• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Yên Thành, Nghệ An: Bắt 2 đối tượng chuyên cho học sinh phổ thông vay nặng lãi

24/04/2019 - 15:05 (GMT+7)
Một nam sinh tại Nghệ An vay 5 triệu đồng của với lãi suất “cắt cổ” để tổ chức sinh nhật cùng bạn bè. Tuy nhiên, đến kỳ hạn không trả được nợ, nam sinh xin khất thì bị nhóm cho vay nặng lãi này bắt về nhà đánh đập, ép gọi người thân mang tiền đến trả.
 
Ngày 24/4, Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Lê Xuân Hải (SN 1992) và Nguyễn Cảnh Quảng (SN 1997), cùng trú tại xã Xuân Thành, Yên Thành để điều tra về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Riêng Lê Xuân Hải còn bị điều tra về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
 
l-xun-hi-tri-nguyn-cnh-quang-phi-ti-cqt.jpg
Lê Xuân Hải (trái) Nguyễn Cảnh Quang (phải) tại CQĐT.
Theo thông tin ban đầu, ngày 13/1/2019, N.Đ.A (SN 2002, học sinh một trường THPT trên địa bàn) thông qua bạn bè giới thiệu đã đến vay của Lê Xuân Hải 5 triệu đồng để tổ chức sinh nhật. Hai bên đã làm giấy vay nợ với thỏa thuận mức lãi suất 10 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày, thời hạn vay 1 tháng.
 
Đến hạn trả tiền nhưng Đ.A. không có tiền để trả cho Hải như đã hẹn, sau đó xin khất thêm một thời gian. Sau hơn 1 tháng, Đ.A vẫn không trả được số tiền gốc và tiền lãi đã vay của Hải.
 
Ngày 26/3, Lê Xuân Hải gọi điện cho Nguyễn Cảnh Quảng đến trường đưa N.Đ.A về nhà Hải. Tại đây, Hải và Quảng đe dọa, đánh vào mặt khiến Đ.A bị thương tích để ép Đ.A trả tiền.
 
Sau đó, Hải và Quảng chở Đ.A đi ra khu vực vắng, thông báo số nợ phải thanh toán là 7 triệu, đồng thời tiếp tục đe dọa, ép nam sinh này gọi điện thoại về nhà để người thân mang tiền đến trả. Mẹ của Đ.A hứa chiều hôm sau sẽ trả nợ thay con nên Hải thả nam sinh này về.
 
Sự việc sau đó được gia đình trình báo lên Công an huyện Yên Thành, hai đối tượng Lê Xuân Hải và Nguyễn Cảnh Quảng bị bắt giữ ngay sau đó.
 
Theo khai nhận ban đầu, từ đầu năm 2019 Lê Xuân Hải hoạt động cho vay nặng lãi. Từ khi hoạt động cho vay nặng lãi đến nay, ngoài những người có nhu cầu thì một số học sinh trường THPT, trường nghề trên địa bàn thích ăn chơi đua đòi là đối tượng mà nhóm nhắm đến. Tính đến thời điểm bị bắt giữ, Lê Xuân Hải đã cho vay nặng lãi số tiền 250 triệu đồng, trong đó có 15 giao dịch là với các học sinh với lãi suất từ 5 ngàn - 10 ngàn đồng/ 1 triệu /ngày. Mức lãi suất mà Hải áp dụng cao gấp từ 9 -18 lần mức lãi suất quy định, thu lợi bất chính số tiền hơn 50 triệu đồng từ những hoạt động trái pháp luật này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm