Xuân về, cô dâu Việt quây quần đón Tết

Lê Hoa
09/02/2024 - 15:00
Xuân về, cô dâu Việt quây quần đón Tết

Chị Ngọc Quý (thứ 3 từ phải sang) cùng các cô dâu Việt trang trí đón Tết

"Mâm cỗ Tết của người Việt tại Hàn Quốc cũng "xôm" lắm, có bánh chưng, xôi gấc, giò lụa, thịt gà, nem rán... Đây là dịp con trẻ được tìm hiểu Tết ở quê mẹ và những người con xa quê như tôi cũng thấy vơi nỗi nhớ Tết quê hương", chị Nguyễn Thị Ngọc Quý, một cô dâu Việt đang sống tại tỉnh Chungbuk, Hàn Quốc chia sẻ.

Hiện nay, ở Hàn Quốc không thiếu những thực phẩm để chuẩn bị cho mâm cỗ Tết cổ truyền của Việt Nam. Tại cửa hàng có đủ loại, từ gạo nếp, đậu xanh, bánh chưng, giò chả, các loại rau… để phục vụ cộng đồng người Việt. Không chỉ nấu một vài món ăn ngày Tết cho gia đình, nghỉ lễ còn là dịp để các cô dâu Việt gặp gỡ. 

"Chị em chúng tôi đến từ nhiều vùng đất khác nhau, người quê Hải Phòng, người từ TPHCM, người từ Cà Mau, Tây Ninh, Đồng Tháp... 

Mỗi người một hoàn cảnh, song giữa chúng tôi có một điểm chung: Đều là những phụ nữ Việt kết duyên cùng với người chồng Hàn Quốc. Cộng đồng cô dâu Việt ở đây gắn kết với nhau, coi nhau như chị em. 

Xuân về, cô dâu Việt quây quần đón Tết- Ảnh 1.

Các cô dâu Việt tại thành phố Jecheon sum họp dịp năm mới

Dịp Tết năm nào, các cô dâu Việt cũng tổ chức gặp mặt, đón năm mới. Chúng tôi mặc áo dài truyền thống, tự làm những đồ trang trí mang đậm không khí Tết cổ truyền, dán hàng chữ "Chúc mừng năm mới", mừng tuổi cho con trẻ, đặc biệt là cùng nhau nấu và thưởng thức cỗ Tết", chị Ngọc Quý chia sẻ. 

Xa quê gần chục năm, đã mang quốc tịch Hàn Quốc, song với chị Nguyễn Phương Nga (thành phố Jecheon), mỗi năm Tết đến luôn có cảm giác bâng khuâng. Như bao người con xa xứ khác, đó là nỗi nhớ không khí những ngày sát Tết dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, mua đào, mua quất, nhớ cái se lạnh của miền Bắc, nhớ hương trầm thơm ngát, nồi nước lá mùi già.

Xuân về, cô dâu Việt quây quần đón Tết- Ảnh 2.

Hai con của chị Nguyễn Phương Nga

Nhiều khi nghe một bài hát, nhìn một bức ảnh từ gia đình gửi, chị cũng thấy rộn ràng khó tả. "Năm đầu tiên đón Tết ở Hàn Quốc, mình cũng như nhiều chị em khác rất buồn và nhớ nhà. Hằng ngày, công việc của một cô giáo dạy tiếng Việt cho người Hàn và dạy tiếng Hàn cho người Việt luôn bận rộn, mình cứ bị cuốn đi. 

Nhưng những ngày lễ, được nghỉ, là lúc nhớ về quê hương, về người thân. Tết ở Hàn Quốc mình được nghỉ 3 ngày. Ngoài những lúc bận bịu chuẩn bị nấu ăn, làm lễ cúng theo phong tục Hàn Quốc cùng gia đình chồng, mình cũng làm nem rán, bánh chưng và một mâm hoa quả chưng Tết để chồng và các con biết đến phong tục đón Tết cổ truyền của Việt Nam", chị Phương Nga cho biết. 

Xuân về, cô dâu Việt quây quần đón Tết- Ảnh 3.

Mâm cỗ ngày Tết của các cô dâu Việt tại Hàn Quốc

Vài năm trở lại đây, chị Phương Nga thường sắp xếp thời gian để về quê ăn Tết cùng gia đình. Không chỉ vậy, chị còn đưa cả mẹ chồng và dì của chồng về đón Tết cổ truyền Việt Nam. 

Dù phong tục tập quán của mỗi nước khác nhau nhưng với người châu Á nói chung, người Việt Nam hay người Hàn Quốc nói riêng, Tết vẫn là một dịp rất thiêng liêng để nhớ về ông bà tổ tiên, về nét văn hóa dân tộc. 

Với những cô dâu Việt dù đón Tết tại Hàn Quốc hay tại Việt Nam, họ vẫn đang trao gửi những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc cho gia đình chồng, cho những thế hệ tiếp theo, để cùng nhớ, cùng yêu Tết Việt.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm