• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Xuân Bắc cùng khoảng 500 văn nghệ sĩ “vẽ” lại ký ức Trung thu xưa

27/09/2017 - 11:49 (GMT+7)
Trong sự kiện “Thu Vọng Nguyệt”, diễn viên Xuân Bắc sẽ bắt tay cùng khoảng 500 văn nghệ sĩ để tái hiện một không gian thực sự đúng “chất” Tết Trung thu xưa ngay tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội).
bac-2.jpg
Nghệ sĩ Xuân Bắc thường xuyên tham gia các chương trình Trung thu với trẻ nhỏ 

Tại Thu Vọng Nguyệt, nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc sắc và trình diễn nghệ thuật ấn tượng sẽ diễn ra trong suốt 3 đêm, từ 29/9 đến 1/10. Nhiều tên tuổi hàng đầu trong làng văn hóa nghệ thuật Việt Nam sẽ chung tay trong sự kiện này như Phạm Hoàng Nam (Tổng đạo diễn), họa sĩ Lê Thiết Cương (giám đốc mỹ thuật), nhạc sĩ Quốc Trung (giám đốc âm nhạc), nghệ sĩ Xuân Bắc (dẫn chương trình), NSND Tự Long, NSND Thúy Hường, NSƯT Chiều Xuân, nghệ sĩ Trí Minh, ca sĩ Thùy Chi, NTK Đức Hùng, NTK Hà Linh Thư, NTK Anh Thư… cùng nhiều nghệ nhân ẩm thực – làng nghề từ khắp ba miền Bắc – Trung – Nam.

Trong chương trình, các trò chơi truyền thống sinh động, hấp dẫn được diễn ra trong khuôn viên "Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam" như nu na nu nống, ô ăn quan, bắn bi, rồng rắn lên mây, nhảy dây... Bên cạnh đó là những hoạt động văn hóa dân gian tương tác thực tế với các nghệ nhân như làm đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ giấy bồi, nặn tò he, làm giỏ thiên nga bông hay giỏ thị… Những hoạt động này hứa hẹn tạo ra một họat cảnh đầy ắp tiếng cười hồn nhiên con trẻ.

2.jpg
Những màu sắc Trung thu xưa sẽ được tái hiện trong "Thu Vọng Nguyệt" 

Với Thu Vọng Nguyệt, các em nhỏ sẽ được khám phá kỷ lục “Trứng rồng” khổng lồ lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội. Nhiều nghệ nhân khắp Việt Nam cùng tham gia trình diễn nghệ thuật cắt tỉa và sắp đặt rau củ quả, mâm cỗ trung thu Hà Nội xưa, làm bánh trung thu truyền thống hay đùm cốm lá sen cùng các em.

Không chỉ mang đến một sân chơi thuần túy, Thu Vọng Nguyệt còn là cơ hội để các thành viên nhiều thế hệ ngồi lại với nhau trong một không gian mang tính giáo dục ngược dòng lịch sử tìm về không khí ngày Tết trung thu xưa qua hồi ức, tư liệu của nhà nghiên cứu lịch sử Dương Trung Quốc, Tiến sĩ Nguyễn Nhã, nghệ nhân phục dựng Trịnh Bách. Để từ đó ông bà, cha mẹ, anh chị có thể giúp khơi gợi lòng tự hào và phát huy tinh thần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc cho các em nhỏ một cách tự nhiên.

Cũng tại sự kiện lần này, công chúng còn có cơ hội được đắm chìm trong cảm xúc khó quên với màn trình diễn Dòng sông ánh sáng của những nghệ sĩ sắp đặt, cảm nhận hơi thở thời đại và kế thừa cùng màn trình diễn áo dài truyền thống xuất hiện đầy bất ngờ của 3 NTK tên tuổi Anh Thư - Hà Linh Thư – Đức Hùng. Tất cả hòa quyện với nhau để tạo nên ký ức lung linh về một mùa trăng đáng nhớ.

xuan-1.jpg
Nghệ sĩ Chiều Xuân cũng góp mặt trong chương trình  

Đảm nhận vai trò dẫn chương trình, nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ: Tư tưởng chủ đạo của Thu Vọng Nguyệt là sự đoàn viên gia đình, sự gắn kết yêu thương mang tính giáo dục và đó chính là điều khiến anh rất hào hứng tham gia. Anh cùng nghệ sĩ Tự Long sẽ đưa ra những câu chuyện chia sẻ, những lời trên chọc hài hước để tạo không khí vui nhộn cho chương trình. “Chúng tôi cũng đã học thuộc các bài vè đồng dao được truyền miệng từ đời xưa để đọc cho các em nhỏ thời nay nghe, cũng là để nhắc những người lớn nhớ lại tuổi thơ đầy ắp tiếng cười trong trẻo và hồn nhiên”, nghệ sĩ Xuân Bắc nói.

Bà Phạm Thị Bích Hạnh – đại diện đơn vị tổ chức cho biết, Văn Miếu – Quốc Tử Giám vốn được biết đến là một trong những biểu tượng của Thủ đô, là trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam nên mang những giá trị không chỉ về lịch sử, văn hóa, kiến trúc mà còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Tổ chức Thu Vọng Nguyệt tại đây, những người làm chương trình mong muốn góp phần giáo dục các em, những thế hệ măng non về ý nghĩa của dịp Tết Trung thu.

Thu Vọng Nguyệt do Ban Quản lý Văn Miếu và thương hiệu Quán Ăn Ngon Hà Nội tổ chức với sự đồng hành của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Chương trình được tổ chức từ 17 đến 22h trong 3 đêm diễn ra sự kiện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm