pnvnonline@phunuvietnam.vn
Xúc xích là thực phẩm có thể gây ung thư, chuyên gia hướng dẫn cách ăn để không gây hại
Dưới đây là giải đáp của chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Giám đốc Hiệp hội dinh dưỡng và sức khỏe Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).
Chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ
Xúc xích có thể gây ung thư, vậy có thể ăn được không?
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) - cơ quan liên chính phủ, là một bộ phận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê thịt chế biến vào danh sách những thực phẩm có thể gây ung thư. Thịt chế biến là thịt đã được xử lý để bảo quản lâu, bằng cách ướp muối, hun khói, lên men hoặc bất kỳ cách bảo quản như thịt xông khói, salami (một loại xúc xích dạng khối được làm từ thịt động vật lên men và sấy khô) và cả xúc xích,... Những loại thịt này đều làm tăng khả năng ung thư ruột kết dưa trên hơn 800 nghiên cứu.
Vậy liệu có thể ăn xúc xích hay không? Bất kỳ thực phẩm nào đều cũng có hương vị độc đáo riêng, xúc xích cũng vậy. Mặc dù nó là một loại sản phẩm chế biến sẵn, nhưng nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, ví dụ như protein, khoáng chất sắt,… sau khi sử dụng có thể bổ sung những chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, nên nhớ ăn xúc xích với số lượng hạn chế, nếu ăn quá nhiều và không hợp lý sẽ làm tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Xúc xích nếu ăn nhiều sẽ gây ra mối đe dọa lớn cho sức khỏe:
- Nhiều chất béo: Xúc xích ngon, nhưng nó chứa hàm lượng axit béo bão hòa cao, ăn lượng lớn chất béo bão hòa vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ bị béo phì, đồng thời cũng sẽ làm tổn thương hệ thống tim mạch và mạch máu não.
- Hàm lượng muối cao: Lượng muối được tẩm ướp trong xúc xích khá cao, không có lợi cho sự phát triển lành mạnh, đặc biệt đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển thể chất. Ăn nhiều xúc xích, lượng muối nhiều gây bất lợi cho mạch máu, chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao. Ngoài ra, lượng muối đi vào cơ thể lớn sẽ làm tăng nguy cơ thiếu canxi và ung thư dạ dày.
- Nitrite là một chất có nguy cơ gây ung thư: Trong quá trình sản xuất xúc xích, giăm bông, lạp xưởng, nitrite là một "phụ gia thực phẩm" không thể thiếu, làm tăng thêm màu sắc, mùi vị và thời hạn sử dụng. Sau khi nitrit đi vào cơ thể, nó gây ra một "mối đe dọa" nhất định cho cơ thể. Mặc dù nitrite không gây ung thư, nhưng nó xâm nhập vào cơ thể và kết hợp với các sản phẩm phân hủy protein trong dạ dày để tạo thành nitrosamine gây ung thư. Sự hiện diện của chất này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
- Ngoài ra, xúc xích được sản xuất và chế biến bởi một số nhà máy có xu hướng gặp phải các vấn đề như "bổ sung chất bất hợp pháp" và "vệ sinh nơi chế biến không đạt tiêu chuẩn", mức độ an toàn cho sức khỏe không cao. Do đó bất luận là ở phương diện nào, đều không kiến nghị mọi người ăn thường xuyên các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông.
Ăn xúc xích như nào để không gây hại cho sức khỏe?
Nhiều người luôn thắc mắc về việc lượng tiêu thụ các sản phẩm thịt chế biến như xúc xích bao nhiêu là an toàn? Trên thực tế, mọi người cần phải hiểu vấn đề này, theo tiêu chuẩn quốc gia, lượng nitrit còn lại trên thực phẩm không vượt quá 30mg/kg, và lượng cơ thể cho phép ăn hàng ngày là 0-0,06mg/kg trọng lượng cơ thể.
Thực hiện chuyển đổi và tính toán theo tiêu chuẩn và giới hạn cơ thể con người thì một người trưởng thành nặng 50kg có thể tiêu thụ 3mg nitrit mỗi ngày và có thể tiêu thụ 100 gram sản phẩm thịt chế biến mỗi ngày. Tức là tiêu thụ hàng ngày không được vượt quá 2 cây xúc xích, bạn càng ăn ít thì càng tốt cho sức khỏe.
Tất nhiên, trong quá trình ăn thịt chế biến như xúc xích, cần phải ăn nhiều trái cây và rau quả tươi, và sử dụng vitamin C tươi và chất lượng cao để ức chế sự hấp thụ nitrite. Xúc xích là một loại thực phẩm khó từ chối, có độ ngon đặc biệt, bạn có thể ăn nó nhưng phải ăn ở mức cho phép và ăn lành mạnh, cơ thể sẽ không bị ảnh hưởng.