa

 

Dừa được thái thành những viên hình vuông nhỏ xinh, chần nước sôi trong 2-3 phút rồi vớt ra để ráo. Bột năng chia đều thành các phần (theo số lượng các vị), cho bột vào tô, sau đó thêm nước sôi cùng với các màu muốn pha, trộn đều đến khi thấy bột quện đều có thể nhồi thành khối, không dính tay là được.

Lăn bột thành dải dài, nhỏ bằng ngón tay út và cắt thành những viên đều nhau, ấn dẹt và đặt cùi dừa vào giữa, dùng bột vo tròn, bao kín lại. Đun nước sôi và thả hạt trân châu vào, để nhiệt độ lớn đến khi hạt trân châu nổi trên mặt nước thì vớt ra để ráo.

Tiếp đến bạn làm thạch từ bột agar (rất sẵn ở các siêu thị), đường cát. Vì thích dừa nên ngay cả thạch tôi cũng chọn vị dừa bên cạnh một số vị khác giống như trân châu. Hòa tan bột agar với nước lọc rồi đun sôi, cho đường vào. Sau đó chia thành các phần đều nhau, sau đó pha các vị vào. Để nguội, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn mang ra cắt thành miếng nhỏ.

Tiếp theo, cho nước cốt dừa vào đun với nửa lít nước lọc và đường. Khi sôi, pha bột năng với nước rồi cho vào nồi.

che1.jpg
Có thể cho thêm hoa quả tươi cắt miếng vào bát chè để đổi vị - Ảnh minh họa

 

Khi cả nhà quây quần đông đủ, cho trân châu nhân dừa, thạch các vị vào bát rồi múc nước chè vào, sau đó múc một muỗng nước cốt dừa, dừa bào sợi lên trên.

Đôi khi, bạn cũng có thể đổi vị bằng cách cho thêm trái cây tươi vào bát chè. Nước chè, có thể không cần quấy bằng bột năng mà thay bằng nồi chè xanh loãng, hoặc chỉ cần đun nước đường rồi múc vào là đã có bát chè ngon tuyệt.

Bạn cũng có thể làm một âu trà sữa và thả trân châu vào, đảm bảo bọn trẻ sẽ thích mê và không ngớt lời khen “Ngon hơn cả ngoài hàng”. Đặc biệt, trước thông tin nhiều hàng trà sữa nổi tiếng đều “dính phốt” vì sử dụng nguyên liệu bẩn thì món trà sữa trân châu nhà làm vừa đúng sở thích, chất lượng, và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm