12 tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư không thể ngờ
14/06/2017 - 17:58
Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Hiểu hơn về các yếu tố gây bệnh sẽ giúp bạn tránh được tình trạng này.
Thức uống có cồn: Tiêu thụ rượu làm nguy cơ ung thư gia tăng. Rượu thúc đẩy sự tiết acid trong dạ dày, có thể làm hỏng lớp lót của hệ tiêu hóa, cũng có thể làm cho những người bị loét dạ dày trở nên tệ hơn. Rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư miệng.Thuốc tránh thai: Trong một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thuốc tránh thai có liên quan tới tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư gan.Nến thơm: Nến được làm từ sáp paraffin, khi đốt cháy, các chất gây ung thư như toluene, aldehyde, xeton và các thành phần độc hại khác có thể tích tụ trong nhà. Thỉnh thoảng dùng nến sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nhưng tránh sử dụng thường xuyên.Khói xe hơi: Tiếp xúc với nhiên liệu diesel làm tăng nguy cơ ung thư phổi, vì động cơ diesel exhausts có chứa một lượng cao hơn các hạt được biết có thể gây ra bệnh hen suyễn và ung thư phổi.Mỹ phẩm: Một số hóa chất tìm thấy trong mỹ phẩm như benzophenone-3 cũng như các chất gây ung thư như formaldehyde, benzene, toluene và 1,4 dioxane có thể được hấp thu bởi cơ thể. Điều này có thể dẫn đến ung thư da nếu dùng quá nhiều.Đá granite được biết là phát ra radon, một loại khí phóng xạ có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Nó là một loại phóng xạ phân rã từ radium.Thuốc đánh răng: Sự có mặt của florua trong kem đánh răng có thể gây ra một loại ung thư xương được gọi là xương osteosarcoma. Thuốc đánh răng cũng có chứa triclosan có thể gây ra sự phát triển khối u trong cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ ung thư, do đó không được lạm dụng nó.Trà nóng: Một nghiên cứu gần đây cho biết, uống trà nóng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản.Thức ăn bị cháy: Nướng thịt và cá có thể làm cho nó hơi bị cháy, nhưng điều này dễ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ruột già và tuyến tụy. Khi các thực phẩm protein bị cháy, những axit amin tạo nên protein chuyển thành các heterocyclic amines (HCA) - là một trong những chất gây ung thư hàng đầu.Ăn bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Lớp phủ sáp của túi bỏng ngô tạo ra axit perfluorooctanoic, một chất gây ung thư tuyến tiền liệt và gan.Thực phẩm đóng hộp: Các một đựng thức ăn bằng nhựa hay kim loại là nguyên nhân chính. Các lớp lót nhựa của Bisphenol A dẫn đến rối loạn nội tiết tố và những thay đổi DNA có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư vú. Đây là một trong những điều đầu tiên có thể dẫn đến ung thư.