• Mới cập nhật:

Giáo dục

1 ngày trải nghiệm vui vẻ của các em nhỏ tại Trang trại bò sữa Organic TH

Bùi Thành 28/12/2019 - 11:21 (GMT+7)
Khám phá ngôi nhà của các cô bò sữa organic (hữu cơ) của trang trại bò sữa TH là hoạt động đặc biệt mà các em nhỏ đến từ chương trình Vì tầm vóc Việt thực hiện để học những bài học bổ ích về bảo vệ môi trường.

"Bò sữa organic sẽ ăn những thức ăn gì ạ? Tại sao phải làm khách sạn cho côn trùng ạ? Hàng loạt các câu hỏi được các bạn nhỏ đặt ra trong chuyến trải nghiệm đến ngôi nhà hạnh phúc của những cô bò sữa organic của trang trại bò sữa TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An).

Háo hức mong đợi được gặp những cô bò sữa nhưng khi biết cần phải đảm bảo vệ sinh, môi trường sống của những cô bò organic, các bạn nhỏ đều ngay ngắn xếp hàng, khử trùng, mặc áo bảo hộ theo đúng quy định của trang trại.

1 ngày trải nghiệm vui vẻ của các em nhỏ tại Trang trại bò sữa Organic TH  - Ảnh 1.

Các em nhỏ mặc áo bảo hộ khi vào trang trại bò sữa organic

Cô Vinh, nhân viên của trại bò sữa organic, đã cung cấp cho các bạn nhỏ rất nhiều thông tin về việc chăm sóc đàn bò organic, đặc biệt là những loại thức ăn sạch, hữu cơ (ngô, cỏ…) đã được nhưng cô chú công nhân ở trung tâm chế biến xử lý thức ăn làm việc rất miệt mài để tạo ra những thức ăn bổ dưỡng cho các cô bò. 

1 ngày trải nghiệm vui vẻ của các em nhỏ tại Trang trại bò sữa Organic TH  - Ảnh 2.

Cô Vinh chia sẻ với các em nhỏ về kỹ thuật chăm sóc và nguồn gốc thức ăn cho bò organic

1 ngày trải nghiệm vui vẻ của các em nhỏ tại Trang trại bò sữa Organic TH  - Ảnh 3.

Cô và trò háo hức kiểm tra thức ăn cho những cô bò sữa ở trang trại bò sữa organic

"Cháu rất ngạc nhiên vì những cánh đồng cỏ, ngô bát ngát mà chúng cháu nhìn thấy chính là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho các cô bò. Cháu cảm ơn các cô chú đã chăm sóc các cô bò rất vất vả để chúng cháu có được những ly sữa ngon tuyệt uống mỗi ngày", bé Tường Vy hào hứng chia sẻ .

1 ngày trải nghiệm vui vẻ của các em nhỏ tại Trang trại bò sữa Organic TH  - Ảnh 4.

Các em nhỏ trải nghiệm cắt cỏ và cho bò ăn

"Ngoài thăm các cô bò, thử cắt cỏ cho bò ăn, chúng cháu còn được làm khách sạn cho côn trùng nữa. Lần đầu tiên cháu thấy khách sạn không phải cho người mà cho côn trùng.  Nghe các cô chú giải thích, côn trùng sẽ giúp thụ phấn cho hoa, làm nhiều việc có ích để cân bằng về môi trường. Cháu nghĩ là cháu sẽ phải yêu thương môi trường thiên nhiên và các côn trùng, động vật xung quanh nhiều nữa ạ", bé Việt Ngọc chia sẻ.

1 ngày trải nghiệm vui vẻ của các em nhỏ tại Trang trại bò sữa Organic TH  - Ảnh 5.

Các em nhỏ xem hướng dẫn làm khách sạn côn trùng ở trang trại bò sữa TH

Tại đây, các em được biêt, khách sạn côn trùng - hay còn gọi là khách sạn ong, làm bằng một vài ngăn riêng biệt, chứa đầy vật liệu tự nhiên (cành nhỏ, gỗ tròn, lỗ nhỏ, rơm, gạch, thân tre...), dù còn rất mới ở Việt Nam, nhưng đã khá quen thuộc với những người yêu thích làm vườn trên thế giới.

Những "khách sạn" này giúp tạo ra những chỗ trú ngụ thuận lợi cho các loài côn trùng có ích, đặc biệt là các loại giúp thụ phấn, khách sạn côn trùng được coi là một trong những giải pháp đô thị trước tình trạng số lượng các loài côn trùng có ích đang giảm báo động trong môi trường tự nhiên trước sự xâm hại của chính con người.

Trang trại bò sữa organic TH khôi phục lại hệ thống côn trùng để cân bằng các loài, giúp hệ sinh thái ở khu vực trang trại phát triển tự nhiên.

1 ngày trải nghiệm vui vẻ của các em nhỏ tại Trang trại bò sữa Organic TH  - Ảnh 6.

Thưởng thức những ly sữa thơm ngon

Chia tay trang trại bò oragnic TH, dù đã rất mệt nhưng các em nhỏ vẫn rất vui khi được tham gia chuyến đi ý nghĩa này. "Bố cháu làm việc ở đây, qua chuyến đi cháu mới biết bố cháu đã vất vả như thế nào. Sau này lớn lên cháu cũng sẽ cố gắng học giỏi để làm việc ở đây, nơi bố cháu đã từng làm việc", Tường Vy chia sẻ.

Không chỉ là chuyến đi bổ ích với các bạn học sinh, đây cũng là chuyến đi ý nghĩa khó quên với các cô giáo.

1 ngày trải nghiệm vui vẻ của các em nhỏ tại Trang trại bò sữa Organic TH  - Ảnh 7.

Cô trò trường tiểu học Nghĩa Sơn (huyện Nghĩa Đàn) tại trang trại bò sữa organic TH

Cô Nguyễn Thị Hương - Phó hiệu trưởng - Trường Tiểu học Nghĩa Sơn, huyên Nghĩa Đàn, Nghệ An: “Nhà trường rất mong muốn cho các cháu đến để có được những trải nghiệm thực tế, hiểu về trang trại bò sữa nơi có rất nhiều phụ huynh của các em đang làm việc. Đồng thời, từ những mô hình hay của trang trại, các cháu biết cách bảo vệ môi trường, phân loại rác, giảm thiểu xả rác ra môi trường và biết cách phân biệt các côn trùng có lợi qua mô hình khách sạn côn trùng”.

Trang trại bò sữa organic TH thuộc Cụm trang trại bò sữa TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An. Đây là điểm khởi đầu của Dự án "Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung công nghệ cao" (Dự án sữa tươi sạch TH) của tập đoàn TH triển khai từ tháng 10 năm 2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Tới thời điểm này, cụm trang trại đạt 45 nghìn con (đã xác lập kỷ lục "Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô lớn nhất châu Á" vào năm 2015), được coi là thủ phủ bò sữa của Việt Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm