• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Yêu sách của Antigone và cuộc đối thoại Nữ quyền

Bảo Minh 24/12/2021 - 09:25 (GMT+7)

Tác phẩm Yêu sách của Antigone: Thân tộc giữa sự sống và cái chết

Nhân dịp ra mắt ấn bản “Yêu sách của Antigone: Thân tộc giữa sự sống và cái chết” của tác giả Judith Butler, NXB Phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện Yêu sách của Antigone và cuộc đối thoại Nữ quyền.

Yêu sách của Antigone: Thân tộc giữa sự sống và cái chết được coi một trong những tác phẩm quan trọng nhất của giới học thuật trong 50 năm qua với một cách đọc khác và mới mẻ về vở bi kịch kinh điển Antigone của kịch gia Sophocles (thế kỷ 4 TCN). Nội dung cuốn sách bàn về tác phẩm kinh điển Antigone của Sophocles - vở kịch được đề cập nhiều nhất trong lịch sử triết học và lý thuyết chính trị phương Tây.

Cuốn sách chính là nỗ lực của tác giả Judith Butler để chứng minh Antigone là một nhân vật có khả năng mở ra những khả thể, khiến chúng ta buộc phải suy nghĩ lại và phần nào mở rộng ranh giới của những quy chuẩn tưởng chừng tự nhiên và bất di bất dịch, trong lịch sử cũng như trong đời sống. Ta cũng sẽ thấy ở đây các khái niệm làm nên xương sống cho cả sự nghiệp của Butler cho đến hiện nay: khái niệm về chủ thể ham muốn, tính biểu hành và tính bấp bênh của đời sống con người trên thế gian.

Cuốn sách không chỉ là một bước ngoặt trong lịch sử diễn giải Antigone, mà còn là một mẫu mực về tư duy phê phán. Quan trọng hơn, cuốn sách đặt lại câu hỏi về rất nhiều vấn đề trong truyền thống và tiếp tục mở ra những tranh luận thú vị về Antigone trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Yêu sách của Antigone và cuộc đối thoại Nữ quyền - Ảnh 1.

Dịch giả - TS. Nguyễn Thị Minh

Nhân dịp cuốn sách ra mắt bản tiếng Việt, NXB Phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện Yêu sách của Antigone và cuộc đối thoại Nữ quyền. Chương trình được tổ chức trực tuyến qua Zoom meeting và fanpage của NXB.

Người điều phối chương trình là TS. Trần Ngọc Hiếu. Khách mời giao lưu có dịch giả - TS. Nguyễn Thị Minh (người dịch cuốn sách), dịch giả Đỗ Linh, dịch giả Đinh Hồng Phúc cùng đại diện NXB Phụ nữ Việt Nam vào 9h sáng thứ 7, ngày 25/12/2021.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm