• Mới cập nhật:

Khỏe

Y Dược TP.HCM khám, điều trị hen miễn phí cho trẻ em nghèo

19/05/2016 - 07:46 (GMT+7)
Từ ngày 1 đến 30/6, trẻ dưới 15 tuổi, có hoàn cảnh gia đình khó khăn sẽ được khám và điều trị bệnh hen suyễn miễn phí tại BV Đại học Y Dược TPHCM.
Nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản giúp phụ huynh cùng con vượt qua cơn hen, BV ĐH Y Dược TPHCM sẽ tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Ba mẹ cùng con trong cơn hen cấp” vào ngày 29/5. Đặc biệt, trong tháng 6, các bác sĩ khoa Thăm dò chức năng, BV Đại học Y Dược TPHCM sẽ tổ chức khám bệnh hen suyễn miễn phí cho trẻ dưới 15 tuổi. Ưu tiên 92 em có chứng nhận hộ nghèo hoặc chứng nhận gia đình khó khăn của địa phương sẽ được điều trị miễn phí đến khi hết bệnh (tối đa trong 24 tháng). Thời gian khám sàng lọc diễn ra từ ngày 1 đến 30/6 tại số 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5. Phụ huynh có trẻ bị hen suyễn có thể đăng ký tham dự miễn phí qua điện thoại: 0839.525.189, 0839.525.190.
12669320_971683152881456_262413994_o.jpg
 Phát hiện sớm hen suyễn sẽ gia tăng hiệu quả điều trị.
Theo bác sĩ Âu Thanh Tùng, Trưởng khoa Khám bệnh, BV Đại học Y Dược TP.HCM, hen phế quản hay hen suyễn là sự tái đi tái lại (xuất hiện nhiều đợt) của ho, khò khè, khó thở. Các triệu chứng thường xảy ra vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Đặc biệt bệnh nhi dễ khởi phát cơn hen khi thời tiết thay đổi hoặc trong tình trạng gắng sức như lúc chơi giỡn, la hét...
Đây là một bệnh viêm mạn tính của đường thở. Tình trạng viêm này làm cho đường thở trở nên rất nhạy cảm với các chất kích thích khác nhau. Khi tiếp xúc với các chất kích thích này, đường thở sẽ phù nề, co thắt, chứa đầy chất nhầy nên bị tắc nghẽn khiến cho người bệnh có cơn ho, khò khè, khó thở. Hen phế quản (suyễn) hoàn toàn không phải là bệnh lây lan, truyền nhiễm mà là bệnh có tính chất gia đình, di truyền.
Đặc biệt trong giai đoạn nắng nóng và có mưa chuyển mùa như hiện nay, bệnh nhân hen suyễn thường có những diễn biến cấp tính nguy hiểm. Vì vậy, vai trò của việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, hiệu quả cho người bệnh là rất cần thiết. Bệnh phát hiện càng sớm càng gia tăng hiệu quả điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh và giảm chi phí bệnh tật cho xã hội.
Theo thống kê, hen suyễn là bệnh hô hấp mạn tính thường gặp nhất ở trẻ em. Tỷ lệ trẻ mắc bệnh này khoảng 10%, cao gấp đôi người lớn (5%). Song trên thực tế, việc chẩn đoán trên bệnh nhi thường chậm trễ, nhất là ở trẻ dưới 2 tuổi. Thực trạng này làm hạn chế hiệu quả điều trị, trẻ thường xuyên bị lên cơn, phải nhập viện, thậm chí dẫn đến tử vong.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm