• Mới cập nhật:

Yêu

1/6 đặc biệt với các gia đình ở TPHCM

Phạm Thương 01/06/2021 - 17:29 (GMT+7)

Các bé đi nhận quà nhân Ngày Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 (Ảnh chụp trước ngày 31/5)

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm nay, nhiều phụ huynh ở TPHCM phải lỡ hẹn với con một chuyến đi khu vui chơi, xem phim hay bữa gà rán, pizza ở tiệm… Những điều vốn dĩ đơn giản vào ngày thường nhưng lại không thể thực hiện trong mùa dịch.

Chung cư Sunview Town (TP Thủ Đức, TPHCM) có 1 block đang bị phong tỏa do liên quan đến bệnh nhân 4514. Các kế hoạch tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm nay đành tạm hoãn. Anh Đoàn Minh Phụng, Trưởng Ban quản trị chung cư Sunview Town, cho biết: "Mọi năm, vào Ngày Quốc tế Thiếu nhi, chúng tôi đều tổ chức rất lớn, tạo không khí sôi nổi, vui tươi cho các con em của cư dân. Thế nhưng năm nay, các kế hoạch đã phải dừng lại, mọi người tập trung chống dịch. Đợi hết dịch, chúng tôi sẽ tổ chức bù cho các cháu. Còn riêng gia đình nhỏ của mình, tôi đã cho con đặt một món đồ chơi yêu thích qua mạng nhằm động viên con. Nếu không có dịch, tôi sẽ cho con đi chơi một số trò chơi vận động".

Bà Trần Thị Thu Phượng, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Gò Vấp, chia sẻ: "Quận Gò Vấp thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16, gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường. Không khí chống dịch đang là chủ đề chính. Mọi người cũng đang nỗ lực tham gia cùng địa phương chống dịch nên Ngày Quốc tế Thiếu nhi hôm nay trở nên trầm lắng hơn so với mọi năm. Theo quan sát của tôi, nhiều phụ huynh lựa chọn nấu một món ăn ngon để chiêu đãi cho con tại nhà là phương án hợp lý nhất".

1/6 đặc biệt với các gia đình ở TPHCM - Ảnh 1.

Các bé đi nhận quà đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn kỹ càng.

Không chỉ phụ huynh tại các khu cách ly, giãn cách mà phụ huynh ở khu vực bình thường cũng đành lỗi hẹn cùng con. Nhiều bậc phụ huynh đã dời lịch hẹn đến ngày hết dịch hoặc chuẩn bị những phần quà thay thế nhằm động viên con cái.

Chị Lê Hằng (quận 3) chia sẻ: "2 năm nay, ngày lễ của con cứ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Năm ngoái, ngày 1/6, các cháu phải đi học bù vì nghỉ dịch quá dài. Năm nay, con đã nghỉ hè nhưng cũng không được đi ra ngoài ăn uống vì quán xá đóng cửa. Con tôi rất thích được ba mẹ cho đi ăn pizza ở quán vào các ngày lễ. Năm nay, tôi đành đặt bánh online cho con ăn tại nhà".

Còn gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (huyện Hóc Môn) cũng đành lỗi hẹn với con vì không thể về quê trong dịp này. Chị Hoa cho hay:  "Tôi đã hứa nếu con có kết quả học tập tốt, tôi sẽ cho con về quê ngoại chơi vào dịp lễ thiếu nhi, cũng là dịp hè. Thế nhưng, hiện nay các chuyến xe về quê tôi đều không được chạy, người từ TPHCM về quê phải thực hiện cách ly. Vậy nên, tôi đành gác lại lời hứa với con. Vợ chồng tôi cho con lựa chọn một món đồ chơi, đồ dùng yêu thích trên mạng. Đây là cách tặng quà bù đắp cho con".

Em Phạm Tâm An (quận 10) bộc bạch: "Mọi năm, vào ngày 1/6, con thường được lên cơ quan của mẹ nhận quà và tiền mừng. Sau đó, mẹ hay dẫn tụi con đi ăn. Năm nay, vì dịch bệnh nên con sẽ dùng tiền đó mua sách. Mẹ đã cho phép con mua sách qua mạng nhằm hạn chế ra ngoài đường. Con đang háo hức đợi ngày nhận được sách".

Tại Nhà Thiếu nhi TPHCM, 1/6 còn là Ngày kỷ niệm thành lập nên không khí nơi đây luôn sôi động. Hằng năm, Nhà thiếu nhi tổ chức tặng quà, tổ chức Ngày hội tuổi thơ, tổ chức các hoạt động trò chơi, hội diễn văn nghệ… Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mọi kế hoạch đều chuyển sang làm online như: Thi clip chủ đề các con phụ giúp gia đình, clip ba mẹ cùng chơi với con, cả nhà cùng hát. Hội thi vẽ tranh "nhành cọ non" cũng chuyển sang online. Phụ huynh sẽ quay clip về bức tranh và gửi tới ban tổ chức. Sau khi hết dịch, ban tổ chức sẽ tổng kết, trao giải.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm