pnvnonline@phunuvietnam.vn
10 loại thực phẩm ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ bầu
1. Thịt bò
Thịt bò là loại thực phẩm giàu chất sắt. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, 100g thịt thịt bò nạc thì sẽ có thể cung cấp 3.1 mg chất sắt, xấp xỉ 21% lượng sắt mà các bà bầu thiếu máu cần bổ sung.
Nếu mẹ bầu ăn thịt bò cả nạc và mỡ thì lượng sắt còn cao hơn thế. Chính vì vậy chị em mang thai nên ăn nhiều thịt bò để phòng chống thiếu máu nhé. Tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn nhiều thịt bò vào buổi tối vì có thể khó tiêu, gây mất ngủ.
2. Các loại rau đậm màu
Các loại rau có màu xanh đậm như rau cải, rau chân vịt, rau muống, rau mồng tơi… là những loại thực phẩm vô cùng giàu chất sắt. Bên cạnh đó những thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin cần thiết cho khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. Có thể kể tên một số loại rau có tỉ lệ sắt lớn như rau chân vịt, cải cầu vồng, rau của cây củ cải đường...
Ngoài ra, rau củ còn có thể cung cấp thêm chất xơ giúp cho các bà bầu tránh được tình trạng táo bón trong thời kỳ mang thai.
3. Bí ngô
Đứng thứ ba trong danh sách những loại thực phẩm cung cấp sắt cho bà bầu bị thiếu máu, đó chính là bí ngô. Những quả bí ngô chín cung cấp canxi, sắt, kẽm, carotene và các chất dinh dưỡng khác là nhiều hơn loại xanh. Mẹ bầu có thể hầm bí ngô với xương, hoặc xào đều ăn rất ngon và bổ dưỡng.
4. Lòng đỏ trứng gà
Trứng gà cũng là loại thực phẩm cung cấp sắt cho mẹ bầu. Ngoài ra thực phẩm này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu ( A, D, K) rất tốt cho việc sản sinh ra lượng máu trong cơ thể.
5. Các loại hạt
Để tránh tình trạng thiếu máu, cũng như giúp thai nhi phát triển tốt, thông minh hơn, mẹ bầu nên ăn nhiều các loại hạt như đậu đỏ, hạt óc chó, hạt hướng dương… Khi ăn những loại hạt này, mẹ bầu vừa giảm thai nghén, vừa được cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho việc tăng cường máu trong cơ thể.
6. Cà chua
Cà chua chín chứa chất axit nicotinic giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu của phụ nữ mang thai. Từ đó nó có tác dụng ngăn ngừa tình trạng loạn nhịp tim cho các mẹ và thai nhi. Không những vậy, Vitamin A và Lycopene trong cà chua cũng sẽ giúp cải thiện được quá trình lão hóa da, mẹ bầu sẽ có làn da sáng mịn và khỏe mạnh hơn.
7. Chuối
Nếu thường xuyên ăn chuối, mẹ bầu có thể cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả, đồng thời tránh được tình trạng táo bón trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, trong quả chuối có chứa rất nhiều khoáng chất rất tốt cho cơ thể, vậy nên đừng bỏ qua loại trái cây này nhé.
8. Mía
Cây mía có khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để sản sinh ra máu đặc biệt là sắt. Ngoài ra, mía còn chứa nhiều loại là vitamin, protein, axit hữu cơ, canxi... Có vị ngọt dễ uống, mía giúp mẹ bầu giảm thai nghén, giải khát, cung cấp năng lượng...
9. Cá hồi
Lượng Omega-3 có trong cá hồi là sự lựa chọn ưu tiên của các bà bầu thiếu máu. Những bữa ăn có cá hồi không những hạn chế các căn bệnh về tim mạch, máu đông, huyết áp… mà còn cung cấp nguồn sắt phù hợp cho cơ thể của các bà mẹ đang mang thai.
10. Gan
Gan của các loài động vật như gà, lợn, bò, cừ đều chứa hàm lượng sắt cao. Đặc biệt, gan bò là loại giàu sắt nhất. Nó có thể cung cấp tới 6.1 mg sắt trong một khẩu phần ăn khoảng 100g. Gan động vật cũng chứa ít chất béo và calo. Đây là một trong số loại thực phẩm giàu sắt quan trọng có thể giúp mẹ bầu tránh khỏi tình trạng thiếu hụt sắt.
Dù là gan bò hay gan lợn thì bạn cũng nên ăn ở mức vừa phải vì chúng chứa hàm lượng cholesterol cao.