pnvnonline@phunuvietnam.vn
12 loại thực phẩm giàu vitamin C hơn cam để tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C là chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp rút ngắn "một chút" thời gian bị ốm cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm.
Một quả cam cỡ trung bình chỉ có 69,7mg vitamin C, thực tế ít hơn so với nhiều loại trái cây và rau thông thường khác. Để bổ sung vitamin C tối ưu và cung cấp cho chế độ ăn uống của bạn thêm đa dạng, hãy bổ sung 12 loại siêu thực phẩm giàu vitamin C này:
1. Ớt
Một nửa chén ớt cắt nhỏ hoặc cắt hạt lựu cung cấp 107,8 mg vitamin C. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu từ Đại học Buffalo phát hiện ra rằng capsaicin, hợp chất làm cho ớt cay, có thể giúp giảm đau khớp và cơ.
2. Ớt chuông đỏ
Một chén ớt chuông đỏ băm nhỏ chứa nhiều vitamin C hơn gần ba lần so với một quả cam - 190 mg. Ớt đỏ cũng là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, giúp tăng cường sức khỏe của mắt.
3. Ớt chuông xanh
Một chén ớt chuông xanh xắt nhỏ chứa ít vitamin C hơn so với ớt chuông đỏ nhưng ở mức 120 mg, thì đây vẫn là 200% lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị. Ớt chuông xanh cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời tốt cho sức khoẻ.
4. Cải xoăn là thực phẩm giàu vitamin C
Ngoài lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày gấp đôi và gấp bảy lần lượng vitamin K cần thiết, thì 200g cải xoăn cung cấp 80,4 mg vitamin C cùng một lượng lớn khoáng chất và axit béo.
5. Bông cải xanh
Loại rau họ cải này cung cấp 132 mg vitamin C cộng với một lượng chất xơ bổ sung cho chỉ 30 calo mỗi khẩu phần. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy bông cải xanh có thể có đặc tính ngăn ngừa ung thư.
6. Đu đủ
Nghiên cứu cho thấy ăn đu đủ có thể giúp thông xoang, sáng da và chắc xương. Một khẩu phần ăn khoảng 200g đu đủ cung cấp 88,3 mg vitamin C.
7. Dâu tây
200g dâu tây có chứa 84,7 mg vitamin C, cùng với liều lượng folate lành mạnh và các hợp chất khác được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Một lợi ích bất ngờ khác của dâu tây là chúng còn giúp làm trắng răng của bạn một cách tự nhiên.
8. Súp lơ trắng
Cho dù bạn nướng, hấp hay nghiền, ăn một phần nhỏ súp lơ trắng sẽ cung cấp cho bạn liều 127,7 mg vitamin C, cộng với 5 gam chất xơ và 5 gam protein.
9. Bắp cải tí hon
Những chiếc bắp cải nhỏ này chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật ngăn ngừa ung thư và chất xơ, chưa kể đến 74,8 mg vitamin C. Nếu bạn thường bị ngán bởi vị đắng của chúng, hãy nướng chúng lên để thấy được vị ngọt tự nhiên từ loại bắp cải này.
10. Dứa
Ngoài 78,9 mg vitamin C, dứa còn chứa bromelain, một loại enzym tiêu hóa giúp phân hủy thức ăn và giảm đầy hơi. Bromelain cũng hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau một buổi tập luyện khó khăn.
11. Kiwi
Một khẩu phần kiwi (khoảng 2 quả) chứa 137,2 mg vitamin C bên cạnh việc giàu kali và đồng.
12. Xoài
Một quả xoài trung bình có chứa 122,3 mg vitamin C. Xoài cũng là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, giống như vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và ngoài ra còn giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.
Tóm lại, việc bổ sung vitamin C từ các loại thực phẩm giúp cho hệ miễn dịch được củng cố hơn, nâng cao sức khoẻ; bên cạnh đó bạn cũng cần luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc,... để có sức khoẻ tốt.